Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài

Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy mà có rất nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề này được gửi về Luật Quang Huy yêu cầu tư vấn. Vậy nhà thầu nước ngoài là gì? Điều kiện xin giấy phép nhà thầu nước ngoài có phức tạp không?

Hồ sơ xin giấy phép nhà thầu nước ngoài theo quy định pháp luật hiện hành gồm những giấy tờ gì? Thẩm quyền cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài là như thế nào? Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài có đơn giản không? Thời gian và lệ phí xin cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài theo quy định pháp luật như thế nào?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích và chỉ rõ các vấn đề được đề cập phía trên để các bạn hiểu.


1. Nhà thầu nước ngoài là gì?

Khái niệm nhà thầu nước ngoài đã được quy định cụ thể tại Khoản 10 Điều 2 Nghị định 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Theo đó, nhà thầu nước ngoài là tổ chức, cá nhân nước ngoài có năng lực pháp luật dân sự; đối với cá nhân còn phải có năng lực hành vi dân sự để ký kết và thực hiện hợp đồng. Năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự của nhà thầu nước ngoài được xác định theo pháp luật của nước mà nhà thầu có quốc tịch. Nhà thầu nước ngoài có thể là tổng thầu, nhà thầu chính, nhà thầu liên danh, nhà thầu phụ.


2. Điều kiện xin giấy phép nhà thầu nước ngoài

Để được cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài, bạn cần phải đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

 • Nhà thầu nước ngoài được cấp giấy phép hoạt động xây dựng khi có quyết định trúng thầu hoặc được chọn thầu của chủ đầu tư/nhà thầu chính (phụ).
 • Nhà thầu nước ngoài phải liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc sử dụng nhà thầu phụ Việt Nam, trừ trường hợp nhà thầu trong nước không đủ năng lực tham gia vào bất kỳ công việc nào của gói thầu. Khi liên danh hoặc sử dụng nhà thầu Việt Nam phải phân định rõ nội dung, khối lượng và giá trị phần công việc do nhà thầu Việt Nam trong liên danh; nhà thầu phụ Việt Nam thực hiện.
 • Nhà thầu nước ngoài phải cam kết thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật Việt Nam có liên quan đến hoạt động nhận thầu tại Việt Nam.
Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài
Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài

3. Hồ sơ xin giấy phép nhà thầu nước ngoài

Để được cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam, hiện chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép hoạt động xây dựng theo mẫu tại phụ lục III Nghị định 15/2021/NĐ-CP;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử về kết quả đấu thầu hoặc quyết định chọn thầu hợp pháp;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử giấy phép thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức và chứng chỉ hành nghề (nếu có) của nước nơi mà nhà thầu nước ngoài mang quốc tịch cấp;
 • Biểu báo cáo kinh nghiệm hoạt động liên quan đến các công việc nhận thầu và bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử báo cáo tổng hợp kiểm toán tài chính trong 03 năm gần nhất (đối với trường hợp không thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu);
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử Hợp đồng liên danh với nhà thầu Việt Nam hoặc hợp đồng chính thức hoặc hợp đồng nguyên tắc với nhà thầu phụ Việt Nam để thực hiện công việc nhận thầu (đã có trong hồ sơ dự thầu hoặc hồ sơ chào thầu);
 • Giấy ủy quyền hợp pháp đối với người không phải là người đại diện theo pháp luật của nhà thầu;
 • Bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư của dự án/công trình.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng, việc chuẩn bị giấy tờ phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Đơn đề nghị phải được lập bằng tiếng Việt;
 • Giấy phép thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam và các nước có liên quan là thành viên có quy định về miễn trừ hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Các giấy tờ, tài liệu khác nếu bằng tiếng nước ngoài phải được dịch ra tiếng Việt và bản dịch phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Thẩm quyền cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài

Để xác định thẩm quyền cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài, chúng ta căn cứ dựa theo hai tiêu chí sau”

 • Đối với việc cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài thực hiện hợp đồng của dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn hai tỉnh trở lên thì Cục hoạt động xây dựng là cơ quan chuyên môn về xây dựng thuộc Bộ Xây dựng sẽ có thẩm quyền cấp phép.
 • Đối với việc cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài thực hiện hợp đồng của dự án nhóm B, nhóm C được đầu tư xây dựng trên địa bàn hành chính của tỉnh thì Sở Xây dựng sẽ có thẩm quyền.

5. Thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài

Để thực hiện thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài, bạn thực hiện theo 03 bước dưới đây:

5.1. Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Trước tiên, bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ có liên quan mà chúng tôi liệt kê trên để tiến hành nộp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

5.2. Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn nếu hồ sơ hợp lệ hoặc trả lại hồ sơ và yêu cầu bổ sung thêm nếu hồ sơ của bạn chưa hợp lệ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn của mình để giải quyết hồ sơ.

5.3. Bước 3: Trả kết quả

Nếu bạn thuộc trường hợp được cấp giấy phép, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ ra thông báo thời gian và địa điểm bạn đến nhận giấy phép. Trường hợp không cấp, cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động xây dựng phải trả lời bằng văn bản cho nhà thầu và nêu rõ lý do.


6. Thời gian và lệ phí xin cấp giấy phép nhà thầu nước ngoài

Theo quy định pháp luật hiện hành, cơ quan có thẩm quyền cấp phép xem xét hồ sơ để cấp Giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Khi đến Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nhận Giấy phép hoạt động xây dựng, nhà thầu nước ngoài phải nộp lệ phí nhà nước theo quy định của Bộ Tài chính. Lệ phí cấp theo Điều 4 Thông tư 172/2016/TT-BTC: Lệ phí cấp giấy phép hoạt động xây dựng cho nhà thầu nước ngoài: 2.000.000 (hai triệu) đồng/giấy phép.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật xây dựng 2014 sửa đổi bổ sung năm 2020;
 • NĐ 59/2015/NĐ-CP về quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục xin giấy phép nhà thầu nước ngoài cũng như thời gian thực hiện và lệ phí cần phải nộp với cơ quan nhà nước khi thực hiện thủ tục này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top