Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?

Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay, có rất nhiều người thắc mắc rằng xây thêm tầng có phải xin giấy phép không? Nếu có thì phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục các bước như thế nào? Thời gian giải quyết thủ tục xin phép xây dựng là bao lâu? Lệ phí xin phép xây dựng khi xây thêm tầng là bao nhiêu?

Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy xin giải đáp tất cả các thắc mắc cho bạn đọc về vấn đề pháp lý liên quan đến xin giấy phép xây thêm tầng?


1. Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?

Theo quy định tại Luật Xây dựng 2014 thì về nguyên tắc, trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Trừ một số trường hợp được quy định tại Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì được miễn giấy phép xây dựng; trong đó tại Điểm g Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 có quy định rằng công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì được miễn giấy phép xây dựng.

Như vậy, căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp chủ đầu tư sửa chữa, cải tạo công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Đồng nghĩa, trường hợp việc sửa chữa, cải tạo công trình mà làm thay đổi kết cấu chịu lực của công trình thì chủ đầu tư bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp trước khi khởi công sửa chữa, cải tạo công trình.

Qua đó có thể thấy, việc bạn xây thêm tầng sẽ làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà mà bạn đang có dự định xây thêm tầng nên cần phải xin giấy phép xây dựng.


2. Thủ tục xin giấy phép xây thêm tầng

2.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại Điều 96 Luật xây dựng 2014, để xin giấy phép xây thêm tầng thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau đây:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nâng tầng nhà.
  • Bản sao giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.
  • Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của công trình cần cải tạo.

2.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn nộp hai bộ hồ sơ và nộp cho Ủy ban nhân dân cấp huyện đã cấp giấy phép xây dựng cho bạn để yêu cầu điều chỉnh giấy phép xây dựng.

Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?
Xây thêm tầng có phải xin giấy phép không?

2.3. Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa nếu cần thiết.

2.4. Bước 4: Trả kết quả

Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).


3. Thời gian giải quyết xin giấy phép xây thêm tầng

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian giải quyết xin giấy phép xây thêm tầng là 20 ngày đối với công trình, 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến thời hạn cấp giấy phép nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày kể từ ngày hết hạn.


4. Lệ phí xin giấy phép xây thêm tầng

Khi xin giấy phép xây dựng, cùng với nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền bạn phải nộp một số loại lệ phí xin giấy phép xây dựng. Mức thu lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng, Lệ phí xin giấy phép xây dựng đối với mỗi loại công trình có sự khác nhau cụ thể là:

  • Đối với nhà ở riêng lẻ: 50.000vnđ/giấy phép;
  • Đối với các công trình khác: 100.000vnđ/giấy phép.

5. Cơ sở pháp lý

  • Luật xây dựng năm 2014;
  • Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng của Chính phủ.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về vấn đề xây thêm tầng có phải xin giấy phép không.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về giấy phép xây dựng mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến xin cấp giấy phép xây dựng trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top