Giải quyết tranh chấp đất đai theo chỉ thị 299

Giải quyết tranh chấp đất đai theo chỉ thị 299
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Tranh chấp đất đai theo chỉ thị 299 là vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Do vậy, trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc về quy định của chỉ thị 299/TTg năm 1980, giá trị pháp lý của các giấy tờ được lập theo Chỉ thị 299/Ttg cũng như thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg.


1. Bản đồ 299 là gì? Hồ sơ 299 là gì?

Hiểu theo một cách chung nhất chỉ thị 299, hồ sơ 299, hồ sơ ruộng đất 299… đều là cách gọi tắt của Chỉ thị 299/Ttg do Phó thủ tướng ban hành ngày 10/11/1980 về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký ruộng đất trên cả nước.

Hiện nay, hồ sơ đất 299 là một trong những giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sử dụng hợp pháp của người sử dụng đất; là một trong căn cứ quan trọng để được cấp Sổ đỏ theo điểm g Điều 100 Luật đất đai 2013; được hướng dẫn tại Khoản 2 Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về hướng dẫn Luật đất đai 2013.


2. Giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg là gì?

Có thể hiểu, giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg là việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất – ranh giới đất.

Để giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg, cơ quan Nhà nước dựa trên các căn cứ sau:

 • Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời.
 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.
 • Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980.
 • Một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo chỉ thị 299-TTg ngày 10/11/1980 của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc; phân hạng và đăng ký ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lý.

3. Quy định của Chỉ thị 299/Ttg năm 1980

Chỉ thị về công tác đo đạc, phân hạng và đăng ký ruộng đất trong cả nước của Thủ tướng chính phủ năm 1980 bao gồm những quy định cơ bản sau:

 • Quy định về công tác đo đạc, xây dựng bản đồ phân loại đất, phân hạng đất canh tác và đăng ký thống kê sử dụng ruộng đất trên toàn lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo từng đơn vị hành chính (xã, huyện, tỉnh và cấp tương đương) trong từng cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng đất.
 • Căn cứ vào kết quả của công tác đo đạc trên, cơ quan Nhà nước lập hồ sơ ruộng đất và lập sổ địa chính của Nhà nước; hồ sơ và sổ này được lưu giữ ở các cấp, các cơ quan, tổ chức và cá nhân sử dụng đất.
 • Quy định về việc tổ chức, chỉ đạo công tác nói trên.
Giải quyết tranh chấp đất đai theo chỉ thị 299
Giải quyết tranh chấp đất đai theo chỉ thị 299

4. Chỉ thị 299 Ttg năm 1980 còn hiệu lực không?

Hiện nay, Chỉ thị 299/Ttg của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 1980 vẫn còn hiệu lực. Bản đồ 299 được Nhà nước lập và có ghi nhận tên của người sử dụng đất không xác định hiện nay là một trong các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị số 299/TTg để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


5. Giá trị pháp lý của các giấy tờ được lập theo Chỉ thị 299/TTg

Hiện nay, các giấy tờ được lập trong quá trình thực hiện đăng ký ruộng đất theo Chỉ thị/299-TTg của Thủ tướng Chính phủ về công tác đo đạc; phân hạng và đăng ký thống kê ruộng đất trong cả nước do cơ quan nhà nước đang quản lý được coi là một trong những căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 100 Luật đất đai 2013, bao gồm:

 • Biên bản xét duyệt của Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã xác định người sử dụng đất là hợp pháp.
 • Bản tổng hợp các trường hợp sử dụng đất hợp pháp do Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Hội đồng đăng ký ruộng đất cấp xã hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập.
 • Đơn xin đăng ký quyền sử dụng ruộng đất.

Như vậy, các giấy tờ được lập theo Chỉ thị 299/Ttg có giá trị pháp lý trong việc xác định loại đất ở và làm chứng cứ quan trọng trong các vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất.


6. Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg

Để giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg, bạn cần thức hiện các bước cơ bản sau:

6.1. Xác định quan hệ tranh chấp đất đai

Theo như định nghĩa chúng tôi phân tích trên, để được giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg thì tranh chấp đất đai đó phải là những tranh chấp về quyền sử dụng đất – ranh giới đất.

6.2. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Trong trường hợp này, tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn sẽ phải lựa chọn việc giải quyết tranh chấp đất đai khác nhau và do đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết cũng khác nhau. Các phương thức giải quyết tranh chấp đất đai phổ biến mà bạn có thể lựa chọn là:

 • Khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền. Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ có trách nhiệm thụ lý và giải quyết tranh chấp của bạn
 • Nếu không khởi kiện ra Tòa án thì bạn có thể lựa chọn Giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

6.3. Các bước tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg

Đầu tiên bạn cần phải lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp. Nếu khởi kiện ra Tòa án thì bạn sẽ phải tiến hành thủ tục hòa giải, nếu hòa giải không thành, bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Tòa án nhân dân sẽ căn cứ nhiệm vụ, quyền hạn của mình để giải quyết yêu cầu của bạn.

Nếu lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân xã thì bạn làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đính kèm các giấy tờ có liên quan nộp tại cơ quan này. Ủy ban nhân dân xã sẽ xem xét và giải quyết yêu cầu của bạn.


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về các tranh chấp đất đai theo Chỉ thị 299/Ttg, hy vọng bạn nắm được các quy định pháp luật trong việc giải quyết các tranh chấp này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top