Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đơn do các cá nhân, tổ chức gửi đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Mẫu đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào? Cách viết đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ra làm sao?

Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp cho cơ quan nào?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để bạn có thể tham khảo.


1. Mẫu đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào ghi nhận về mẫu đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn đọc có thể tham khảo mẫu đơn do Luật Quang Huy soạn thảo dưới đây:

TẢI MẪU ĐƠN ĐỀ NGHỊ THU HỒI GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT


2. Hướng dẫn cách viết đơn đề nghị về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung, hình thức đơn đề nghị về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm các yếu tố cơ bản của một loại đơn đề nghị như:

 • Quốc hiệu và tiêu ngữ;
 • Địa điểm, ngày, tháng, năm viết đơn;
 • Tên đơn;
 • Kính gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết, tại (1) và (2) bạn phải điền thông tin Uỷ ban nhân dân quận/huyện, Uỷ ban nhân dân tỉnh/thành phố nơi có thẩm quyền tại thời điểm đề nghị thu hồi;
 • Thông tin người làm đơn: tên của người làm đơn viết đầy đủ cả họ và tên, địa chỉ thường trú, ngày tháng năm sinh;
 • Tại mục (3): Bạn trình bày nội dung, lý do đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo quy định của Luật Đất đai năm 2013;
 • Tại mục (4), (5): Bạn phải ghi rõ họ và tên người có giấy chứng nhận cần phải thu hồi cùng với thông tin của giấy chứng nhận đó;
 • Tại mục (6): Bạn phải ghi số hiệu của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn;
 • Tại mục (7): Bạn ghi rõ ngày cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn;
 • Cuối đơn đề nghị, bạn ký xác nhận, ghi rõ họ và tên của mình.
Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp ở đâu?

Trường hợp bạn phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật đất đai thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định. Cụ thể:

3.1 Trường hợp nộp đơn tới Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện

Đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam do Uỷ ban nhân dân cấp huyện cấp thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu qua quá trình thanh tra, kiểm tra cơ quan thanh tra cấp huyện có kết luận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng theo quy định của luật đất đai.

Vì vậy nếu đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam bạn phải nộp đơn đề nghị thu hồi lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu địa giới hành chính huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thay đổi hay sáp nhập với địa phương khác thì bạn nộp đơn lên Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi thửa đất có địa chỉ.

3.2 Trường hợp nộp đơn đề nghị thu hồi tới Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố và Sở Tài nguyên môi trường tỉnh/thành phố

Đối với đất của tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố cấp giấy chứng nhận thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố sẽ có thẩm quyền thu hồi.

Khi đó nếu muốn thu hồi bạn cần phải gửi đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu tỉnh/thành phố cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã thay đổi, sáp nhập với địa phương khác thì bạn nộp đơn đến Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố nơi thửa đất có địa chỉ.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Vì vậy nếu đất bạn đang muốn thu hồi được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp thì bạn có thể gửi đơn đề nghị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sở Tài Nguyên và Môi trường đã cấp.


4. Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành luật đất đai.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn nắm được rõ về đơn xin thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục