Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đất đai là tài sản quý giá của con người, vì thế mà hiện nay các Tòa án đang xét xử rất nhiều vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai. Vậy trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ gợi ý cho các bạn mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và hướng dẫn bạn cách viết một đơn khởi kiện hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó, làm rõ cho các bạn hiểu về nơi nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai và cách nộp đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất theo pháp luật hiện hành.


1. Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

Dưới đây, Luật Quang Huy đưa ra mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai để các bạn tham khảo:

TẢI MẪU ĐƠN KHỞI KIỆN TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI


2. Hướng dẫn cách viết đơn kiện tranh chấp đất đai

Để viết được một đơn khởi kiện tranh chấp đất đai hoàn chỉnh, bạn cần chú ý những điểm sau đây:

2.1. Phần kính gửi

Phần này bạn nên điền thông tin của Tòa án nhân dân có thẩm quyền xét xử vụ việc của bạn. Nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào. Nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào.

2.2. Phần thông tin người khởi kiện

Tại phần thông tin người khởi kiện, bạn nêu đầy đủ các thông tin nhân dân vè họ tên, nơi cư trú của người khởi kiện. Nếu người khởi kiện không tự mình khởi kiện được thì bạn phải ghi thêm thông tin của người đại diện hợp pháp.

Trong trường hợp người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì bạn cần ghi đầy đủ tên, địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức; ghi rõ họ, tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó. Trường hợp các bên muốn Tòa án liên hệ; hoặc gửi thông báo về một địa chỉ khác để thuận tiện cho việc tiếp nhận thì có thể ghi rõ địa chỉ đó trong đơn.

2.3. Phần thông tin người bị kiện

Nếu người bị kiện là cá nhân thì ghi đầy đủ họ tên; địa chỉ nơi cư trú. Nếu người bị kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên; địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức; ghi rõ họ, tên của người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức bị  kiện đó. Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của bên bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú; làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của bên bị kiện.

2.4. Phần yêu cầu Tòa án

Tại phần này, người làm đơn khởi kiện cần lưu ý những điểm chính sau:

  • Khi liệt kê thông tin thửa đất có tranh chấp, bạn cần nêu đúng và đủ các thông tin như được quy định trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Sau khi liệt kê thông tin thửa đất, bạn cần trình bày diễn biến chi tiết của vụ việc tranh chấp đất đai. Quá trình giải quyết tranh chấp trước khi khởi kiện ra Tòa án đã diễn ra như thế nào? Quan điểm của các bên về thửa đất đang tranh chấp như thế nào? Để Tòa án có thể nắm được một cách khái quát nhưng vẫn đầy đủ về nội dung tranh chấp đất đai.
  • Sau khi đã trình bày nội dung tranh chấp, người khởi kiện nêu ra các yêu cầu của mình để Tòa án xem xét giải quyết. Phần yêu cầu này cần ngắn gọn nhưng phải đảm được tính rõ ràng. Nhiều trường hợp người khởi kiện sau khi trình bày sự việc nhưng lại không có nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết; hoặc có đưa ra yêu cầu nhưng lại chung chung không cụ thể; hoặc yêu cầu chồng chéo, không thống nhất với nhau nên bạn cần lưu ý.

2.5. Phần danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện

Sở dĩ có phần này là để Tòa án xem xét, xác minh các tình tiết bạn nêu trong diễn biến tranh chấp có đúng sự thật không. Vì vậy với những tài liệu là bản chính thì bạn nên chỉ rõ là bản chính, tài liệu là bản sao thì ghi là bản sao. Bạn cố gắng đưa ra tất cả các tài liệu minh chứng cho lời nói của mình nhé.

2.6. Phần ký tên, điểm chỉ của người viết đơn

Cuối đơn khởi kiện tranh chấp đất đai cần có chữ ký; xác nhận của người làm đơn. Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ký xác nhận hoặc điểm chỉ vào đơn khởi kiện.

Trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên; người mất năng lực hành vi dân sự; người hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp của người đó phải ký tên điểm chỉ.

Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên; ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai
Mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

3. Nộp đơn khởi kiện tranh chấp đất đai ở đâu?

Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai sẽ được nộp ở Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Thẩm quyền của Tòa án nhân dân được xác định như sau:

3.1. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất

Đây là tranh chấp nhằm xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với một phần hoặc toàn bộ diện tích đất đang có tranh chấp. Tranh chấp này bao gồm cả tranh chấp ranh giới giữa các thửa đất liền kề (tranh chấp đòi lại đất; tranh chấp lối đi chung… Đối với loại tranh chấp đất đai này thì thẩm quyền giải quyết được thực hiện theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là Tòa án nhân dân nơi có đất.

3.2. Đối với những tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất

Các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất thì thẩm quyền giải quyết được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật tố tụng dân sự 2015. Nghĩa là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về đất đai được nêu trên.


4. Các cách nộp đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất

Sau khi đã hoàn tất đơn thì bạn có thể nộp đơn khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền bằng các phương thức sau:

4.1. Nộp trực tiếp tại Tòa án

Bạn tiến hành nộp đơn khởi kiện tại bộ phận tiếp nhận đơn khởi kiện hoặc phòng tiếp dân của Tòa án. Khi Tòa án nhận đơn khởi kiện của bạn, người nhận đơn sẽ có trách nhiệm ghi thông tin vào sổ nhận đơn và đưa cho bạn biên lai nhận đơn. Sau đó bạn sẽ phải thanh toán tạm ứng án phí. Đây là một phương thức nộp đơn dễ thực hiện và phổ biến hiện nay. Đồng thời, bạn cũng có thể biết thêm hồ sơ khởi kiện đã đầy đủ hay chưa qua sự hướng dẫn của cán bộ Tòa án.

4.2. Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính

Người khởi kiện có thể lựa chọn bất kỳ một đơn vị chuyển phát gửi hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai tới Tòa án. Khi nhận được đơn khởi kiện qua dịch vụ bưu chính thì người tiếp nhận phải ghi thông tin vào sổ nhận đơn.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn; Tòa án phải gửi thông báo nhận đơn cho người khởi kiện. Người khởi kiện tranh chấp đất đai nộp đơn qua hình thức này cần lưu ý nên giữ lại biên lai xác nhận đã gửi đơn của đơn vị chuyển phát.

Việc này sẽ giúp ích cho quá trình theo dõi trạng thái vận chuyển đơn; có ý kiến khiếu nại tới Tòa án trong trường hợp Tòa án chậm trễ trong việc xử lý đơn khởi kiện.

4.3. Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)

Với phương thức này, bạn sẽ phải chuẩn bị đơn khởi kiện bằng bản mềm rồi gửi trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Về cơ bản, phương thức này sẽ không mất nhiều thời gian và công sức di chuyển trong thời kỳ công nghệ số hiện nay.

Sau khi nhận được đơn khởi kiện của bạn, Tòa án sẽ in ra thành bản cứng để bổ sung vào sổ nhận đơn và thông báo lại cho bạn biết rằng đơn khởi kiện của bạn đã được thụ lý.


5. Cơ sở pháp lý


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục