Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư

Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Nền kinh tế đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu xây dựng các dự án đầu tư của nhà đầu tư ngày càng tăng cao trong khi diện tích đất có hạn. Vậy, có được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư không? Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là gì? Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án bao gồm những gì? Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án ra sao? Và, lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.


1. Có được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư không?

Theo khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai năm 2013 thì nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định, bạn được chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.


2. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư là gì?

Cũng căn cứ theo quy định tại điều 58 Luật đất đai 2013, người được Nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư
 • Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư. Đối với các quy định về ký quỹ để thực hiện dự án đầu tư (các trường hợp phải thực hiện việc ký quỹ và mức ký quỹ) được quy định tại Điều 27 Nghị định 118/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư.
 • Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

Như vậy, khi đáp ứng đủ các điều kiện vừa nêu, bạn hoàn toàn được phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.


3. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án

Căn cứ vào quyết định của Ủy ban nhân dân từng địa phương, sẽ có những quy định cụ thể về thành phần hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án. Tuy nhiên, về cơ bản sẽ cần các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (bản chính);
 • Bản vẽ chỉ giới đường đỏ và quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (bản chính);
 • Kết quả thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất (đối với các trường hợp phải thẩm định) (bản sao);
 • Dự án đầu tư được xét duyệt theo quy định về quản lý đầu tư và xây dựng (gồm phần thuyết minh và phần thiết kế cơ sở, có đủ các nội dung về: cấp điện, cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy, môi trường; ký quỹ (đối với trường hợp phải thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư);
 • Đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản, vật liệu xây dựng, gốm sứ thì kèm theo giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền); quyết định chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định phê duyệt dự án đầu tư (đối với dự án vốn ngân sách) hoặc văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư (bản sao)
 • Các giấy tờ liên quan đến việc quản lý, sử dụng đất (bản chính).
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư
Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư

4. Thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án

Để tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất dự án, bạn cần thực hiện qua 04 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm các loại giấy tờ mà chúng tôi vừa liệt kê ở mục trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Sở tài nguyên và môi trường.

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sở tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Bước 4: Giải quyết

Sau 7 ngày làm việc cơ quan tài nguyên môi trường xem xét tính hợp lệ và quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất hay không cho phép. Trường hợp không cho phép phải thông báo rõ lý do.


5. Lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư

Khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư, bạn phải chịu các khoản tiền sau:

Thứ nhất, về tiền sử dụng đất

Quy định tại Điều 3 Nghị định 45/2014/NĐ-CP cho thấy để chuyển mục đích sử dụng đất sẽ phải nộp tiền sử dụng đất căn cứ theo:

Vì vậy bảng giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ không cố định mà nó phụ thuộc vào các yếu tố diện tích, quy định về giá đất, mục đích sử dụng đất sau chuyển đổi.

Thứ hai, về lệ phí trước bạ: Mức tính lệ phí trong trường hợp này sẽ là 0,5% của giá tính lệ phí trước bạ

(Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai nộp lệ phí trước bạ.)


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai.
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật đầu tư.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top