Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Đất hoa màu là đất gì? Có được chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư không? Điều kiện chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư là gì?

Hồ sơ chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư gồm những gì? Thẩm quyền chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư? Thủ tục chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư gồm bao nhiêu bước? Và, phí chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác  thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.


1. Đất hoa màu là đất gì?

Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất hoa màu là đất nông nghiệp. Cụ thể, đây là đất trồng cây hàng năm khác, được nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân để trồng các loại cây hoa màu như khoai, đậu, lạc thay vì trồng lúa (cây hàng năm mà không phải là lúa).


2. Có được chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư không?

Căn cứ Điều 52 và điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất được chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở. Tuy nhiên, việc chuyển đổi này phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nói cách khác, phải có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật.


3. Điều kiện chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Như đã trình bày ở trên, để được chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư, điều kiện tiên quyết là cần được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, còn cần đáp ứng 02 điều kiện sau:

  • Điều kiện 1: Nhu cầu sử dụng đất ở thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất (điều kiện cần);
  • Điều kiện 2: Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở (điều kiện đủ).

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, bạn sẽ được phép chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư.

Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư
Chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

4. Hồ sơ chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Căn cứ Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, khi bạn muốn chuyển từ đất hoa màu sang đất ở, bạn phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01;
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp (Sổ đỏ, Sổ hồng).

5. Thẩm quyền chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Khoản 2 Điều 59 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, nếu bạn muốn chuyển đất trồng hoa màu sang đất ở phải xin phép Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp huyện nơi có thửa đất cần chuyển mục đích sử dụng đất.


6. Thủ tục chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ đã nêu ở mục 4. Sau đó, bạn tiến hành nộp hồ sơ theo một trong các cách thức sau:

  • Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường;
  • Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thì hộ gia đình, cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, chưa đầy đủ thì trong thời gian không quá 03 (ba) ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Trong trường hợp hồ sơ đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành:

  • Xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất;
  • Chỉnh lý và cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Ở bước 2 này, điều quan trọng nhất là hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất theo đúng số tiền và đúng hạn theo thông báo của cơ quan thuế để được tiếp nhận và giải quyết hồ sơ một cách nhanh chóng.

Bước 3: Trả kết quả

Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của hộ gia đình, cá nhân); không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng đặc biệt khó khăn bạn sẽ nhận được kết quả của việc chuyển mục đích sử dụng đất.


7. Phí chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư

Khi chuyển từ đất hoa màu sang đất thổ cư (đất ở) thì số tiền phải nộp do cơ quan thuế tính và ra thông báo.

Pháp luật về tiền sử dụng đất không quy định số tiền cụ thể mà chỉ quy định về cách tính các loại phí phải nộp.

Phí phải nộp khi chuyển đất hoa màu sang đất thổ cư giống với cách tính khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Vấn đề này đã được Luật Quang Huy trình bày chi tiết và rõ ràng ở bài viết về chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư.


8. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề chuyển đổi đất hoa màu sang đất thổ cư theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (2 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top