Chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ có phải xin phép không? Điều kiện chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ bao gồm những gì? Thủ tục chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ có phức tạp không?

Phí chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ theo pháp luật hiện hành là bao nhiêu? Thời gian chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ có lâu không là những câu hỏi được gửi về Luật Quang Huy để yêu cầu tư vấn.

Vậy trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích và chỉ rõ cho các bạn hiểu những vấn đề được đề cập phía trên.


1. Chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ có phải xin phép không?

Theo Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 thì đất thương mại, dịch vụ thuộc nhóm đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT cũng xác định việc chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ  thì không phải xin phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo đó, người sử dụng đất có nhu cầu chuyển từ đất ở sang đất thương mại, dịch vụ thì không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai.


2. Điều kiện chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ

Hiện nay, khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất ở sang đất thương mại dịch vụ, chủ sử dụng đất ở cần đáp ứng được 02 điều kiện sau:

 • Việc chuyển đổi phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Việc chuyển đổi phù hợp với nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Có thể khẳng định, chủ sử dụng đất chỉ được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đáp ứng được đầy đủ 02 điều kiện trên. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm và nhu cầu sử dụng đất hợp pháp hiện nay được quy định cụ thể ở từng địa phương trên cả nước.


3. Thủ tục chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ

Theo Khoản 3 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT khi người sử dụng đất có nhu cầu chuyển từ đất ở sang đất thương mại, dịch vụ sang đất ở cần thực hiện theo quy trình sau:

3.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sử dụng đất ở cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3.2. Bước 2. Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Chủ sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất. Cơ quan này có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và giải quyết yêu cầu của bạn.

3.3. Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và môi trường nơi có đất là cơ quan có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cho bạn. Căn cứ và tính chất đầy đủ của bộ hồ sơ mà bạn đã nộp, phòng tài nguyên và môi trường sẽ ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nếu hồ sơ hợp lệ và trả lại hồ sơ nếu không hợp lệ.

3.4. Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất ở nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng thời gian được thông báo trong giấy hẹn.

Chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ
Chuyển mục đích từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ

4. Phí chuyển từ đất ở sang đất thương mại dịch vụ theo pháp luật hiện hành là bao nhiêu?

Phí chuyển đổi đất đất ở sang đất thương mại dịch vụ hiện nay được xác định dựa trên tổng số tiền thuế đất và lệ phí địa chính theo Luật đất đai và các văn bản hướng dẫn hiện hành như sau.

 • Số tiền thuế đất mà chủ sử dụng đất ở cần phải nộp được xác định bằng diện tích đất cần tính thuế x Giá 1m2 đất sử dụng x Thuế suất (%) trừ đi số thuế được miễn giảm nếu có
 •  Lệ phí địa chính: Các loại lệ phí này được quy định tại từng địa phương khác nhau căn cứ vào kế hoạch phát triển và tình hình kinh tế – xã hội như sau:
 • Cấp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) nhà nước áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

5. Thời gian chuyển đổi đất ở sang đất thương mại dịch vụ

Theo pháp luật hiện hành, thời gian để phòng tài nguyên và môi trường xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất ở của bạn là không quá 15 ngày làm việc; đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế  –  xã hội khó khăn thì thời gian giải quyết sẽ không quá 25 ngày làm việc.

Tuy vậy, nếu thửa đất của bạn chưa nộp tiền thuế, tiền sử dụng đất, đang có tranh chấp về sở hữu hay vi phạm pháp luật đất đai hay phải đo đạc lại thì thời gian chuyển sẽ lâu hơn. Bởi thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
 • Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về hồ sơ địa chính

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn hiểu được các trường hợp được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở cũng như thủ tục hành chính khi chuyển đổi mục đích sử dụng loại đất này sang đất thương mại dịch vụ theo pháp luật đất đai hiện hành.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top