Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Trong thời gian qua, có rất nhiều câu hỏi được gửi về Luật Quang Huy yêu cầu tư vấn về vấn đề chuyển nhượng đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm. Vậy, đất trồng lúa là gì? Có được chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm không?

Điều kiện chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm là gì? Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm gồm các bước nào? Lệ phí và thời gian chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm được quy định như thế nào?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích rõ cho các bạn hiểu về vấn đề được nêu trên.


1. Đất trồng lúa là gì?

Theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành, đất trồng lúa được xác định là đất nông nghiệp được nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để sản xuất nông nghiệp. Đất trồng lúa hiện nay được chia thành đất chuyên trồng lúa nước và đất trồng lúa khác.


2. Đất trồng cây hàng năm là gì?

Theo cách phân loại tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm là loại đất nông nghiệp do Nhà nước giao cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức để thực hiện sản xuất.


3. Có được chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm không?

Nếu bạn đang sở hữu một thửa đất trồng lúa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn hoàn toàn có quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây hàng năm nếu bạn đáp ứng được các điều kiện mà Luật Quang Huy nêu dưới đây.

Tuy vậy, thửa đất bạn đang sở hữu phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép cho chuyển mục đích sử dụng, và thủ tục chuyển phải được thực hiện theo quy định pháp luật đất đai hiện hành.


4. Điều kiện chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành xác định chủ sử dụng đất có quyền chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Không làm mất đi các điều kiện phù hợp để trồng lúa trở lại: Không làm biến dạng mặt bằng, không gây ô nhiễm, thoái hóa đất trồng lúa; không làm hư hỏng công trình giao thông, công trình thủy lợi phục vụ trồng lúa;
 • Phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng cây hàng năm hoặc trồng lúa kết hợp nuôi trồng thủy sản trên đất trồng lúa của cấp xã (sau đây gọi là kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa).
Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm
Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

5. Thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Để thực hiện thủ tục chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm, bạn thực hiện 04 bước dưới đây:

5.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chủ sử dụng đất trồng lúa khi thực hiện thủ tục chuyển đổi đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ có tên sau đây:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất muốn chuyển đổi để được giải quyết theo thẩm quyền.

5.3. Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 3 ngày làm việc, Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn người sử dụng đất bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

5.4. Bước 4: Trả kết quả

Người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.


6. Lệ phí chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Hiện nay, tất cả các loại đất đều phải thực hiện đúng, đủ nghĩa vụ thuế đối với nhà nước (bao gồm đất trồng lúa), được cơ quan có thẩm quyền quyết định dựa theo mục đích sử dụng mảnh đất. Trong trường hợp muốn chuyển mục đích sử dụng, chủ mảnh đất sẽ phải thực hiện thêm các nghĩa vụ về thuế hoặc lệ phí theo quy định hiện hành.

 • Số tiền thuế đất thổ cư cần phải nộp được xác định như sau:
Số thuế cần nộp = Số thuế phát sinh Số thuế được miễn giảm (nếu có)

Trong đó: số thuế phát sinh được xác định như sau:

Số thuế phát sinh = Diện tích đất cần tính thuế x Giá 1m2 đất sử dụng x Thuế suất (%)
 • Lệ phí địa chính: Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc.
 • Cấp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) nhà nước áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.
 • Chứng nhận đăng ký biến động về đất đai: Không quá 28.000 đồng/1 lần.
 • Trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính: Không quá 15.000 đồng/1 lần.

7. Thời gian chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm

Thời hạn giải quyết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày hoặc không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Tuy nhiên chủ sở hữu đất cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ ngày cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


8. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi nghị định hướng dẫn Luật đất đai;
 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm.

Hy vọng có thể giúp bạn hiểu thêm về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây hàng năm cũng như các phí, lệ phí theo pháp luật hiện hành.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top