Kinh nghiệm mở nhà hàng theo quy định

Kinh nghiệm mở nhà hàng đúng quy định pháp luật
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói với chi phí hợp lý và thời gian siêu tốc, vui lòng liên hệ hotline 09.678910.86 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Trân trọng.

Nhà hàng là loại hình dịch vụ được cung cấp phổ biến hiện nay.

Nhưng làm thế nào để mở một nhà hàng theo đúng quy định pháp luật mà vẫn đáp ứng các hiệu quả kinh tế?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp thông tin cho bạn về kinh nghiệm mở nhà hàng theo quy định.


1. Điều kiện mở nhà hàng

1.1 Điều kiện về chủ sở hữu nhà hàng

Tuỳ từng loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn khi mở nhà hàng mà điều kiện về chủ sở hữu có thể có điều kiện khác nhau. Hiện nay pháp luật đang quy định về 5 loại hình mà bạn có thể lựa chọn:

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên.
 • Công ty cổ phần.
 • Hộ kinh doanh.

Đối với công ty tư nhân và công ty hợp danh thì chủ sở hữu chỉ có thể là cá nhân, công ty TNHH và công ty cổ phần thì chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức đều được.

Chủ sở hữu của hộ kinh doanh sẽ là cá nhân, một nhóm người hoặc một hộ gia đình, bạn có thể lựa chọn hình thức này nếu số vốn của bạn không có nhiều và để dễ dàng quản lý.

Điều kiện để chủ sở hữu nhà hàng đối với cá nhân và tổ chức hiện nay đang được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó tổ chức, cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự dân sự đầy đủ:

 • Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân;
 • Đối với cá nhân thì không bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020, tổ chức và cá nhân được thành lập và quản lý doanh nghiệp, trừ một số trường hợp sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

 • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Như vậy, nếu tổ chức, cá nhân không thuộc các trường hợp trên thì đã đủ điều kiện mở nhà hàng.

1.2 Điều kiện ngành nghề khi đăng ký

Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm.

Như vậy, khi mở nhà hàng, các chủ thể đầu tư có thể tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với điều kiện kinh tế, thế mạnh của mình, miễn là không thuộc các trường hợp ngành nghề thuộc danh mục cấm của pháp luật.

Các điều kiện cơ bản để bạn có thể mở nhà hàng như:

 • Phải có giấy phép kinh doanh có ngành nghề nhà hàng, quán ăn hoặc cung cấp dịch vụ ăn uống.
 • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh nhà hàng
 • Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
 • Xin giấy phép con về bia, rượu, thuốc lá (nếu nhà hàng của bạn có hoạt động bán lẻ bia, rượu, thuốc lá)

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, bạn phải xin thêm giấy chứng nhận phòng cháy chữa cháy. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng cần tuân thủ các quy định về trật tự xã hội của địa phương, các quy định về chỗ gửi xe của khu vực.

1.3 Điều kiện về tên nhà hàng

Tên của nhà hàng có thể là tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài.

Tên nhà hàng không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác đã được đăng ký trên cổng đăng ký doanh nghiệp, áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Để đảm bảo đúng quy định của luật tên nhà hàng khi đăng ký kinh doanh phải bảo đảm ít nhất có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: “CÔNG TY CỔ PHẦN ĂN UỐNG LQH “.

Trong đó: “CỔ PHẦN” là loại hình doanh nghiệp, “LQH” là tên riêng, “ĂN UỐNG” là thành tố thêm vào để khách hàng có thể nhận rõ lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty.

1.4 Điều kiện về trụ sở chính

Nhà hàng có trụ sở chính đặt tại Việt Nam cần có địa chỉ là địa điểm kinh doanh hợp pháp, có thể là tài sản của doanh nghiệp, hoặc đi thuê, đi mượn có giấy tờ đầy đủ.

Địa chỉ phải được xác định rõ ràng gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố/đường hoặc thôn/xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thành phố/thị xã, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu trụ sở nhà hàng được đặt ở chung cư thì lưu ý chung cư đó phải có chức năng kinh doanh. Còn đối với những địa chỉ khác chỉ cần xác định địa chỉ rõ ràng và được sử dụng theo đúng pháp luật thì hoàn toàn có thể lựa chọn để đặt trụ sở chính của nhà hàng.

1.5 Điều kiện về vốn

Kinh doanh nhà hàng thuộc trường hợp luật không yêu cần vốn pháp định vậy nên nhà hàng có thể tự do lựa chọn mức vốn điều lệ để thành lập công ty.

Luật không quy định về mức vốn tối thiểu cũng như mặc vốn tối đa khi thành lập nhà hàng nên doanh nghiệp có thể thoải mái lựa chọn mức vốn tùy theo năng lực và điều kiện của mình.

Mức vốn điều lệ đăng ký nên phù hợp và tương ứng với thực tế của công ty để có thể thuận tiện hơn trong việc kinh doanh, vì nếu đăng ký quá thấp thì dù luật không cấm nhưng công ty cũng có thể gặp khó khăn khi đi giao dịch, làm việc với đối tác kinh doanh, ngân hàng, cơ quan thuế vì có thể sẽ không được tin tưởng, không muốn giao dịch, hợp tác.

1.6 Điều kiện về con dấu

Con dấu rất quan trọng với doanh nghiệp. Nó thể hiện ý chí của công ty trong mọi giao dịch.

Do vậy, pháp luật hiện hành cũng quy định rất chặt chẽ, quy đinh về kích thước, kiểu dáng sao cho đồng nhất, phù hợp.

Về kích thước, hình dạng con dấu, được pháp luật quy định tại Thông tư 21/2012/TT-BCA như sau:

 • Đường kính: 36mm;
 • Vành ngoài phía trên con dấu: Mã số doanh nghiệp, số giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, số giấy phép thành lập, hoạt động, số giấy chứng nhận đầu tư, sau dãy số thực là loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp đầu tư 100% vốn nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã;
 • Vành ngoài phía dưới con dấu: Tên cấp huyện kèm theo tên cấp tỉnh nơi đặt trụ sở chính;
 • Giữa con dấu: Tên tổ chức dùng dấu.

2. Mở nhà hàng cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ thành lập công ty bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh
 • Điều lệ công ty (Trừ doanh nghiệp tư nhân)
 • Bản sao chứng thực giấy tờ cá nhân của thành viên/cổ đông công ty
 • Danh sách thành viên/ Danh sách cổ đông

Đối với từng loại hình doanh nghiệp mà công ty muốn đăng ký mà hồ sơ có sự khác nhau.

Trong trường hợp bạn muốn thành lập hộ kinh doanh, bạn cần có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.
Kinh nghiệm mở nhà hàng đúng quy định pháp luật
Kinh nghiệm mở nhà hàng đúng quy định pháp luật

3. Thủ tục mở nhà hàng

3.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ mở nhà hàng

Cá nhân, tổ chức muốn mở nhà hàng chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm các văn bản giấy tờ như trên đã được các thành viên/cổ đông công ty ký, đóng dấu hợp lệ vào hồ sơ.

3.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập nhà hàng là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

Hồ sơ thành lập nhà hàng có thể thực hiện đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/online/default.aspx

3.3 Các công việc phải thực hiện sau khi có giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà hàng cần phải tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau:

 • Công bố doanh nghiệp Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Khắc con dấu của công ty.
 • Treo biển tại trụ sở công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu, thông báo áp dụng phương pháp tính thuế.
 • In và đặt in hóa đơn.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Ngoài ra, bạn còn phải đăng ký các loại giấy phép kinh doanh để nhà hàng được hoạt động như: giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép bán lẻ rượu tại chỗ, giấy phép bán lẻ thuốc lá,…


4. Chi phí mở nhà hàng

Chi phí để mở nhà hàng tùy vào khả năng vốn của bạn.

Về lệ phí đăng ký với nhà nước bao gồm:

 • Mức lệ phí đăng ký kinh doanh mới nhất đã được cập nhật tại Thông tư 47/2019/TT-BTC là 50.000 đồng. Trường hợp người đăng ký thực hiện việc đăng ký qua mạng điện tử sẽ không cần phải nộp mức phí này.
 • Mức lệ phí cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm lần đầu: 150.000 đồng/lần;

Ngoài ra cơ sở còn cần nộp phí thẩm định cơ sở, phí thẩm xét hồ sơ, phí kiểm tra định kỳ,… trong và sau khi xin cấp giấy phép.


5. Mở nhà hàng mất bao lâu?

Sau khi chuẩn bị, hoàn thành hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh, thời gian thành lập nhà hàng thông thường sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần tuỳ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.

Tuy nhiên, như đã trình bày ở trên, để nhà hàng được hoạt động hợp pháp phải đăng ký thêm các loại giấy đăng ký kinh doanh có liên quan.

Do vậy, thời gian để mở nhà hàng hoạt động nhà hàng có thể mất từ 1 – 2 tháng.


6. Dịch vụ đăng ký kinh doanh mở nhà hàng – Luật Quang Huy

Về lý thuyết, việc đăng ký kinh doanh nhà hàng là không quá khó.

Tuy nhiên nếu bạn không nắm được các quy định của pháp luật, không nắm được trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp và cũng không rõ những công việc bắt buộc phải thực hiện sau khi mở nhà hàng thì sẽ rất dễ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để tránh được những điều này thì Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc đăng ký kinh doanh mở nhà hàng một cách dễ dàng.

Ngoài ra, với Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng không chỉ dừng lại ở việc khách hàng cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà còn tư vấn, hỗ trợ cho các nhà hàng mới thành lập thực hiện những công việc mang tính bắt buộc của pháp luật sau khi thành lập như kê khai thuế, hóa đơn, token (chữ ký số) và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động….

Có thể nói, Luật Quang Huy là đơn vị uy tín, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu để có thời gian tập trung chuyên môn cho hoạt động kinh doanh sản xuất để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Và đây cũng chính là lý do rất nhiều đơn vị doanh nghiệp luôn muốn Luật Quang Huy là nơi hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý để họ có thể yên tâm kinh doanh sản xuất mà không gặp phải bất kỳ rủi ro gì về pháp lý.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn sơ bộ về tên Doanh nghiệp; vốn điều lệ; ngành nghề kinh doanh; địa chỉ trụ sở chính;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp;
 • Thực hiện thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Khắc dấu, in biển tên công ty;
 • Mua hóa đơn, chữ ký số;

Bạn sẽ không mất công đi lại nhiều lần. Thời gian thực hiện chỉ từ 03 – 05 ngày làm việc.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ tới Tổng đài 19006588 để được tư vấn miễn phí!


7. Cơ sở pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin về kinh nghiệm mở nhà hàng theo quy định mà chúng tôi cung cấp đến bạn.

Nếu còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến việc mở nhà hàng hoặc mong muốn sử dụng dịch vụ tư vấn mở nhà hàng trọn gói của Luật Quang Huy, vui lòng liên hệ Hotline 19006588 để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

GỌI 09.678910.86 NGAY

Scroll to Top