Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu lâu?

Luật Quang Huy có cung cấp dịch vụ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu, logo, quyền tác giả, sáng chế, quyền sở hữu công nghiệp,...và tất cả dịch vụ khác liên quan tới sở hữu trí tuệ. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ, vui lòng gọi Tổng đài 1900.6671 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 09.678910.86 (ngoài giờ hành chính) để được tư vấn miễn phí. Xin cảm ơn.

Theo quy quy định của pháp luật Việt Nam, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu chỉ trong số năm nhất định và quý khách hàng cần tiến hành thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trước ngày hết hiệu lực. Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề “gia hạn nhãn hiệu”.

1. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu theo quy định hiện nay

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 93 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung 2009, 2019 quy định về hiệu lực của văn bản bảo hộ.

Điều 93: Hiệu lực của văn bản bảo hộ

…6. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Như vậy, thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm tính từ ngày nộp đơn, nếu sau thời hạn 10 năm này bạn vẫn muốn được tiếp tục bảo hộ thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn, bạn được quyền gia hạn nhiều lần với thời hạn mỗi lần là 10 năm.


2. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng

Một nhãn hiệu được coi là nhãn hiệu nổi tiếng khi đáp ứng tiêu chí tại Điều 75 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005,sửa đổi bổ sung năm 2009, 2019, bao gồm như sau:

 • Số lượng người tiêu dùng liên quan đã biết đến nhãn hiệu thông qua việc mua bán, sử dụng hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc thông qua quảng cáo;
 • Phạm vi lãnh thổ mà hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu đã được lưu hành;
 • Doanh số từ việc bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ mang nhãn hiệu hoặc số lượng hàng hoá đã được bán ra, lượng dịch vụ đã được cung cấp;
 • Thời gian sử dụng liên tục nhãn hiệu;
 • Uy tín rộng rãi của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia bảo hộ nhãn hiệu;
 • Số lượng quốc gia công nhận nhãn hiệu là nổi tiếng;
 • Giá chuyển nhượng, giá chuyển giao quyền sử dụng, giá trị góp vốn đầu tư của nhãn hiệu.

Theo đó, khi đáp ứng các đủ các tiêu chí trên, một nhãn hiệu sẽ được coi là nhãn hiệu nổi tiếng.

Nhãn hiệu nổi tiếng sẽ được tự động bảo hộ mà không cần phải làm thủ tục đăng ký. Chủ sở hữu nhãn hiệu nổi tiếng chỉ cần có các tài liệu chứng minh quyền sở hữu của mình đối với nhãn hiệu và chứng minh nhãn hiệu đáp ứng các điều kiện để được coi là nổi tiếng. Thì sẽ được ghi nhận là nhãn hiệu nổi tiếng và được bảo hộ ngay.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định nào về thời hạn bảo hộ nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được các tiêu chí nêu trên thì sẽ không còn được coi là nhãn hiệu nổi tiếng. Theo đó, chúng ta có thể hiểu, thời hạn bảo hộ của nhãn hiệu nổi tiếng là không xác định thời hạn. Chỉ khi nó không còn là nhãn hiệu nổi tiếng nữa thì nó sẽ không được bảo hộ.


3. Thời hạn gia hạn hiệu lực văn bản bảo hộ nhãn hiệu

Như đã trình bày ở trên, chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, với thời hạn mỗi lần gia hạn là 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn

Cần lưu ý rằng, để được gia hạn nhãn hiệu thì chủ sở hữu nhãn hiệu cần phải nộp đơn gia hạn đúng thời hạn theo quy định, tức là phải nộp trong vòng 06 tháng trước ngày văn bản bảo hộ hết hiệu lực.


4. Hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu

Căn cứ điểm c khoản 19 Điều 1 Thông tư 16/2016/TT-BKHCN, đơn đăng ký gia hạn nhãn hiệu bao gồm các tài liệu sau:

 • Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ theo Mẫu 02-GH/DTVB quy tại Phụ lục C Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;
 • Bản gốc văn bằng bảo hộ (trường hợp yêu cầu ghi nhận việc gia hạn vào văn bằng bảo hộ);
 • Giấy ủy quyền (trường hợp nộp đơn thông qua đại diện);
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).
 • Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí. Áp dụng với trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính; hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý khi tiến hành nộp đơn xin gia hạn:

 • Trong vòng 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn và các loại phí như: phí thẩm định yêu cầu gia hạn; lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ; phí sử dụng văn bằng bảo hộ; phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.
 • Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp thêm 10% lệ phí gia hạn hiệu lực muộn cho mỗi tháng nộp muộn.
Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu lâu?
Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là bao nhiêu lâu?

5. Nộp hồ sơ gia hạn đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu sẽ được nộp tại các địa chỉ sau đây:

5.1. Địa chỉ nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Hà Nội

Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có địa chỉ tại: Số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội; số điện thoại: 024 3858 3069.

5.2. Địa chỉ nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh – Điện thoại: (08) 3920 8483 – 3920 8485; Fax: (08) 3920 8486.

5.3. Địa chỉ nộp đơn gia hạn nhãn hiệu tại thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Điện thoại: 0511.3889955 – Điện thoại: (0511) 3889955;  Mobile Phone: 0903502566 – Fax: (0511) 3889977.


6. Thủ tục gia hạn nhãn hiệu

Gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu sẽ được thực hiện theo thủ tục sau đây:

6.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu

Hồ sơ gia hạn nhãn hiệu hiệu sẽ được chủ sở hữu hoặc tổ chức được ủy quyền chuẩn bị để tiến hành gia hạn, chi tiết hồ sơ đã được chúng tôi tư vấn chi tiết bên trên.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chủ sở hữu sẽ nộp hồ sơ theo các hình thức: trực tiếp; qua bưu điện; trực tuyến tới các địa chỉ chúng tôi đã nêu rõ trong nội dung bên trên bài viết này.

6.2. Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ gia hạn nhãn hiệu sau khi nộp

Trong thời hạn một tháng kể từ ngày nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét yêu cầu gia hạn.

Trường hợp không có thiếu sót: Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn, ghi nhận vào văn bằng bảo hộ. Sau đó đăng bạ. Và công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp.

Trường hợp từ chối gia hạn: Cục Sở hữu trí tuệ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Cục Sở hữu trí tuệ ấn định thời hạn một tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối, nếu đơn yêu cầu gia hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc được nộp không đúng thủ tục quy định;
 • Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng.

Nếu trong thời hạn đã ấn định, người yêu cầu không sửa chữa thiếu sót hoặc sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu; không có ý kiến phản đối hoặc ý kiến phản đối không xác đáng. Thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối gia hạn.

6.3. Bước 3: Nhận giấy chứng nhận nhãn hiệu đã ghi nhận hiệu lực mới

Sau thời gian thẩm định, cục sở hữu trí tuệ sẽ ghi nhận thông tin hiệu lực mới của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu thêm 1 khoảng thời gian 10 năm nữa.


7. Lệ phí gia hạn nhãn hiệu là bao nhiêu?

Theo Thông tư 263/2016/TT-BTC của Bộ tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp, nêu rõ mức thu gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu như sau:

 • Lệ phí duy trì hiệu lực đối với nhãn hiệu (10 năm) cho mỗi nhóm sản phẩm/dịch vụ là 100.000 VNĐ.
 • Lệ phí duy trì/gia hạn hiệu lực muộn (cho mỗi tháng nộp muộn) là 10% lệ phí duy trì/gia hạn.
 • Phí thẩm định yêu cầu gia hạn là 160.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ.
 • Phí sử dụng văn bằng bảo hộ là 700.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ.
 • Phí công bố quyết định ghi nhận gia hạn nhãn hiệu là 120.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ.
 • Phí đăng bạ gia hạn nhãn hiệu là 120.000 VNĐ/01 văn bằng bảo hộ.

Như vậy, tổng lệ phí gia hạn nhãn hiệu sẽ là 1.100.000 VNĐ/01 nhãn hiệu/01 nhóm.


8. Thời gian gia hạn giấy chứng nhận nhãn hiệu

Thời gia hạn nhãn hiệu theo quy định của Luật là khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, trên thực tế do số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu ngày càng nhiều dẫn đến thời gian gia hạn thường chậm hơn so với quy định và thường kéo dài từ 1 – 3 tháng.


9. Những điểm cần lưu ý khi gia hạn nhãn hiệu

Khách hàng lưu ý, trong trường hợp không tiến hành thủ tục “gia hạn nhãn hiệu”, văn bằng sẽ hết hiệu lực và bất kỳ bên thứ ba nào cũng có thể tiến hành đăng ký hoặc sử dụng nhãn hiệu của khách hàng.

Với dịch vụ trọn gói và tiến hành công việc trên cơ sở giấy ủy quyền, khách hàng sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ công việc gì liên quan đến việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện toàn bộ.


10. Tại sao phải thực hiện gia hạn nhãn hiệu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, để duy trì hiệu lực của cho văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu và tiếp tục được độc quyền sử dụng nhãn hiệu, quý khách hàng cần tiến hành thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu trước ngày hết hiệu lực.

Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm tính từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu. Hết thời hạn nêu trên khách hàng sẽ phải tiến hành thủ tục gia hạn nhãn hiệu để tiếp tục sử dụng nhãn hiệu trước 6 tháng khi văn bằng hết hiệu lực hoặc sau 6 tháng. Trong trường hợp này khách hàng sẽ phải trả thêm chi phí gia hạn muộn nhãn hiệu là 10%/tổng phí/01 tháng gia hạn muộn.

Như vậy, khi hết thời hạn 10 năm mà chủ sở hữu nhãn hiệu muốn tiếp tục độc quyền sử dụng nhãn hiệu thì cần phải gia hạn nhãn hiệu. Khi hết thời hạn 10 năm mà chủ sở hữu nhãn hiệu không gia hạn thì giấy chứng nhận nhãn hiệu đương nhiên hết hiệu lực. Việc tiếp tục thực hiện mà không gia hạn là vi phạm pháp luật.
11. Cơ sở pháp lý

 • Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019 luật sở hữu trí tuệ năm 2005;
 • Nghị định 22/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả và quyền liên quan;
 • Thông tư 16/2016/TT-BKHCN sửa sửa đổi bổ sung một số điều của thông tư số 01/2007/TT-BKHCN ngày 14 tháng 02 năm 2007;
 • Thông tư 263/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời hạn bảo hộ nhãn hiệu cũng như thủ tục gia hạn nhãn hiệu theo quy định pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý bạn đọc.

Để được tư vấn đầy đủ và chính xác nhất, mời quý khách hàng liên hệ qua Tổng đài tư vấn luật sở hữu trí tuệ của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để nhận tư vấn thêm về vấn đề mà quý khách hàng đang gặp phải.

Trân trọng./.

5/5 - (3 bình chọn)
Tác giả bài viết
chat-zalo
phone-call

TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY!

Scroll to Top