Chi tiết thủ tục đăng ký kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam

Đăng ký kết hôn với người Bỉ
Với mong muốn giải đáp ngay lập tức các vướng mắc về kết hôn cho người Việt Nam và người nước ngoài, Luật Quang Huy đã triển khai đường dây nóng tư vấn luật kết hôn. Nếu bạn đọc có thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi thông qua Tổng đài 19006588.

Nhu cầu người Việt Nam đăng ký kết hôn với người nước ngoài ngày càng gia tăng, trong đó có việc đăng ký kết hôn với người Bỉ.

Cho nên, việc bổ sung và nâng cao kiến thức về đăng ký kết hôn với người nước ngoài là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.

Nó không chỉ cần thiết đối với những ai đang có dự định kết hôn mà còn có ý nghĩa đối với các cặp đôi yêu nhau trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, Luật Quang Huy xin tư vấn về thủ tục đăng ký kết hôn với người Vương quốc Bỉ như sau:


1. Điều kiện kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam

Khi kết hôn với người mang quốc tịch Bỉ tại Việt Nam, việc trước tiên hai bên nam nữ cần đảm bảo là đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Điều 126 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định rằng:

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể về điều kiện kết hôn như sau:

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính

Như vậy, để có thể kết hôn với người Vương Quốc Bỉ, hai bên nam nữ phải thỏa mãn các điều kiện pháp luật Việt Nam cụ thể:

 • Về độ tuổi kết hôn, nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Kết hôn dựa trên sự tự nguyện của hai bên;
 • Không có bên nào bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Hai bên không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật (kết hôn giả tạo, tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, kết hôn nhằm mục đích mua bán người,…) cũng như kết hôn giữa người đồng giới sẽ không được thực hiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó, do mang quốc tịch Bỉ nên công dân Bỉ còn phải đáp ứng các điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Vương quốc Bỉ.


2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Bỉ

Để đảm bảo cho việc kết hôn giữa hai bên là hợp pháp và có cơ sở, hai bên nam nữ cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Giấy tờ chung của hai bên cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định (có dán kèm ảnh của hai bên theo kích thước 4×6);
 • Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình (Cả hai cùng phải thực hiện việc khám sức khỏe để đáp ứng điều kiện kết hôn. Việc khám sức khỏe có thể thực hiện tại cơ quan y tế có thẩm quyền, thông thường các bên lựa chọn việc khám sức khỏe tại các bệnh viện đa khoa quận/huyện hoặc bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc trung tâm pháp y tại Việt Nam để thuận tiện nhất).

Giấy tờ riêng mà hai bên phải chuẩn bị

Người Bỉ cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu bản sao, có dịch thuật công chứng;
 • Bản dịch thuật công chứng trang thông tin cá nhân trên hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú do cơ quan có thẩm quyền cấp nếu cư trú tại Bỉ, giấy xác nhận tạm trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam nếu đang cư trú tại Việt nam;
 • Giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân đối với người Bỉ (theo mẫu dưới đây).

Giấy chứng nhận không cản trở kết hôn Bỉ

Người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu bản sao chứng thực;
 • Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bản chính;
 • Bản án/quyết định ly hôn nếu đã có vợ/chồng và đã ly hôn;
 • Giấy khai tử của vợ/chồng nếu có vợ/chồng đã chết.

3. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam

3.1 Xin Giấy chứng nhận không cản trở hôn nhân của người Bỉ

Để xin được giấy chứng nhận không cản trở kết hôn cho người Bỉ thì cần liên hệ tới 1 trong 2 địa chỉ:

 • Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam (địa chỉ: Tầng 9, Tháp Hà Nội, số 49 Hai Bà Trưng, Hà Nội);
 • Lãnh sự quán Bỉ tại Thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ: Tòa nhà IBC, Tầng 4, Phòng C4, 1A Công trường Mê Linh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh)

… thì cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu của công dân Bỉ;
 • Sổ hộ khẩu của người Việt Nam kết hôn với người Bỉ được dịch thuật công chứng;
 • Giấy tờ liên quan đến nơi ở hợp pháp của người Bỉ tại Việt Nam dịch thuật công chứng;
 • Giấy khai sinh bản sao đối với người Việt Nam kết hôn với người Bỉ dịch thuật công chứng;
 • Chứng minh nhân dân bản sao đối với người Việt Nam kết hôn với người Bỉ dịch thuật công chứng.

Sau khi nộp bộ hồ sơ đầy đủ, Đại sứ quán/Lãnh sự quán của Bỉ sẽ liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại Bỉ để xác minh về nhân thân, địa chỉ cụ thể, tình trạng độc thân của công dân Bỉ để chắc chắn công dân Bỉ có đủ điều kiện kết hôn và cấp giấy chứng nhận không cản trở kết hôn cho công dân Bỉ tại Việt Nam.

Đến thời gian quy định, nếu không có ý kiến phản đối nào thì Đại sứ quán/Lãnh sự quán sẽ cấp Giấy Chứng nhận không cản trở kết hôn cho công dân Bỉ muốn kết hôn tại Việt Nam.

3.2 Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ tài liệu của công dân Bỉ

Theo Công văn số 840/HTQTCT-HT năm 2019 thì các giấy tờ do Vương quốc Bỉ cấp không nằm trong danh sách được miễn hợp pháp hoá lãnh sự, chứng nhận lãnh sự.

Nên các giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của Bỉ cấp phải hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 1 Thông tư 01/2012/TT-BNG về cơ quan có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa các giấy tờ, tài liệu ở Việt Nam bao gồm các cơ quan sau:

 • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan đại diện) có thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở nước ngoài;
 • Cục Lãnh sự (Bộ ngoại giao Việt Nam) – địa chỉ tại 40 Trần Phú, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội;
 • Sở ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh – địa chỉ tại 184 Bis Pasteur, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
 • Cơ quan Ngoại vụ địa phương được Bộ Ngoại giao ủy quyền tiếp nhận hồ sơ chứng nhận lãnh sự, hợp thức hóa lãnh sự.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện hợp pháp hóa trên cơ sở đối chiếu con dấu, chữ ký, chức danh trong chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài với mẫu con dấu, mẫu chữ ký, chức danh đã được nước đó chính thức thông báo cho cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp cần kiểm tra tính xác thực của con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu đề nghị được chứng nhận lãnh sự thì ngay sau khi nhận hồ sơ, cơ quan tiếp nhận giải quyết có văn bản đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền lập, công chứng, chứng thực, chứng nhận giấy tờ, tài liệu đó hoặc cơ quan, tổ chức cấp trên xác minh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho cơ quan giải quyết thủ tục đó.

Kết quả được trả trực tiếp tại trụ sở cơ quan đại diện hoặc hoặc gửi trả qua đường bưu điện nếu có yêu cầu của đương sự.

3.3 Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Bỉ tại cơ quan có thẩm quyền

Công dân muốn thực hiện đăng ký kết hôn thì phải nộp hồ sơ nêu trên tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi công dân Việt Nam cư trú.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ, điều kiện kết hôn của cả hai bên nam nữ và xác minh tính xác thực của hồ sơ nếu cần thiết.

Nếu đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

Công chức Tư pháp hộ tịch ghi thông tin của hai bên nam, nữ và cùng hai bên ký vào sổ hộ tịch, giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, công nhận quan hệ hôn nhân cho cả hai bên.

Trong trường hợp một hoặc cả hai bên vi phạm điều cấm hoặc không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Vit Nam, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn có quyền từ chối đăng ký kết hôn.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Trường hợp hai bên nam, nữ không thể có mặt tại Ủy ban nhân dân để nhận giấy này thì có thể làm đơn gia hạn thời hạn nhận giấy đăng ký kết hôn.

Nếu quá thời hạn 60 ngày mà không có mặt nhận giấy đăng ký kết hôn và cũng không có lý do chính đáng thì hai bên sẽ phải thực hiện lại thủ tục đăng ký kết hôn nếu vẫn muốn xác lập quan hệ hôn nhân.


4. Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
 • Luật hộ tịch năm 2014;
 • Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch;
 • Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch;
 • Công văn 840/HTQTCT-HT về việc cung cấp thông tin liên quan đến giấy tờ được miễn hợp pháp hóa lãnh sự và giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài.

Trên đây là bài viết chi tiết về thủ tục, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam.

Qua bài viết này chúng tôi mong muốn các bạn có thể hiểu rõ các hồ sơ, trình tự, thủ tục để tiến hành kết hôn một cách nhanh chóng.

Nếu còn những vướng mắc, cần trao đổi trực tiếp, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và Gia đình của Luật Quang Huy theo HOTLINE 19006588.

Chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ.

Trân trọng./.


Dịch vụ luật sư:

Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người Bỉ tại Việt Nam, hỗ trợ dịch thuật công chứng, hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của công dân Bỉ và thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khách hàng cần hỗ trợ liên hệ số điện thoại: 19006588 ấn phím 2.

5/5 - (1 bình chọn)
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Luật sư Nguyễn Huy Khánh
Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Quang Huy và Cộng sự. Có nhiều kinh nghiệm tư vấn và tranh tụng trong các lĩnh vực dân sự, hình sự, đất đai, hành chính.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top