Giải quyết tranh chấp về tài sản gắn liền với đất

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất là một dạng tranh chấp thường xảy ra đối với các chủ sở hữu đất và đôi khi dẫn tới tình trạng không biết làm như thế nào để việc giải quyết tranh chấp được diễn ra nhanh chóng và không tốn thời gian, tiền bạc.

Thấu hiểu được tâm lý chung đó, tại bài viết này, Luật Quang Huy sẽ phân tích và chỉ rõ được các bạn hiểu các cách thức giải quyết tranh chấp tài sản trên đất.


1. Tranh chấp về tài sản gắn liền với đất là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai, tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm.

Hiện nay, tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, tranh chấp về tài sản gắn liền với đất là những xung đột về quyền và lợi ích của các bên liên quan đến những tài sản được đăng ký là tài sản gắn liền với đất theo pháp luật đất đai hiện hành.


2. Các cách giải quyết tranh chấp tài sản trên đất

Để giải quyết tranh chấp tài sản trên đất, hiện nay các chủ sử dụng đất có thể lựa chọn các phương thức giải quyết sau:

 • Giải quyết thông qua đàm phán. Đây là việc các bên tự thỏa thuận với nhau liên quan đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với tài sản, thông thường, đàm phán sẽ không có sự tham gia của bên thứ ba nào khác ngoài hai bên đang tranh chấp.
 • Giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải. Đây là việc các bên trong tranh chấp lựa chọn việc giải quyết thông qua một bên thứ ba đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhà nước là Ủy ban nhân dân có thẩm quyền hoặc Tòa án nhân dân.
 • Giải quyết tranh chấp bằng biện pháp đề nghị Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết.
 • Giải quyết tranh chấp bằng việc một trong các bên khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết.
Giải quyết tranh chấp về tài sản gắn liền với đất
Giải quyết tranh chấp về tài sản gắn liền với đất

3. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản gắn liền với đất

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp tài sản gắn liền với đất được xác định như sau:

Nếu các bạn lựa chọn giải quyết tại Ủy ban nhân dân thì Ủy ban nhân dân có thẩm quyền giải quyết tùy từng trường hợp sẽ được xác định là:

 • Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính;
 • Trường hợp tranh chấp mà một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Nếu các bên lựa chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án thì Tòa án nhân dân nơi có đất xảy ra tranh chấp sẽ là Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết.


4. Thủ tục giải quyết tranh chấp tài sản gắn liền với đất tại Tòa án

Khởi kiện giải quyết tranh chấp tài sản trên đất là phương án giải quyết tranh chấp mang lại kết quả triệt để nhất. Trình tự giải quyết tranh chấp tài sản gắn liền với đất phải phải tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự thông thường gồm các bước sau:

4.1. Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Tại bước này, một trong các bên tranh chấp chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây, nộp tại Tòa án nhân dân nơi có tranh chấp đất đai:

 • Đơn khởi kiện
 • Các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình xảy ra tranh chấp (nếu có)

4.2. Bước 2: Nộp tạm ứng án phí

Sau khi nộp hồ sơ khởi kiện, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ thì Tòa án nhân dân sẽ hướng dẫn bạn nộp tiền tạm ứng án phí. Hiện nay, tiền tạm ứng án được xác định dựa trên giá trị tài sản gắn liền với đất của bạn.

4.3. Bước 3: Tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án

Đương sự sự tham gia vào các giai đoạn tố tụng tại Tòa án để giải quyết tranh chấp tài sản trên đất theo thông báo của Tòa án. Các giai đoạn tố tụng đó gồm những nội dung như sau:

 • Lấy lời khai, ý kiến của các bên tranh chấp và những người liên quan.
 • Xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ.
 • Tổ chức phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

4.4. Bước 4: Tham gia xét xử

Sau khi tiến hành đầy đủ các giai đoạn của quá trình tố tụng mà tranh chấp của các bên vẫn chưa được giải quyết thì Tòa án tiến hành đưa vụ việc ra xét xử và cuối cùng là ra bản án cuối cùng buộc các bên phải thi hành.


5. Cơ sở pháp lý


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về các tranh chấp về tài sản gắn liền với đất và các phương thức giải quyết tranh chấp về tài sản gắn liền với đất nhanh chóng và ít tốn chi phí, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ được những vấn đề này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
Đánh giá
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục