Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng không?

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Thưa luật sư, vợ chồng tôi đang muốn mua một mảnh đất.

Tuy nhiên, vợ chồng tôi định chỉ ghi tên chồng trên sổ đỏ thôi. Vậy luật có bắt buộc ghi tên cả 2 vợ chồng trên sổ đỏ không?

Và nếu chỉ ghi tên chồng trên sổ thì sau này nếu vợ chồng tôi ly hôn thì nếu vợ chồng tôi ly hôn thì tôi có được chia mảnh đất này không Luật sư?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Quang Huy. Về vấn đề sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:


1. Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 34 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung:

Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Mảnh đất mà vợ chồng bạn mua trong thời kỳ hôn nhân nên khi đăng ký quyền sử dụng đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ ghi cả tên vợ chồng bạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song cũng không phải trong mọi trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều ghi tên cả vợ và chồng.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các bên, trong trường hợp tài sản do vợ, chồng có được trong thời kỳ hôn nhân mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu nhưng trong giấy chứng nhận quyền sở hữu chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng.

1.1 Trường hợp thứ nhất

Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và về nguyên tắc đây là tài sản chung của vợ chồng nhưng vợ, chồng thỏa thuận đây là tài sản riêng của một bên.

Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng phải lập giấy cam kết là tài sản riêng của người kia. Giấy cam kết này cũng được công chứng viên chứng nhận.

Sau khi có Giấy cam kết này, công chứng viên sẽ chứng nhận giao dịch để một bên đứng tên.

Trường hợp sau này người đứng tên (chủ sở hữu) muốn chuyển nhượng (định đoạt nói chung) cho người khác thì phải đồng thời xuất trình văn bản cam kết đã được lập tại cơ quan công chứng trước đây.

Việc chuyển nhượng này không đòi hỏi phải có sự tham gia của người không đứng tên trên Giấy chứng nhận.

1.2 Trường hợp thứ hai

Tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên cả hai vợ chồng, tuy nhiên, do một lý do nào đó mà một bên không có điều kiện thực hiện các giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung.

Trong trường hợp này, vợ hoặc chồng lập Giấy ủy quyền có chứng nhận của công chứng viên cho người kia được thay mặt họ thực hiện một số công việc nhất định liên quan đến tài sản chung của vợ chồng (như cho thuê, thế chấp, chuyển nhượng…).

Sau khi nhận ủy quyền, chỉ một mình người nhận ủy quyền cũng đủ tư cách tham gia giao dịch (trong phạm vi ủy quyền) mà pháp luật không đòi hỏi phải có sự tham gia của người kia.

Đối với trường hợp này không nhất thiết phải ghi tên cả hai vợ chồng trên sổ đỏ.

Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng không?
Sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng không?

2. Sổ đỏ chỉ đứng tên chồng hoặc vợ có được chia sau khi ly hôn?

Như vậy, trong trường hợp của bạn nếu mảnh đất chỉ đứng tên chồng bạn, nếu hai bạn có ly hôn, bạn cần chứng minh được lý do mà tại sao bạn lại không đứng tên trong sổ đỏ.

Nếu chồng bạn chứng minh mảnh đất đó là tài sản có trước khi kết hôn, được tặng cho hay thừa kế riêng hoặc được hình thành từ tài sản riêng, mảnh đất đấy sẽ là tài sản riêng của chồng bạn mà không nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng. Trong trường hợp này nếu ly hôn, bạn sẽ không được phân chia mảnh đất này.

Nếu bạn chứng minh được lý do tại sao bạn lại không đứng tên trong sổ đỏ, đây là tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân do cả hai bạn tạo lập mà được Tòa án chấp nhận và nếu việc chồng bạn không chứng minh được quyền sử dụng mảnh đất thuộc sở hữu cá nhân chồng bạn, thì mảnh đất đấy sẽ là tài sản chung của vợ chồng.

Để bảo vệ tốt nhất cho lợi ích của bạn thì bạn cần có một văn bản gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp quận, huyện nơi có mảnh đất đề nghị ghi tên cả hai vợ chồng vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


3. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Dân sự năm 2015;
  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề sổ đỏ có bắt buộc ghi tên hai vợ chồng.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp rõ hơn.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (3 bình chọn)
Tác giả bài viết
phone-call

GỌI ĐỂ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Scroll to Top