Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Luật khiếu nại quy định khi người sử dụng đất bị cơ quan Nhà nước cấp sai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có quyền khiếu nại việc cấp sai đó. Tuy nhiên nhiều người sử dụng đất vẫn còn chưa nắm rõ được vấn đề này khiến quyền và nghĩa vụ của mình bị ảnh hưởng theo.

Hiểu được vấn đề đó, tại bài viết này, Luật Quang Huy xin giới thiệu đến quý bạn đọc các vấn đề chung nhất về quá trình khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


1. Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cơ quan hành chính Nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính Nhà nước khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.


2. Ai có quyền khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Căn cứ tại Luật khiếu nại 2010 và Luật đất đai 2013, những người sau đây có quyền khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Thứ nhất là người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thứ hai là người có quyền và nghĩa vụ liên quan bị ảnh hưởng khi người khác được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Điều kiện khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để được khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người có quyền khiếu nại cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Người khiếu nại phải thuộc nhóm đối tượng có quyền khiếu nại;
 • Đối tượng khiếu nại phải là quyết định hành chính, hành vi hành chính xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của chính người khiếu nại được pháp luật thừa nhận;
 • Việc khiếu nại chưa được khởi kiện ra Tòa án;
 • Đáp ứng thời hiệu, thời hạn khiếu nại theo quy định pháp luật hiện hành;
 • Đối với việc khiếu nại lần thứ hai thì cần phải có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

4. Thời hạn khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thời hạn giải quyết khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần căn cứ vào các yếu tố sau:

Trường hợp khiếu nại lần đầu:

 • Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu không quá 30 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý.
 • Ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không quá 45 ngày, kể từ ngày thụ lý; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý.

Trường hợp khiếu nại lần hai:

 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.
 • Đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

5. Thời hiệu khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo pháp luật hiện hành thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hoặc biết được quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.


6. Hình thức khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.

Trường hợp khiếu nại được thực hiện bằng đơn thì trong đơn khiếu nại phải ghi rõ ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi lại việc khiếu nại bằng văn bản và yêu cầu người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.


7. Thẩm quyền khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác định như sau:

 • Đối với khiếu nại lần đầu, người có quyền khiếu nại tiến hành khiếu nại trực tiếp đến cơ quan ban hành ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai đó, cơ quan này sẽ có quyền giải quyết khiếu nại
 • Đối với khiếu nại lần hai, thẩm quyền nhận đơn khiếu nại và cơ quan giải quyết khiếu nại sẽ là cấp trên trực tiếp của cơ quan ban hành ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

8. Thủ tục khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Để thực hiện khiếu nại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tiến hành qua các nước sau:

8.1. Bước 1: Soạn đơn khiếu nại và gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Bạn soạn một đơn khiếu nại gồm đầy đủ các nội dung ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại gửi tại chính cơ quan ban hành ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

8.2. Bước 2: Xác minh nội dung khiếu nại và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu đơn khiếu nại của bạn chính xác và đúng thẩm quyền giải quyết, cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành thu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn người lại thì đơn khiếu nại của bạn sẽ được trả lại.

8.3. Bước 3: Tổ chức đối thoại

Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành đối thoại trực tiếp với người bị khiếu nại để đi đến kết luận cuối cùng là ban hành quyết định giải quyết khiếu nại.

8.4. Bước 4: Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và thông báo với những người có liên quan

Sau khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, người ra quyết định giải quyết khiếu nại sẽ phải gửi quyết định này cho người khiếu nại, người bị khiếu nại và cơ quan cấp trên của mình biết được thông tin.


9. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Luật khiếu nại 2010.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề khiếu nại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan tới tranh chấp đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi có tranh chấp đất đai xảy ra trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

BẤM GỌI TƯ VẤN NGAY!

Scroll to Top
Mục lục