8 điều lưu ý nếu muốn mở công ty du lịch

8 điều lưu ý nếu muốn mở công ty du lịch
Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký kinh doanh trọn gói với chi phí hợp lý và thời gian siêu tốc, vui lòng liên hệ hotline 09.678910.86 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. Trân trọng.

Cùng với sự phát triển của đời sống xã hội thì nhu cầu đi du lịch để nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, khám phá, trải nghiệm của mọi người đang ngày càng trở nên đa dạng hơn.

Chính vì vậy cơ hội để phát triển của các công ty du lịch hiện nay là rất lớn.

Nếu bạn đang muốn đầu tư để mở công ty du lịch thì bài viết này của Luật Quang Huy sẽ cung cấp cho bạn 8 điều lưu ý nếu muốn mở công ty du lịch như sau:


1. Công ty du lịch là gì?

Công ty du lịch hay còn gọi là công ty lữ hành là doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các dịch vụ du lịch.

Sản phẩm kinh doanh chủ yếu của công ty là các dịch vụ, chương trình du lịch, các công ty này sẽ tổ chức, xây dựng, thực hiện các chương trình du lịch trọn gói và bán nó cho khách hàng của họ.

Các dịch vụ du lịch riêng lẻ như: di chuyển, lưu trú, tham quan, ăn uống, hướng dẫn, trải nghiệm, vui chơi giải trí… sẽ được công ty du lịch sắp xếp thành một sản phẩm chương trình du lịch (tour du lịch) hoàn chỉnh, đảm bảo cho khách hàng từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng trong quá trình du lịch theo thỏa thuận của khách hàng với công ty.


2. Mở công ty du lịch cần điều kiện gì?

Để thành lập công ty du lịch về cơ bản doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện mở công ty du lịch sau:

2.1 Điều kiện về chủ sở hữu công ty du lịch

Tuỳ từng loại hình doanh nghiệp mà bạn lựa chọn khi thành lập công ty du lịch mà điều kiện về chủ sở hữu công ty có thể có điều kiện khác nhau. Hiện nay pháp luật đang quy định về 4 loại hình doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn:

 • Doanh nghiệp tư nhân.
 • Công ty hợp danh.
 • Công ty TNHH một thành viên hoặc Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên.
 • Công ty cổ phần.

Đối với công ty tư nhân và công ty hợp danh thì chủ sở hữu chỉ có thể là cá nhân, công ty TNHH và công ty cổ phần thì chủ sở hữu có thể là cá nhân hoặc tổ chức đều được.

Điều kiện để chủ sở hữu công ty du lịch đối với cá nhân và tổ chức hiện nay đang được quy định trong Luật Doanh nghiệp 2020, theo đó tổ chức, cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp phải có năng lực hành vi dân sự dân sự đầy đủ: Đối với tổ chức thì phải là tổ chức có tư cách pháp nhân, đối với cá nhân thì không bị Toà án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Chủ sở hữu công ty du lịch cũng không được là đối tượng bị Nhà nước cấm thành lập hoặc tham gia doanh nghiệp, bao gồm các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

 • Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình.
 • Cán bộ, công chức, viên chức.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác.
 • Người bị mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; người chưa thành niên.
 • Tổ chức không có tư cách pháp nhân.
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.
 •  Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

2.2 Điều kiện về ngành nghề khi đăng ký

Điều 30 Luật Du lịch 2017 quy định phạm vi kinh doanh dịch vụ du lịch bao gồm:

 • Kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa phục vụ khách du lịch nội địa.
 • Kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
 • Có ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa tại ngân hàng.
 • Về trình độ chuyên môn, người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch phải tốt nghiệp Trung cấp trở lên chuyên ngành về du lịch, trường hợp tốt nghiệp chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch nội địa.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

 • Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.
 • Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng;
 • Về trình độ chuyên môn, người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp Cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành, trường hợp tốt nghiệp chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế.

Các chuyên ngành lữ hành có thể là một trong các ngành sau: Quản trị lữ hành; Điều hành tour du lịch; Du lịch; Du lịch lữ hành; Quản lý và kinh doanh du lịch; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành; Marketing du lịch.

Công ty du lịch kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế được kinh doanh cả dịch vụ du lịch quốc tế và nội địa, trừ trường hợp là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế phục vụ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, trừ khi có quy định khác trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

2.3 Điều kiện về tên công ty du lịch

Tên của công ty du lịch có thể là tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài. Công ty có tên bằng tiếng nước ngoài thì tên bằng tiếng nước ngoài của công ty được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do công ty du lịch phát hành.

Tên công ty du lịch không được đặt trùng hoặc gây nhầm lẫn với công ty khác đã được đăng ký trên cổng đăng ký doanh nghiệp, áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Để đảm bảo đúng quy định của luật tên công ty du lịch phải bảo đảm ít nhất có hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Ví dụ: “CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH LQH “.

Trong đó: “CỔ PHẦN” là loại hình doanh nghiệp, “LQH” là tên riêng, “DU LỊCH” là thành tố thêm vào để khách hàng có thể nhận rõ lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty.

2.4 Điều kiện về trụ sở chính của công ty du lịch

Công ty du lịch có trụ sở chính đặt tại Việt Nam cần có địa chỉ là địa điểm kinh doanh hợp pháp, có thể là tài sản của doanh nghiệp, hoặc đi thuê, đi mượn có giấy tờ đầy đủ.

Địa chỉ phải được xác định rõ ràng gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố/đường hoặc thôn/xóm/ấp, xã/phường/thị trấn, huyện/quận/thành phố/thị xã, tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

Nếu trụ sở công ty được đặt ở chung cư thì lưu ý chung cư đó phải có chức năng kinh doanh. Còn đối với những địa chỉ khác chỉ cần xác định địa chỉ rõ ràng và được sử dụng theo đúng pháp luật thì hoàn toàn có thể lựa chọn để đặt trụ sở chính của công ty du lịch.

2.5 Điều kiện về vốn công ty du lịch

Để mở công ty du lịch thì doanh nghiệp cần phải thực hiện ký quỹ kinh doanh tại ngân hàng. Mức ký quỹ được quy định tại Điều 14 Nghị định 168/2017/NĐ-CP hướng dẫn Luật du lịch như sau:

 • Mức ký quỹ để kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa: 100.000.000đ (Một trăm triệu Việt Nam đồng).
 • Mức ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:
 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam: 250.000.000đ (Hai trăm năm mươi triệu Việt Nam đồng).
 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000đ (Năm trăm triệu Việt Nam đồng).
 • Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài: 500.000.000đ (Năm trăm triệu Việt Nam đồng).

Vốn mở công ty du lịch (vốn điều lệ/vốn pháp định) ít nhất phải bằng hoặc lớn hơn vốn ký quỹ.

8 điều lưu ý nếu muốn mở công ty du lịch
8 điều lưu ý nếu muốn mở công ty du lịch

3. Hồ sơ mở công ty du lịch

Để thành lập một công ty du lịch cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông công ty (trường hợp công ty cổ phần hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên).
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ:

Thứ nhất, một trong các giấy tờ pháp lý của cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

Thứ hai, quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ pháp lý của cá nhân quy định tại Điều 11 Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

Thứ ba, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 • Quyết định góp vốn đối với thành viên là tổ chức.
 • Văn bản ủy quyền (đối với người đi nộp hồ sơ không phải là đại diện hợp pháp của công ty).

Số lượng hồ sơ: 01 bộ.


4. Thủ tục mở công ty du lịch

4.1 Chuẩn bị và nộp hồ sơ mở công ty du lịch

Bước đầu tiên để thành lập một công ty du lịch đó là phải chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty. Trên Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp  phải đáp ứng đầy đủ các thông tin sau:

 • Tên công ty du lịch.
 • Địa chỉ trụ sở chính của công ty; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có).
 • Ngành, nghề kinh doanh cụ thể: du lịch nội địa hay du lịch quốc tế, các mã ngành như là dịch vụ lưu trú, vận chuyển hành khách, v.v.
 • Vốn điều lệ công ty.
 • Thông tin đăng ký thuế.
 • Số lượng người lao động của công ty.
 • Họ, tên, quốc tịch, địa chỉ thường trú, chữ ký, số Thẻ căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Các thông tin này đều phải xem xét để phù hợp với loại hình doanh nghiệp và hình thức kinh doanh mà công ty lựa chọn.

4.2 Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thành lập công ty du lịch.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ thành lập công ty du lịch là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh.

Hồ sơ thành lập công ty du lịch có thể thực hiện đăng ký online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

Địa chỉ website: https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn

4.3 Thực hiện các công việc sau khi có giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp du lịch

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty du lịch cần phải tiếp tục hoàn thiện các thủ tục sau:

 • Công bố doanh nghiệp Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Khắc con dấu của công ty.
 • Treo biển tại trụ sở công ty.
 • Mở tài khoản ngân hàng, Thông báo số tài khoản lên cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký chữ ký số điện tử – TOKEN và khai thuế ban đầu, thông báo áp dụng phương pháp tính thuế.
 • In và đặt in hóa đơn.
 • Kê khai và nộp thuế môn bài.
 • Góp vốn đầy đủ đúng hạn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp đăng ký kinh doanh.

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên để có thể hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch thì công ty cần phải được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch. Để có được giấy phép này thì doanh nghiệp cần phải thực hiện các bước sau:

 • Đăng ký và nộp tiền ký quỹ tại ngân hàng.

Công ty du lịch thực hiện ký quỹ bằng đồng Việt Nam tại Ngân hàng thương mại, Ngân hàng hợp tác xã hoặc Chi nhánh ngân hàng nước ngoài thành lập và hoạt động tại Việt Nam và được hưởng lãi suất theo thỏa thuận giữa doanh nghiệp và ngân hàng nhận ký quỹ phù hợp với quy định của pháp luật để nhận được Giấy chứng nhận ký quỹ.

Tiền ký quỹ phải được duy trì trong suốt thời gian công ty kinh doanh dịch vụ du lịch.

 • Nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa (theo mẫu Mẫu số 04 Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL)
 •  Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành do ngân hàng cấp.
 • Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.
 • Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ du lịch.

Số lượng hồ sơ 01 bộ.

Nếu là công ty kinh doanh dịch vụ du lịch nội địa thì hồ sơ gửi đến cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở (Sở văn hóa thể thao và du lịch của tỉnh).

Nếu là công ty kinh doanh dịch vụ du lịch quốc tế thì hồ sơ nộp đến Tổng cục Du lịch.

Sau khi được cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch thì công ty mới có thể hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ du lịch – lữ hành.


5. Chi phí, lệ phí mở công ty du lịch

Lệ phí thành lập công ty du lịch bao gồm các loại chi phí sau:

 • Lệ phí nộp hồ sơ đăng ký và nhận giấy phép kinh doanh: 50.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử tại thời điểm nộp hồ sơ (tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 05/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử (tại Thông tư số 47/2019/TT-BTC ngày 05/8/2019 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

 • Lệ phí khắc dấu doanh nghiệp: 450.000đ
 • Lệ phí đăng bố cáo thành lập công ty tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp: 100.000đ.

Ngoài ra công ty cũng cần dự trù chuẩn bị chi phí cho một số việc như là mua hoá đơn, làm thủ tục phát hành hóa đơn tài chính, mua chữ ký số, .v.v.


6. Thời gian mở công ty du lịch mất bao lâu?

Sau khi chuẩn bị, hoàn thành hồ sơ nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh, thời gian thành lập công ty du lịch thông thường sau 03 – 05 ngày kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ, công ty sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể mất 1 – 2 tuần tuỳ thuộc vào việc hồ sơ của bạn có hợp lệ hay không.


7. Dịch vụ mở công ty du lịch – Luật Quang Huy

Hiện nay để thành lập một công ty du lịch về lý thuyết không phải là quá khó, tuy nhiên đối với một người không chuyên trong việc làm thủ tục thành lập doanh nghiệp thì cũng có thể gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn để thực hiện.

Bên cạnh đó, việc không nắm vững các quy định trong việc thành lập doanh nghiệp còn có thể bị xử phạt hành chính nếu thực hiện sai hoặc không đầy đủ quy định của luật.

Bởi vậy để tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp cũng như tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có thì Luật Quang Huy chính là đơn vị có thể giúp bạn thực hiện việc thành lập công ty du lịch một cách dễ dàng.

Ngoài ra, với Luật Quang Huy hỗ trợ khách hàng không chỉ dừng lại ở việc khách hàng cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mà còn tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp mới thành lập thực hiện những công việc mang tính bắt buộc của pháp luật sau khi thành lập như kê khai thuế, hóa đơn, token (chữ ký số) và các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, người lao động,…

Có thể nói, Luật Quang Huy là đơn vị uy tín, hỗ trợ cho các doanh nghiệp vượt qua những khó khăn ban đầu để có thời gian tập trung chuyên môn cho hoạt động kinh doanh sản xuất để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Và đây cũng chính là lý do rất nhiều đơn vị doanh nghiệp luôn muốn Luật Quang Huy là nơi hậu thuẫn phía sau về các vấn đề pháp lý để họ có thể yên tâm kinh doanh sản xuất mà không gặp phải bất kỳ rủi ro gì về pháp lý.

Khi bạn sử dụng dịch vụ, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các thủ tục theo yêu cầu, theo ủy quyền của các bạn.Chúng tôi sẽ:

 • Tư vấn sơ bộ về tên Doanh nghiệp; vốn điều lệ; ngành nghề kinh doanh; địa chỉ trụ sở chính;
 • Soạn thảo hồ sơ thành lập doanh nghiệp;
 • Thực hiện thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Khắc dấu, in biển tên công ty;
 • Mua hóa đơn, chữ ký số;
 • Giải đáp, tư vấn, hỗ trợ các vấn đề khác của doanh nghiệp…

Phía doanh nghiệp sẽ không mất công đi lại nhiều lần mà thời gian thực hiện nhanh gọn, chỉ từ 03 – 05 ngày làm việc.


Trên đây là toàn bộ nội dung về những lưu ý khi mở công ty du lịch. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Nguyễn Quang Huy
Nguyễn Quang Huy
Cố vấn cao cấp, giảng viên khoa pháp luật kinh tế – trường Đại học Luật Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sĩ Luật Đại học Duke (Hoa Kỳ), có nhiều kinh nghiệm làm việc tại các công ty luật lớn trên thế giới.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
chat-zalo
phone-call

GỌI 09.678910.86 NGAY

Scroll to Top