Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất

Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Nhiều người thắc mắc rằng pháp luật đất đai hiện hành quy định như thế nào về các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất?

Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy xin cung cấp đến bạn những thông tin về dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất.


1. Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất

Theo quy định tại Điều 73 Luật đất đai năm 2013 thì việc sử dụng đất để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật đất đai năm 2013 mà phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì chủ đầu tư được nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Nhà nước có chính sách khuyến khích việc thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh.

Như vậy, dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất thì chủ đầu tư sẽ phải thực hiện thỏa thuận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng.

Căn cứ theo quy định trên, trường hợp người đang sử dụng có đất nằm trong diện quy hoạch, có thể thỏa thuận trực tiếp với chủ đầu tư về giá đất bồi thường. Nếu hai bên không thể thỏa thuận mức giá bồi thường thì bên chủ đầu tư không có quyền thực hiện dự án trên quỹ đất đó.

Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất
Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất

2. Trường hợp thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

Căn cứ Điều 73 Luật đất đai năm 2013 thì các trường hợp thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê, góp vốn bằng quyền sử dụng đất bao gồm:

  • Khu vực dự án đất đầu tư phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, đã được phê duyệt và công bố vì quy hoạch sử dụng đất chính là quy định khung hướng dẫn cách sử dụng, điều phối đất đai sao cho phù hợp và mang lại lợi ích kinh tế, quốc phòng an ninh cao nhất. Do đó, nếu muốn áp dụng cơ chế tự thỏa thuận với người sử dụng đất thì dự án của chủ đầu tư phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.
  • Mặc dù dự án đầu tư phù hợp với kế hoạch sử dụng đất của cấp huyện nhưng trên địa bàn không còn quỹ đất đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng và mục đích sản xuất, kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, nếu trên địa bàn còn đất trống, đã được giải phóng mặt bằng để sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh thì chủ đầu tư sẽ thuê hoặc đấu giá quyền sử dụng đất trên mà không thể tự thỏa thuận với người sử dụng đất.
  • Trường hợp nếu trên địa bàn vẫn còn đất theo quy hoạch nhưng chưa được giải phóng mặt bằng thì chủ đầu tư có thể tự thỏa thuận với người đang sử dụng đất.

Trên thực tế, Nhà nước rất khuyến khích các doanh nghiệp, chủ đầu tư thỏa thuận chuyển nhượng, thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng, bởi các lý do sau:

  • Tạo điều kiện sử dụng hết quỹ đất đã giải pháp mặt bằng phù hợp với mục đích sản xuất, kinh doanh, tránh tình trạng gây lãng phí tài nguyên đất.
  • Khi áp dụng cơ chế này sẽ giúp giảm gánh nặng cho địa phương khi thực hiện thu hồi đất, bồi thường đất, hỗ trợ tái định cư và các vấn đề khiếu nại, khiếu kiện liên quan, trong quá trình Nhà nước thu hồi đất và giải phóng mặt bằng.

Như vậy, các dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất thì sẽ phải tự thỏa thuận chuyển nhượng, cho thuê hoặc nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng.


3. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khi bị thu hồi mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi bị thu hồi đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top