Đất công ích là gì? Đất công ích có được cấp sổ đỏ không?

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Bạn đang thắc mắc đất công ích là gì, mục đích sử dụng của đất công ích?

Bạn không biết đất công ích được cấp sổ đỏ hay không, đất công ích khi bị thu hồi được bồi thường bao nhiêu?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc về đất công ích một cách đơn giản nhất.


1. Đất công ích là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 132 Luật Đất đai 2013 thì đất công ích hay còn gọi là quỹ đất 5% là một quỹ đất mà tùy từng địa phương tạo lập nhằm mục đích kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích công cộng của một cộng đồng dân cư nhất định. Thông thường, chính quyền cơ sở cấp xã sẽ tạo lập ra một quỹ đất công ích nhằm mục đích phục vụ cho các nhu cầu về văn hóa, xã hội của người dân địa phương.


2. Đất công ích có được cấp sổ đỏ không?

Theo quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng) trong đó có trường hợp quy định về đất công ích:

2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Như vậy, người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng).

Đất công ích là gì? Đất công ích có được cấp sổ đỏ không?
Đất công ích là gì? Đất công ích có được cấp sổ đỏ không?

3. Mục đích sử dụng của đất công ích

Theo quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Đất đai 2013, quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau:

  • Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh
  • Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;
  • Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều này, ngoài mục đích trên thì diện tích đất công ích chưa được sử dụng sẽ được Uỷ ban nhân dân cấp xã cho các hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá cho thuê và thời hạn sử dụng đất mỗi lần cho thuê không quá 05 năm.

Trong đó cũng quy định rằng tiền thu được từ việc cho thuê đất này phải nộp vào ngân sách nhà nước do Uỷ ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Như vậy, tùy vào từng địa phương mà cơ quan có thẩm quyền sẽ tạo lập quỹ đất công ích từ đất nông nghiệp hoặc có được từ cá nhân, tổ chức khác. Vì là đất công ích nên pháp luật quy định chỉ được sử dụng vào các mục đích công cộng, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Thông thường quỹ đất công ích sẽ được cơ quan địa phương cấp xã xây dựng Nhà văn hóa thanh niên, bệnh viện, trường học.


4. Đất công ích có được bồi thường về đất không?

Căn cứ theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 76 Luật Đất đai 2013, khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất thì đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn sẽ không được bồi thường về đất nhưng sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có) như sau:

Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm ra quyết định thu hồi đất thì người sử dụng chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

  • Chi phí san lấp mặt bằng
  • Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp
  • Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh
  • Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Như vậy người quản lý, sử dụng đất không được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường thị trấn nhưng vẫn sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại (nếu có).


5. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Trên đây là toàn bộ nội dung về đất công ích theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết trên còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại của đất công ích của chúng tôi, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top
Mục lục