Nghị định 225/2025: Quy định mới về lựa chọn nhà đầu tư

 

Thông tin tóm tắt

 

Số hiệu: 225/2025/NĐ-CP

 

Cơ quan ban hành: Chính phủ

 

Ngày ban hành: 15/8/2025

 

Ngày hiệu lực: 15/8/2025

 

Lĩnh vực: Đầu tư, Đấu thầu-Cạnh tranh

 

Tình trạng: Còn Hiệu lực

 

Người ký: Trần Hồng Hà

Tải về PDF


Xem Online

Tóm tắt nội dung

Nội dung chính

Nghị định số 225/2025/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 23/2024/NĐ-CP và Nghị định số 115/2024/NĐ-CP. Mục tiêu chính là cụ thể hóa các quy định của Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư và Luật Đấu thầu số 57/2024/QH15, cùng Luật số 90/2025/QH15, liên quan đến quy trình và biện pháp lựa chọn nhà đầu tư. Các sửa đổi nhằm nâng cao hiệu quả, minh bạch và chuyên nghiệp trong hoạt động đấu thầu, đặc biệt đối với các dự án có sử dụng đất.

Văn bản này điều chỉnh các quy định về điều kiện năng lực, kinh nghiệm của tổ chuyên gia và tổ thẩm định, đồng thời cải thiện khả năng kết nối và chia sẻ thông tin trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Đặc biệt, Nghị định bổ sung chi tiết về việc chỉ định nhà đầu tư trong các trường hợp đặc biệt, quản lý vi phạm và giải quyết kiến nghị trong quá trình đấu thầu, góp phần tạo hành lang pháp lý rõ ràng và công bằng hơn cho các bên tham gia.

Điểm quan trọng

  • Quy định chi tiết về chỉ định nhà đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt, bao gồm các dự án liên quan quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia và các điều kiện đặc thù khác.
  • Thiết lập ưu đãi cho nhà đầu tư là doanh nghiệp khoa học công nghệ, khởi nghiệp sáng tạo (5%) và nhà đầu tư nước ngoài cam kết chuyển giao công nghệ (2%).
  • Chuyển giao một số thẩm quyền quản lý về hoạt động đấu thầu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư sang Bộ Tài chính và từ Sở Kế hoạch và Đầu tư sang Sở Tài chính.
  • Đặt ra lộ trình bắt buộc đấu thầu qua mạng cho các dự án mời quan tâm (từ 01/7/2026) và các dự án có sử dụng đất (từ 01/01/2027).
  • Bổ sung quy định xử lý vi phạm trong hoạt động đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, bao gồm thời gian cấm tham gia đấu thầu và quy trình giải quyết kiến nghị.

Đối tượng áp dụng

Nghị định này áp dụng cho các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các cấp (tỉnh, huyện, xã), Ban quản lý khu kinh tế được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Đồng thời, các quy định cũng ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư tham gia thực hiện các dự án đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu, đặc biệt là các dự án có sử dụng đất.

Nội dung toàn văn

Xem toàn văn trên di động

Để có trải nghiệm tốt nhất, vui lòng xem trên máy tính hoặc nhấn nút bên dưới để mở PDF trong tab mới.


Mở Google Drive

 

 

Picture of Hoàng Thìn
Hoàng Thìn
Lên đầu trang

Xác nhận gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6706 của Luật Quang Huy?

Xác nhận gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6588 của Luật Quang Huy?