Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở
Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!

Hiện nay do nhu cầu về nhà ở của người dân càng ngày càng cao và khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở thì mảnh đất sẽ có giá trị cao hơn nên người dân có nhu cầu chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở nhưng không phải ai cũng nắm rõ quy định pháp luật về vấn đề này.

Vậy chuyển mục đích đích sử dụng đất vườn sang đất ở có được không? Chuyển đổi đất vườn sang đất ở có cần xin phép không? Điều kiện, thủ tục chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở như thế nào?

Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy xin cung cấp đến bạn các vấn đề pháp lý liên quan tới chuyển đổi đất vườn sang đất ở.


1. Chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở có được không?

Đất vườn là đất được sử dụng để trồng cây lâu năm hay trồng hoa màu; có thể nằm liền kề hoặc nằm cùng một thửa đất với đất ở hay còn gọi là đất thổ cư. Trên đất vườn bạn sẽ không thể xây nhà ở hay xây dựng các công trình mang tính chất khác ngoài việc canh tác, trồng trọt.

Đất ở hay còn gọi đất thổ cư là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống. Trường hợp đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở.

Như vậy, nếu muốn xây nhà trên đất vườn thì cần phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013 và cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.


2. Điều kiện chuyển đất vườn sang đất ở

Theo quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013 thì căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm:

 • Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo quy định tại Điều 59 Luật Đất đai năm 2013 thì Ủy ban nhân dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Theo đó, để chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở cần đáp ứng các điều kiện cụ thể sau đây:

 • Phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện cho phép chuyển sang đất ở ( nếu chưa cho phép thì phải đợi kế hoạch lần sau). Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công khai nên người dân có thể tự mình kiểm tra hoặc hỏi ý kiến của công chức địa chính xã, phường, thị trấn.
 • đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Chỉ được chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép.

3. Chuyển đổi đất vườn sang thổ cư có phải xin phép không?

Hiện tại pháp luật đất đai hiện hành không quy định loại nào là đất vườn, phụ thuộc vào mục đích sử dụng mà đất vườn có thể là đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nhóm đất phi nông nghiệp, trong đó có đất ở gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Theo đó, đối chiếu với điểm d khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 thì chuyển mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở thuộc trường hợp “Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp” nên khi chuyển mục đích sử dụng đất thì cần phải được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, hộ gia đình, cá nhân chỉ được chuyển đổi đất vườn sang đất ở nếu được Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất cho phép.

Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở
Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

4. Thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở

Căn cứ Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục chuyển đổi đất vườn sang đất ở được thực hiện theo các bước sau:

4.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển đổi đất vườn sang đất ở bao gồm:

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Bản sao công chứng các giấy tờ tùy như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu, Sổ hộ khẩu…

4.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình hoặc cá nhân có thể nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng tài nguyên và Môi trường hoặc nộp trực tiếp tại Phòng tài nguyên và môi trường nếu chưa tổ chức Bộ phận một cửa.

4.3. Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ thì bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp (trong phiếu ghi rõ hạn trả kết quả), ngược lại, nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính là nộp tiền sử dụng đất.

4.4. Bước 4: Trả kết quả

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi hộ gia đình, cá nhân đã nộp tiền sử dụng đất và đúng thời hạn ghi trong thông báo của cơ quan thuế.


5. Thời gian chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở

Theo quy định tại Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai thì thời gian giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất vườn sang đất ở là không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; thời gian không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Khi quá thời gian giải quyết nêu trên mà chưa nhận được kết quả thì cá nhân, hộ gia đình nên hỏi trực tiếp lý do chưa giải quyết, trường hợp cần thiết thì yêu cầu cơ quan giải quyết trả lời bằng văn bản (đây là căn cứ để thực hiện quyền khiếu nại, khởi kiện hành chính).


6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai
 • Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai
 • Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về chuyển đổi đất vườn sang đất ở.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển đổi đất vườn sang đất ở trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng.

Bạn cần tư vấn luật đất đai?
Liên hệ 1900.6784 để được luật sư giải đáp hoàn toàn miễn phí!
5/5 - (1 bình chọn)
Picture of Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Đội ngũ tác giả Công ty Luật Quang Huy
Với phương châm "Luật sư của mọi nhà", Luật Quang Huy đang nỗ lực không ngừng để tạo nên một hành lang pháp lý vững chắc, an toàn cho Quý khách hàng!
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
phone-call

GỌI HỎI MIỄN PHÍ NGAY

Scroll to Top