DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ BẢO HỘ
KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

luật sư tư vấn pháp luật ảnh 3 luật sư
Năm kinh nghiệm thực tiễn
0 +
Cuộc gọi tư vấn mỗi ngày
0 +
Hồ sơ khách hàng mỗi năm
0 +
Khách hàng hài lòng
0 %

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

Vì sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Theo quy định tại điều 63, Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

 •  Kiểu dáng công nghiệp phải có tính mới (tính mới so với thế giới) và tính mới so với chính nó. Do vậy, nếu quý khách hàng đã công bố công khai kiểu dáng công nghiệp ra thị trường sau đó mới tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ bị từ chối do mất tính mới bởi chính nó;
 •  Kiểu dáng công nghiệp phải có tính sáng tạo.
 •  Khả năng áp dụng công nghiệp: Tức là kiểu dáng công nghiệp có khả năng sản xuất công nghiệp, hàng loạt.

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công  nghiệp?

Tạo ra sự phân biệt đối với các sản phẩm khác

Mỗi kiểu dáng gắn liền với sản phẩm tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác, giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác. Như vậy, người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, điều này cũng tạo ra sự chuyên nghiệp, sang trọng cho sản phẩm, đồng thời thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm.

Xác lập quyền sở hữu đối với kiểu dáng công nghiệp

Hiện tại, pháp luật Việt Nam đang tiến hành bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu bằng nguyên tắc nộp đơn đầu tiên (first – to – file), vì vậy, để tránh việc các đối tượng không mong muốn đăng ký trước, cá nhân hoặc tổ chức cần chủ động tiến hành việc đăng ký kiểu dáng sớm nhất.

Bảo vệ kiểu dáng khỏi sự sao chép của đối thủ cạnh tranh

Thông qua việc đăng ký, kiểu dáng công nghiệp của sản phẩm chính thức được pháp luật bảo vệ. Việc bất kỳ đối tượng nào sao chép, sử dụng mà không được sự cho phép của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp đều là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể là xâm phạm kiểu dáng công nghiệp. Các hành vi này sẽ phải đối mặt với các chế tài xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ.

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản của doanh nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp đẹp chính là tài sản của doanh nghiệp, cái mà có thể làm tăng giá trị thương mại của công ty và sản phẩm. Kiểu dáng công nghiệp càng thành công thì càng có giá trị đối với công ty. Với tư cách là một tài sản của công ty, kiểu dáng công nghiệp phải được quản lý, kiểm soát và bảo hộ đầy đủ.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần cung cấp hồ sơ gì?

 • 02 Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đánh máy theo mẫu số 03-KDCN Phụ lục A của Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
 • 01 Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; [Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp phải đáp ứng quy định tại điểm 33.5 Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN
 • 04 Bộ ảnh chụp/bản vẽ kiểu dáng công nghiệp.
 • Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Những tài liệu khác:

 • Giấy ủy quyền (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được nộp thông qua tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);
 • Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn (nếu có);
 • Tài liệu xác nhận quyền đăng ký (nếu thụ hưởng từ người khác);
 • Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Cục Sở hữu trí tuệ

Tra cứu khả năng đăng ký

Thời gian 05 – 07 ngày, chủ thể cần tra cứu khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn.

Hoàn thiện bộ ảnh, mô tả và nộp đơn

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Thẩm định hình thức đơn

Hồ sơ sẽ được kiểm duyệt bởi đơn vị chức năng về tính hợp lệ. Nếu đơn đúng yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xác nhận và thông báo cho người nộp đơn được chấp nhận. Trong đó thời gian xét duyệt kéo dài đúng 1 tháng từ khi nộp đơn.

Công bố đơn

Một khi đơn đăng ký kiểu dáng công nghệ được chấp nhận Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố. Đơn công bố sẽ hiển thị trên Công báo Sở hữu công nghiệp hàng tháng. Thời hạn công bố đơn là 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

Thẩm định nội dung đơn

Thời gian xét duyệt nội dung không quá 07 tháng, kể từ ngày công bố đơn. Việc xét duyệt nội dung sẽ được thực hiện khi đơn đã chấp nhận hợp lệ và có nộp lệ phí đầy đủ.

Thông báo cấp văn bằng

Thời gian 01 tháng, trường hợp kiểu dáng công nghiệp đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định cấp Giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Trong quá trình này, đa số chủ thể sẽ gặp khó khăn trong việc viết bảng mô tả kiểu dáng công nghiệp, bộ hình ảnh… làm chậm tiến độ hơn nhiều ngày, nhiều tháng. Từ đó có thể mất cơ hội bảo hộ, tăng chí phí, chi phí cơ hội so với việc đầu tư ban đầu cho dịch vụ tại một đơn vị đại diện cục Sở Hữu Trí Tuệ uy tín thực hiện. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Luật Quang Huy, thời gian hoàn thành thủ tục đăng ký được rút ngắn rất nhiều. 

Bạn chưa tìm thấy một đơn vị đăng ký kiểu dáng công nghiệp uy tín?

Cam kết chất lượng dịch vụ

Đến với Luật Quang Huy quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về đội ngũ Luật sư, chuyên viên kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ, hỗ trợ phương án giải quyết khi có xâm phạm hoặc tranh chấp kiểu dáng công nghiệp xảy ra.

Cam kết chi phí dịch vụ

Luật Quang Huy cam kết chi phí dịch vụ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là hợp lý và tối ưu nhất cho khách hàng. Chúng tôi cam kết gửi tới quý khách hàng thông tin chính xác nhất về báo giá dịch vụ, cam kết không phát sinh chi phí trong quá trình làm việc. Tất cả các trường hợp vi phạm nếu quý khách hàng phản ánh tới công ty sẽ nghiêm túc xử phạt, kỷ luật

Cam kết nhãn hiệu được bảo hộ 100%

Luật Quang Huy cam kết đảm bảo 99,99% kiểu dáng công nghiệp của quý khách hàng được bảo hộ với thời gian hoàn thiện thủ tục ngắn nhất.

Quy trình sử dụng dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Luật Quang Huy

Luật Quang Huy tự hào là đơn vị số 1 trong lĩnh vực đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam với quy trình làm việc minh bạch, đầy đủ, chi tiết.

Tư vấn cho khách hàng

Tư vấn cho quý khách hàng thực trạng đang gặp phải, hướng giải quyết vấn đề liên quan tới việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Đại diện đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đánh giá sơ bộ tính độc đáo và khả năng được bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp. Tiến hành gửi tra cứu, gửi hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Bàn giao giấy tờ

Luật Quang Huy nhận kết quả tại cơ quan nhà nước, bàn giao đầy đủ giấy tờ cho quý khách hàng.

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trong thời gian bao lâu?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày cấp kéo dài đến hết 05 năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn 02 lần liên tiếp, mỗi lần 05 năm. Trường hợp kiểu dáng công nghiệp có nhiều phương án thì Bằng độc quyền có thể được gia hạn đối với tất cả hoặc một số phương án, trong đó phải có phương án cơ bản.

Để được gia hạn hiệu lực VBBH, trong vòng 06 tháng tính đến ngày VBBH hết hiệu lực chủ VBBH phải nộp đơn yêu cầu gia hạn. Đơn yêu cầu gia hạn có thể được nộp muộn nhưng không quá 06 tháng kể từ ngày VBBH hết hiệu lực và chủ VBBH phải nộp thêm lệ phí gia hạn hiệu lực muộn.

Dịch vụ của chúng tôi cam kết nhanh chóng, dễ thực hiện, chi phí hợp lý nhất cho khách hàng.
Hãy để Luật Quang Huy là người đồng hành cùng bạn để sự thành công của bạn được trọn vẹn nhất.
Luật Quang Huy – Luật sư của mọi nhà, luôn làm việc tận tâm và chu đáo, là đơn vị uy tín được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để đồng hành.
5/5 - (1 bình chọn)
chat-zalo
phone-call

GỌI 09.678910.86 NGAY

Scroll to Top