XOÁ ÁN TÍCH KHI THỰC HIỆN HÀNH VI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Xóa án tích
 • Nếu trong thời gian thử thách không phạm tội gì khác bên cạnh đó thì phải có nghĩa vụ khắc phục hậu quảnộp án phí.
 • Đầy đủ các điều kiện trên thì sẽ được đương nhiên xóa án tích.

        Hỏi: Xin chào luật sư, luật sư cho em hỏi,năm 2015 mẹ em có thực hiện hành vi cố ý gây thương tích và bị tòa kết án 6 tháng tù giam. Từ năm 2015 đến nay thì mẹ em làm ăn lương thiện và đến năm 2018 mẹ em có nhu cầu muốn ra nước ngoài để làm ăn. Luật sự cho em hỏi mẹ em đã được xóa án tích chưa. Cho em hỏi làm sao để em có thể biết được mẹ em được xóa án tích rồi. Em cảm ơn.


Cơ sở pháp lý

 • BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015 SỬA ĐỔI BỔ SUNG NĂM 2017

Quy định của pháp luật về xóa án tích

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về Xóa án tích tại điều 69 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

“1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật hình sự 2015.
Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

Pháp luật hình sự quy định có 2 trường hợp được xóa án tích: Đương nhiên được xóa án tích và Xóa án tích theo quyết định của tòa án.

Đương nhiên được xóa án tích được quy định tại điều 70 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

 1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia và các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại BLHA 2015 sửa đổi bổ sung 2017 khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
 2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
  a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
  b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
  c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
  d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.
  Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.
 3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.
Xóa án tích
Xóa án tích

Trong trường hợp này, mẹ bạn bị tòa xử tội cố ý gây thương tích với hình phạt tù 6 tháng. Theo quy định của pháp luật :

“Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây: 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm”.

Mẹ bạn đã chấp hành xong hình phạt tù được 3 năm thì mẹ bạn có thể được xóa án tích nếu trong thời gian thử thách kia mẹ bạn không phạm tội gì khác. Bên cạnh đó thì mẹ bạn phải có nghĩa vụ khắc phục hậu quả và nộp án phí. Đầy đủ các điều kiện trên thì mẹ bạn sẽ được đương nhiên xóa án tích.


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc của bạn. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc bạn có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật hình sự của Luật Quang Huy theo số HOTLINE 19006588 để được tư vấn trực tiếp.

Trân Trọng./.


 

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI