Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ

Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ

Sổ đỏ khi cấp cho mỗi người dân đều bao gồm các thông tin cơ bản của chủ sở hữu ví dụ tên, ngày tháng năm sinh, số Chứng minh nhân dân (CMND), Căn cước công dân (CCCD). Trong trường hợp một trong số giấy tờ trên vì một số lý do không khớp với sổ đỏ hiện tại, cụ thể sai số chứng minh trên sổ đỏ có ảnh hưởng không?

Có phải sửa sổ đỏ khi đổi sang Căn cước công dân gắn chip? Thủ tục xác nhận thay đổi chứng minh nhân dân trên sổ đỏ như thế nào? Đính chính số chứng minh thư trên sổ đỏ mất bao lâu?  Thay đổi thông tin chứng minh trên sổ đỏ có mất phí không?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ để bạn có thể tham khảo.

1. Sai số chứng minh trên sổ đỏ có ảnh hưởng gì không?

Thông tin về người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được cấp sổ đỏ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi tại Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT. Cụ thể:

  • Cá nhân trong nước thì ghi ông hoặc bà, sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân nếu có, địa chỉ thường trú.
  • Giấy tờ nhân thân có một số trường hợp là: Giấy chứng minh nhân dân, giấy chứng minh quân đội nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy khai sinh.

Bên cạnh đó, điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014 sửa đổi tại Thông tư số 33/2017 có nêu:

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên, xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân địa chỉ trên giấy chứng nhận đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, xác nhận thay đổi thông tin về pháp nhân, số giấy chứng minh nhân dân, số thẻ căn cước công dân, địa chỉ trên giấy chứng nhận đã cấp đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai tài sản gắn liền với đất.

Do vậy, số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ không giống với số chứng minh nhân dân hiện tại hoàn toàn không ảnh hưởng đến quyền của người sử dụng đất.


2. Có phải sửa sổ đỏ khi đổi sang căn cước công dân gắn chíp?

Khi có thay đổi về thông tin số chứng minh nhân dân 9 số hoặc 12 số sang căn cước công dân gắn chíp, người sử dụng đất có quyền yêu cầu thay đổi thông tin đó trên sổ đỏ, nhưng phải thực hiện đồng thời với thủ tục đăng ký biến động đất đai. Pháp luật không bắt buộc phải sửa sổ đỏ trong trường hợp này, cụ thể theo khoản 3 Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 có quy định:

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ
Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ

3. Thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ

Nếu có nhu cầu xác nhận thay đổi số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ, bạn cần làm theo 03 bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ dưới đây:

  • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc sổ đỏ đã cấp;
  • Bản sao giấy chứng minh nhân dân;
  • Giấy xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc thay đổi chứng minh nhân dân;
  • Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu (nếu chưa thay đổi thông tin số chứng minh nhân dân trong sổ hộ khẩu thì phải thực hiện trước khi xác nhận thay đổi số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ).

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai, chi nhánh văn phòng đăng ký đai nơi có đất tiếp nhận và xử lý hồ sơ.

Bước 3: Trả kết quả.


4. Đính chính số chứng minh trên sổ đỏ mất bao lâu?

Sau 10 ngày kể từ nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan giải quyết phải xác nhận thay đổi số chứng minh nhân dân vào trang 03 hoặc trang 04 của giấy chứng nhận đã cấp.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ hay chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 làm việc, nơi xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Sau khi có kết quả đính chính thông tin sổ đỏ thì phải trả sổ cho hộ gia đình, cá nhân trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Thời hạn trên không tính thời gian ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


5. Thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ có mất phí không?

Pháp luật hiện tại không có quy định về thu phí trong trường hợp thay đổi số chứng minh thư trên sổ đỏ, tức là việc thay đổi số chứng minh thư nhân dân trên sổ đỏ sẽ không mất phí.
6. Cơ sở pháp lý

  • Luật căn cước công dân năm 2014;
  • Thông tư 23/2014/TT-BTNMT về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Thông tư 33/2017/TT-BTNMT hướng dẫn nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục xác nhận thay đổi số CMND trên sổ đỏ trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top