Có được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề có ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Mẫu hợp đồng ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay là như thế nào?

Vậy trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ làm rõ cho các bạn hiểu về những vấn đề trên.

1. Ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không?

Ủy quyền được hiểu là việc giao cho một người khác thay mặt mình sử dụng quyền mà mình có được một cách hợp pháp. Quan hệ ủy quyền thường là quan hệ giữa cá nhân với nhau mang tính chất tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong mối quan hệ thỏa thuận thực hiện công việc.

Luật đất đai năm 2013 không quy định khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đích nhân chủ hộ phải đi thực hiện và hiện nay trên thực tế việc ủy quyền để tách sổ hoặc làm thủ tục sang tên tại văn phòng đăng ký đất đai là có, việc ủy quyền không ảnh hưởng đến việc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, có thể ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc ủy quyền được thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.


2. Ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thông qua hợp đồng

Ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng với những nội dung chủ yếu sau đây:

  • Hình thức của hợp đồng: hợp đồng ủy quyền phải lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực theo quy định;
  • Về nội dung: nội dung của hợp đồng ủy quyền phải đảm bảo nguyên tắc không được ủy quyền những công việc trái với quy định pháp luật và đạo đức xã hội;
  • Thời hạn của hợp đồng ủy quyền có thể theo thời gian hoặc theo vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cụ thể.
Có được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Có được ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

3. Mẫu hợp đồng ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hiện nay pháp luật không có quy định về mẫu hợp đồng ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng này do Luật Quang Huy soạn thảo ở dưới đây:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG ỦY QUYỀN CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT


4. Ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có mất phí không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hợp đồng ủy quyền đất đai phải được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc tại Ủy ban nhân dân xã.

Chính vì vậy khi thực hiện thủ tục ủy quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn sẽ phải mất phí công chứng tại văn phòng công chứng hoặc phí công chứng tại Ủy ban nhân dân xã. Tùy giá trị hợp đồng khác nhau mà mức phí sẽ khác nhau.
5. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Bộ luật dân sự năm 2015.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về vấn đề ủy quyền ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top