Tranh chấp đất đai là gì?

  • Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.
  • Tùy từng trường hợp có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không mà giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân hoặc khởi kiện tại Tòa án.

      Tranh chấp đất đai được xem là một hiện tượng rất phổ biến hiện nay và thường hết sức đa dạng, phong phú. Do vậy, việc xác định được các dạng tranh chấp đất đai phổ biến sẽ giúp cho con đường giải quyết tranh chấp rõ ràng, nhanh chóng hơn. Vậy tranh chấp đất đai là gì? Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn về vấn đề này.


Tranh chấp đất đai là gì?

      Tranh chấp đất đai là hiện tượng xảy ra rất phổ biến trên thực tế hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cách hiểu đúng về khái niệm này.

      Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì tranh chấp đất đai được hiểu là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

     Không thể phủ nhận được, đất đai là tài sản có giá trị lớn. Do đó, các tranh chấp đất đai thường diễn ra rất phức tạp và gay gắt, không chỉ dừng lại ở tranh chấp dân sự thông thường mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các vụ án hình sự nghiêm trọng, thậm chí còn mang tính chính trị, gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội. Vì vậy, giải quyết tranh chấp đất đai là một nội dung rất quan trọng và không thể thiếu của pháp luật đất đai.

      Giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết các bất đồng, mâu thuẫn giữa các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân để tìm ra giải pháp đúng đắn trên cơ sở pháp luật nhằm xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các chủ thể trong quan hệ đất đai.


Các trường hợp tranh chấp đất đai

      Tranh chấp đất đai thường gặp trên thực tiễn được chia thành các dạng như sau:

  • Tranh chấp về việc xác định ai có quyền sử dụng đất:

      Tranh chấp về quyền sử dụng đất là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó. Bản chất khi giải quyết tranh chấp này cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải xác định quyền sử dụng đất thuộc về ai. Trong dạng tranh chấp này chúng ta thường gặp các loại tranh chấp về: tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các thửa đất,

  • Tranh chấp về quyền đối với thửa đất: điển hình như tranh chấp về lối đi chung.
  • Tranh chấp đòi lại đất.
Tranh chấp đất đai

Cách giải quyết tranh chấp đất đai

      Tranh chấp đất đai thực tiễn diễn ra rất phức tạp. Do vậy, pháp luật quy định có khá nhiều cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp tranh chấp đất đai khác nhau mà xác định thẩm quyền và quy trình giải quyết tranh chấp đất đai cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Hòa giải tranh chấp đất đai cấp xã

      Hòa giải tranh chấp đất đai ở cơ sở là thủ tục bắt buộc đối với đa số trường hợp tranh chấp đất đai, như xác định ai có quyền đối với thửa đất, tranh chấp về lối đi chung,… Thủ tục hòa giải được tiến hành tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

  • Trường hợp hòa giải không thành

      Trường hợp hòa giải không thành thì tùy từng trường hợp có giấy tờ hay không mà tiến hành giải quyết tranh chấp tại cơ quan khác nhau.

      Đối với trường hợp có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền theo quy định.

      Đối với trường hợp không có Giấy chứng nhận hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì chọn một trong hai hình thức: nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự.


Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai năm 2013;
  • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

      Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn giải đáp thắc mắc tranh chấp đất đai là gì. Bạn có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ cụ thể.

      Trân trọng./.


Đánh giá

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI