Giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

 • Giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ phụ thuộc chính vào những chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của mà các bên đưa ra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.
 • Trường hợp hòa giải không thành thì các bên có thể yêu cầu Ủy ban nhân dân cấp huyện/tỉnh giải quyết tranh chấp hoặc khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền.

Vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai được thực hiện khi phát sinh những mâu thuẫn, xung đột về quyền và lợi ích của chủ sở hữu bất động sản.

Những vướng mắc có thể được giải quyết một cách đơn giản nếu có căn cứ, nguồn gốc chứng mình quyền sử dụng đất của các bên.

Tuy nhiên, thực tế xảy ra rất nhiều trường hợp người có quyền sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc làm mất những những chứng thư pháp lý đó dẫn đến việc các bên không thể tự mình giải quyết được tranh chấp.

Vậy giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ được thực hiện như thế nào?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ thông tin đến bạn về vấn đề này.


Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Tranh chấp đất đai trên thực tế có thể là tranh chấp về việc xác định ai có quyền sử dụng đất, tranh chấp về ranh giới, mốc giới thửa đất, các hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất (như đặt cọc, chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất,…), tranh chấp thừa kế và chia di sản chung đối với tài sản là quyền sử dụng đất.

Tranh chấp quyền sử dụng đất không chỉ xảy ra giữa cá nhân với nhau mà còn phát sinh giữa các chủ thể khác như tổ chức, hộ gia đình trên phần diện tích đất tranh chấp.

Căn cứ giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Theo đó, tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ sẽ được giải quyết dựa trên các căn cứ, chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất do các bên tranh chấp đất đai đưa ra.

 • Các bên tranh chấp có nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Chứng cứ là những gì có thật và được cơ quan có thẩm quyền sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án tranh chấp đất đai.
 • Căn cứ vào chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất như ý kiến làm chứng của những hộ gia đình hoặc cá nhân biết rõ về nguồn gốc và quá trình sử dụng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định giải quyết hoặc Tòa án sẽ ra bản án để xác định người có quyền sử dụng đất.
 • Thực tế diện tích đất mà các bên tranh chấp đang sử dụng ngoài diện tích đất đang có tranh chấp và bình quân diện tích đất cho một nhân khẩu tại địa phương;
 • Sự phù hợp của hiện trạng sử dụng thửa đất đang có tranh chấp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • Chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước;
 • Quy định của pháp luật về giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai khi không có Sổ đỏ hoặc không có giấy tờ về quyền sử dụng đất phụ thuộc chính vào những chứng cứ về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất mà các bên đưa ra để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Tranh chấp đất đai không có giấy tờ

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai khi không có giấy tờ

Hòa giải luôn là biện pháp giải quyết được Nhà nước khuyến khích các bên thực hiện khi phát sinh tranh chấp đất đai được quy định tại Khoản 1 Điều 202 Luật đất đai 2013.

Với một số trường hợp tranh chấp đất đai, hòa giải ở cơ sở là thủ tục bắt buộc trước khi khởi kiện tại Tòa án.

Đây là phương án giải quyết đơn giản, thiện chí và phát sinh ít chi phí nhất.

Thủ tục hòa giải được thực hiện như sau:

 • Các bên phát sinh tranh chấp có thể tự hòa giải với nhau, nếu không tự thương lượng được một trong các bên có quyền yêu cầu nộp đơn hòa giải đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải;
 • Sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu hòa giải, Uỷ ban nhân dân cấp xã tiến hành kiểm tra, xác minh tranh chấp;
 • Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ thành lập hội đồng hòa giải tranh chấp đất đai và tổ chức hòa giải đất đai
 • Lập biên bản hòa giải tranh chấp đất đai và biên bản hòa giải không thành nếu các bên không tìm được tiếng nói chung, muốn giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn.

Trường hợp hòa giải tại Uỷ ban nhân dân xã không thành, việc tranh chấp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến đất đai thì người yêu cầu có quyền lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp là yêu cầu Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án.

 • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Trong trường hợp không đồng ý với quyết định của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện thì khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.
 • Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Người yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được xem xét giải quyết kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Nếu hòa giải tranh chấp đất đai tại Tòa án không thành thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử và mở phiên tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 đối với trường hợp tranh chấp đất đai mà đương sự không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;
 • Luật đất đai năm 2013

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai không có giấy tờ. Bạn có vướng mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua Hotline 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ cụ thể.

Trân trọng./.


 

Đánh giá

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI