THỰC HIỆN KỸ THUẬT MANG THAI HỘ NHƯ THẾ NÀO?

 • Vợ chồng nhờ mang thai hộ chuẩn bị hồ sơnộp đến cơ sở y tế có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định.
 • Cơ sở y tế tiếp nhận hồ sơ và xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.
 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải tổ chức tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ và về chuyên môn, kỹ thuật do cơ sở mình thực hiện.
 • Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản đồng thời nêu rõ lý do về việc này cho người có yêu cầu.

      Tôi muốn hỏi về thủ tục thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo quy định của pháp luật hiện hành như thế nào? Vì sức khỏe của tôi không tốt, không thể mang thai nên em gái tôi muốn mang thai hộ để vợ chồng tôi có đứa con cho vui cửa vui nhà. Tôi rất mong được tư vấn cụ thể ạ. Xin cảm ơn!


      Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Luật Quang Huy. Căn cứ theo quy định của pháp luật, chúng tôi xin tư vấn hồ sơ, thủ tục đăng ký nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo để em gái bạn thực hiện kỹ thuật mang thai hộ như sau:


Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
 • Nghị định 10/2015/NĐ-CP Quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
 • Nghị định 98/2016/NĐ-CP Sửa đi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Thủ tục thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

      Để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, cần thực hiện theo trình tự sau đây:

 • Vợ chồng nhờ mang thai hộ chuẩn bị hồ sơ và nộp đến cơ sở y tế có đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định.
 • Cơ sở y tế tiếp nhận hồ sơ và xem xét, kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ đề nghị cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Trường hợp cần thiết có thể kiểm tra bản chính, yêu cầu bổ sung các giấy tờ khác có liên quan, phỏng vấn trực tiếp hoặc đề nghị cơ quan công an hỗ trợ.
 • Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ sở được cho phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải có kế hoạch điều trị để thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.
 • Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ phải tổ chức tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý cho vợ chồng nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ và chịu trách nhiệm về tính pháp lý của hồ sơ và về chuyên môn, kỹ thuật do cơ sở mình thực hiện. Trường hợp không thể thực hiện được kỹ thuật này thì phải trả lời bằng văn bản đồng thời nêu rõ lý do về việc này cho người có yêu cầu.

Hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

      Khoản 1 Điều 14 Nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Cụ thể như sau:

 • Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo Mẫu số 04 ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo Mẫu số 05 ban hành kèm theo Nghị định này;
 • Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào;
 • Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận;
 • Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý, nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản;
 • Bản xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai, đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định này và đã từng sinh con;
 • Bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc người mang thai hộ, người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích cùng hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các giấy tờ này;
 • Bản xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.
 • Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa;
 • Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên;
 • Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý;
 • Bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo quy định tại Mẫu số 06 ban hành kèm theo Nghị định này.
Nhờ mang thai hộ

Cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

      Điều 13 Nghị định 10/2015 và Nghị định 98/2016 sửa đổi nghị định 10/2015 quy định về cơ sở khám chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo như sau:

a) Có ít nhất 02 năm kinh nghiệm thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, kể từ ngày được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật này;

b) Tổng số chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm tối thiểu là 1.000 chu kỳ mỗi năm trong 02 năm.

      Như vậy, hiện nay chỉ có Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế, Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh là các cơ sở hiện tại đủ điều kiện được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định mà không cần làm hồ sơ công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật này.


      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề thủ tục nhờ mang thai hộ mà bạn quan tâm. Nếu nội dung tư vấn còn chưa rõ, có nội dung gây hiểu nhầm hoặc có thắc mắc cần tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24h qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.


 

5 / 5 ( 7 bình chọn )

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI