GIẢI QUYẾT THUẬN TÌNH LY HÔN KHI CHỒNG Ở NƯỚC NGOÀI

Thủ tục ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài có khác so với thủ tục ly hôn thuận tình thông thường không? Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài tại cơ quan nào? Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ trình bày cụ thể về vấn đề giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.


Cơ sở pháp lý


Hai vợ chồng có thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài được không

      Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Điều 55 luật Hôn nhân và gia đình 2014 cụ thể: Cả hai đều mong muốn ly hôn và cùng ký vào đơn ly hôn, Thỏa thuận được vấn đề con cái và đảm bảo quyền lợi cho con cái, Thỏa thuận được vấn đề tài sản khi ly hôn.

      Có thể nói, sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận. Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

  • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
  • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con, sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
  • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

      Khi đáp ứng được đầy đủ cả 3 yếu tố trên thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho bạn dù là khi chồng bạn ở nước ngoài.


Hồ sơ yêu cầu giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Ly hôn có thể được tiến hành do yêu cầu của hai bên hoặc do yêu cầu của một bên. Trường hợp hai vợ chồng đều mong muốn ly hôn và đã thỏa thuận được các vấn đề con cái, tài sản thì sẽ được xác định là ly hôn do yêu cầu của hai bên hay nói cách khác là tiến hành thuận tình ly hôn.

      Để tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài, cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Người yêu cầu phải ghi đầy đủ họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự ở nước ngoài trong đơn khởi kiện, đơn yêu cầu kèm theo giấy tờ, tài liệu xác thực họ, tên, địa chỉ, quốc tịch của đương sự đó. Trường hợp vợ chồng chưa thỏa thuận được vấn đề tài sản hoặc con cái thì có thể đề nghị Tòa án không giải quyết vấn đề này để rút ngắn được thời gian giải quyết mối quan hệ nhân thân cho cả hai vợ chồng. Sau này nếu có nhu cầu thì hai vợ chồng có thể đưa việc phân chia con cái và tài sản này thành một vụ việc mới để giải quyết.


Thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Theo quy định tại khoản 1 Điều 37 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

      Trường hợp của bạn là thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài do đó phải tiến hành giải quyết tại tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định như đã nêu trên.


Trình tự, thủ tục giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Theo đó, thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài được tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh nơi cư trú của vợ hoặc chồng, nơi làm việc của vợ tại Việt Nam;
  • Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự
  • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;
  • Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.
  • Bước 5: Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành (không thay đổi quyết định về việc ly hôn) nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

      Trong trường hợp không về được, bạn có thể làm đơn đề nghị xét xử vắng mặt theo quy định tại Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.


Lệ phí thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

      Sau khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được Tòa án ra thông báo nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Cục thi hành án dân sự. Theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH lệ phí thuận tình ly hôn sẽ là 300.000 VNĐ. Sau khi nộp tiền tạm ứng lệ phí thì vụ việc của bạn sẽ được tòa án thụ lý để giải quyết theo thủ tục chung.


     Trên đây là toàn bộ thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài. Để được tư vấn cụ thể hơn các bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến hôn nhân và gia đình qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

       Trân trọng./.


Đánh giá

Tại sao bạn nên chia sẻ bài viết này? Vì nó hữu ích, và hoàn toàn miễn phí :)


Tác giả bài viết

OO

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI