Quy định pháp luật về thừa kế mới nhất

Quy định pháp luật về thừa kế mới nhất
  • Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản;
  • Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết;
  • Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản;
  • Thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế Bộ luật Dân sự 2015 quy định là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế
  • Thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác Bộ luật dân sự quy định là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

      Quan hệ thừa kế là quan hệ diễn ra khá phổ biến hiện nay. nó phát sinh khi một người chết và để lại di sản cho những người thừa kế. Mặc dù được diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cũng như hiểu được các vấn đề phát sinh khi phát sinh quan hệ thừa kế. Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng bạn các quy định của pháp luật thừa kế mới nhất.

Thừa kế là gì?

        Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản. 

        Theo quy định hiện nay thì có mấy hình thức thừa kế? Cách chia tài sản thừa kế được chia thành thừa kế theo di chúcthừa kế theo pháp luật.

        Thừa kế theo di chúc là gì? Thừa kế theo di chúc là việc chuyển dịch tài sản thừa kế của người đã chết cho người còn sống theo sự định đoạt của người đó khi còn sống. 

      Thừa kế theo pháp luật là gì? Chia thừa kế theo pháp luật hay còn gọi chia di sản thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản thừa kế của người đã chết cho người sống theo quy định của pháp luật nếu người chết không để lại di chúc hoặc để lại di chúc nhưng di chúc không hợp pháp. 


Quyền thừa kế tài sản

      Quyền hưởng tài sản thừa kế là quyền của những người thừa kế được xác định theo di chúc hoặc theo pháp luật. Theo đó, những người này sẽ được hưởng di sản của người chết nếu như người lập di chúc định đoạt cho họ được hưởng di sản trong trường hợp phân chia di sản theo di chúc hoặc những người thuộc các hàng thừa kế thứ nhất, thứ hai, thứ ba trong trường hợp phân chia di sản theo pháp luật.


Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

      Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết. Trường hợp bị tòa án tuyên bố là đã chết thì thời điểm mở thừa kế kể từ ngày quyết định hoặc bản án của tòa án có hiệu lực.

      Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ di sản hoặc nơi có phần lớn di sản.

Quy định pháp luật về thừa kế mới nhất

Người không được quyền hưởng di sản

      Theo quy định tại điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 thì nếu người thừa kế mà thuộc vào một trong các trường hợp sau đây thì sẽ không được hưởng di sản thừa kế.

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

      Tuy nhiên, nếu những người thừa kế mà thuộc vào một trong các trường hợp trên mà người để lại di sản biết và vẫn đồng ý cho họ được hưởng di sản thì những người này vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế.


Thời hiệu thừa kế

      Theo quy định tại điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 quy định thời hiệu thủ tục thừa kế tài sản. Theo đó, thời hiệu thừa kế được chia làm hai loại: Thời hiệu yêu cầu phân chia di sản thừa kế và thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác.

      Đối với thời hiệu khởi kiện yêu cầu phân chia di sản thừa kế Bộ luật Dân sự 2015 quy định là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

      Đối với thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác Bộ luật dân sự quy định là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

      Tuy nhiên, có một vài trường hợp đặc biệt, trong trường hợp thời điểm mở di sản thừa kế xảy ra trước ngày 01 tháng 07 năm 1996 thì thời điểm để tính thời hiệu phân chia di sản thừa kế sẽ được tính từ ngày 10 tháng 9 năm 1990.


      Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề pháp luật thừa kế tài sản. Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc quy định về thừa kế tài sản, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

        Trân trọng./.


Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!


phone-call

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI