Thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản

Thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản

Làm thế nào để thuê đất nuôi trồng thủy sản? Các trường hợp nào được Nhà nước cho thuê đất để nuôi trồng thủy sản? Thủ tục, hồ sơ xin thuê đất nuôi trồng thủy sản gồm những gì?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản theo quy định hiện hành.

1. Các trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nuôi trồng thủy sản

Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để nuôi trồng thủy sản trong các trường hợp:

 • Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản;
 • Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện nuôi trồng thủy sản;
 • Đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất để nuôi trồng thủy sản hoặc nuôi trồng thủy sản kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh (Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm).

2. Hạn mức giao đất nông nghiệp tại địa phương

Đối với loại đất nuôi trồng thủy hải sản, nhà nước thực hiện giao đất cho người dân. Hạn mức giao đất loại này được quy định như sau:

 • Không quá 03 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thuộc khu vực Đông Nam Bộ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long;
 • Không quá 02 héc ta cho mỗi loại đất đối với tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Tuy nhiên, việc giao đất nông nghiệp được thực hiện cho từng hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nên trong trường hợp bạn có nhu cầu thuê nhiều hơn thì gia đình bạn có thể thực hiện việc tách hộ khẩu sau đó xin giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất để sản xuất.

Thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản
Thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản

3. Hồ sơ xin thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản

Nếu bạn là cá nhân, tổ chức trong nước, để thuê mặt nước biển nuôi trồng thủy sản thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ như sau

 • Đơn xin thuê mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản;
 • Báo cáo dự án khả thi nuôi trồng thủy sản được cơ quan quản lý thủy sản cấp tỉnh thẩm định;
 • Bản thuyết minh về năng lực kỹ thuật nuôi trồng thủy sản;
 • Báo cáo đánh giá tác động môi trường nuôi trồng thuỷ sản và kế hoạch bảo vệ môi trường được cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao hợp lệ).

4. Thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản

Khi xin thuê đất nuôi trồng thủy sản, bạn sẽ cần thực hiện các bước như sau:

4.1. Chuẩn bị hồ sơ

Để thực hiện thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản, bạn phải chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Đơn xin giao đất, cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất.

4.2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuyển bị 01 bộ hồ sơ như trên, bạn nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại Bộ phận một cửa có trách nhiệm kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ sẽ hướng dẫn người thực hiện thủ tục bổ sung, sửa đổi lại. Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ trao giấy hẹn trả kết quả cho người xin giao đất.

4.3. Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai chuyển hồ sơ cho Phòng tài nguyên và môi trường lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, gồm các loại giấy tờ:

 • Đơn xin giao đất, cho thuê đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất;
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm cung cấp trích lục bản đồ địa chính thửa đất đối với những nơi đã có bản đồ địa chính hoặc thực hiện trích đo địa chính thửa đất theo yêu cầu của người xin giao đất, thuê đất;
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật;
 • Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất hoặc dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 02 hoặc Mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT ngày 02/6/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất.

4.4. Trả kết quả

Căn cứ vào hồ sơ đã nhận, Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định việc giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân.


5. Thời hạn thuê đất để nuôi trồng thuỷ sản

Theo quy định hiện hành của Luật Đất đai năm 2013 thì đất nuôi trồng thủy sản khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất là không quá 50 năm.

Trường hợp hết thời hạn thuê mà người sử dụng đất tiếp tục trực tiếp khai thác, sử dụng và canh tác đất nông nghiệp mà còn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì tiếp tục được phép gia hạn nhưng không quá 50 năm.

Tuy nhiên, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn giao đất, cho thuê đất không quá 70 năm.

Lưu ý:

 • Thời hạn sử dụng đất nuôi trồng thủy sản là không quá 50 năm, tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất;
 • Nếu đất nuôi trồng thủy sản nằm trong một thửa đất mà có nhiều mục đích sử dụng thì thời hạn sử dụng mục đích sử dụng đất sẽ căn cứ vào mục đích sử dụng đất chính.6. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Luật thuỷ sản năm 2003;
 • Nghị định 27/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật thủy sản.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được vấn đề xung quanh thủ tục xin thuê đất nuôi trồng thủy sản theo quy định pháp luật hiện hành..

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top