Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

Có được thuê đất làm trụ sở công ty không? Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty ra sao? Thời gian thực hiện thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty mất bao lâu? Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty có mất phí không?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty để bạn có thể tham khảo.

1. Có được thuê đất làm trụ sở công ty không?

Theo Điểm e Khoản 1 Điều 56 Luật đất đai năm 2013 quy định, Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê trong các trường hợp sau đây:

Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Theo đó, công ty bạn thuộc trường hợp thuê đất thu tiền hàng năm hoặc thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê tại Điểm e Khoản 1 Điều 56 Luật đất đai năm 2013 có được thuê đất để làm trụ sở công ty.


2. Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

Theo Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT và Điều 60, Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP trình tự thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty như sau:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ xin thuê đất làm trụ sở công ty

Hồ sơ xin thuê đất được quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT:

 • Đơn xin giao đất, thuê đất theo mẫu;
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc văn bản chấp thuận đầu tư kèm theo bản thuyết minh dự án đầu tư;
 • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho thuê đất đã lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét duyệt dự án;
 • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất.

2.2. Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất

Khi xin thuê đất làm trụ sở công ty bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất.

Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty
Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

2.3. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra và chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính khu đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính.

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm gửi số liệu địa chính cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm:

 • Thẩm tra hồ sơ địa chính;
 • Xác minh thực địa;
 • Trình Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được thuê đất;
 • Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tổ chức bàn giao đất trên thực địa.

Trường hợp hồ sơ đúng, đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định (theo Khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

2.4. Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ giấy chứng nhận khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.


3. Thời gian thực hiện thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

Không quá 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính).

Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.


4. Thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty có mất phí không?

Theo Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí như sau:

Lệ phí địa chính: Mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương

Ngoài ra, bạn phải nộp phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lệ phí chỉnh lý hồ sơ địa chính (Chỉ thu đối với thửa đất đã đo chính quy).

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí xin thuê đất làm trụ sở công ty, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.
5. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
 • Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành;
 • Thông tư 02/2014/TT-BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khi cho thuê đất mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi thuê đất trong cả nước.

thủ tục xin thuê đất làm trụ sở công ty

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top