Thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình

Bạn đang thắc mắc sổ đỏ hộ gia đình là gì, chuyển nhượng đất hộ gia đình có cần sự đồng ý của các thành viên không? Bạn chưa rõ hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình gồm những gì, thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình ra sao, chuyển nhượng đất của hộ gia đình có mất phí hay không?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ hướng dẫn, minh họa cho bạn đọc về sổ đỏ hộ gia đình một cách đơn giản nhất.

1. Thế nào là sổ đỏ hộ gia đình?

Sổ đỏ ghi hộ gia đình hay giấy chứng nhận quyền sở hữu ghi tên hộ gia đình là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, sổ đỏ sẽ do người đại diện của hộ gia đình đứng tên trên giấy (thông thường là chủ hộ).


2. Điều kiện chuyển nhượng đất của hộ gia đình

Căn cứ tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, bên chuyển nhượng được thực hiện quyền chuyển nhượng đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai 2013.
 • Đất chuyển nhượng không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Đất đó còn trong thời hạn sử dụng đất.

Đối với bên nhận chuyển nhượng thì sẽ chỉ được nhận chuyển nhượng khi không thuộc trường hợp cấm theo quy định tại Điều 191, 192 Luật Đất đai 2013.


3. Chuyển nhượng đất hộ gia đình có cần sự đồng ý của các thành viên không?

Căn cứ khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013, khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 5 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT, khi bạn chuyển nhượng đất hộ gia đình thì bạn sẽ cần sự đồng ý của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất. Nói cách khác, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn sẽ không cần có sự sự đồng ý của các thành viên khác cũng có tên trong sổ hộ khẩu mà không có quyền sử dụng đất.


4. Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình

Hồ sơ kê khai phí, lệ phí gồm có:

 • 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký.
 • 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản).
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng.
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • 01 bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán
 • Trường hợp tặng cho, thừa kế. Phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Hồ sơ đăng ký biến động (đăng ký sang tên) gồm:

 • Đơn đăng ký biến động theo mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho.
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 03/BĐS-TNCN.
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có).
 • Bản chính tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 01.

Lưu ý: Nếu bên chuyển nhượng tự nộp thuế thu nhập cá nhân thì hồ sơ đăng ký biến động không cần tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình

5. Thủ tục sang tên sổ đỏ hộ gia đình

Tương tự như việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của các đối tượng khác, khi chuyển nhượng, tặng cho đất hộ gia đình sẽ phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 2: Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân.

Bước 3: Thực hiện sang tên sổ đỏ hộ gia đình bằng cách nộp hồ sơ đăng ký sang tên (đăng ký biến động).


6. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình có mất nhiều thời gian không?

Thủ tục giải quyết chuyển nhượng sử dụng đất cho hộ gia đình sẽ không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, không quá 20 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thời hạn trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ… Thời gian trên cũng chưa tính thời gian xác minh, đo đạc lại đất,…


7. Chuyển nhượng đất của hộ gia đình có mất phí không?

Theo quy định tại thông tư 111/2013/TT-BTC, thông tư 92/2015/TT-BTC và nghị định 140/2016/NĐ-CP, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình phải nộp các loại thuế, lệ phí, gồm: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ biến động.

Trong đó, Thuế thu nhập cá nhân sẽ bằng 2% x giá chuyển nhượng.

Lệ phí trước bạ phải nộp bằng 0.5% x giá tính lệ phí trước bạ (giá chuyển nhượng)

Các khoản phí trên sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không có thỏa thuận thì người nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho phải nộp.

Lưu ý: chỉ khi tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất mới được miễn lệ phí trước bạ nếu thuộc trường hợp được miễn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không được miễn.

Phí thẩm định hồ sơ chuyển nhượng đất hộ gia đình được quy định riêng tại các tỉnh thành.
8. Căn cứ pháp lý

 • Luật Đất đai 2013
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
 • Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
 • Thông tư 02/2015/TT-BTNMT hướng dẫn Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 44/2014/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Trên đây là toàn bộ nội dung về sổ đỏ ghi hộ gia đình theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình.

Nếu nội dung bài viết trên còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng đất của hộ gia đình, bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top