Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

Sổ đỏ chung cư là gì? Có được sang tên sổ hồng chung cư không? Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư bao gồm những gì?

Thủ tục sang tên chung cư như thế nào? Thủ tục sang tên nhà chung cư mất bao lâu? Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư có mất phí không?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư để bạn có thể tham khảo.

1. Sổ đỏ chung cư là gì?

Nhà ở chung cư không được cấp sổ đỏ mà thay vào đó là sổ hồng, sổ hồng có giá trị tương đương như cuốn sổ đỏ. Sổ hồng là cuốn sổ có bìa màu hồng được Bộ Xây dựng ban hành nhằm xác nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở cho cá nhân. Chính vì vậy, sổ hồng có tên gọi khác là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở chung cư.


2. Có được sang tên sổ hồng chung cư không?

Hiện nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt tại những khu đô thị và thành phố lớn. Trong khi đó, quỹ đất hạn chế không đáp ứng đủ, nên hầu hết các gia đình lựa chọn sinh sống tại căn hộ chung cư. Đó cũng là lý do chính thúc đẩy các giao dịch mua bán chung cư.

Trong quá trình giao dịch mua bán, chuyển nhượng chung cư thì sang tên căn hộ chung cư là điều bắt buộc. Đây được hiểu là quá trình chuyển giao quyền sở hữu và sử dụng căn hộ chung cư từ chủ này sang chủ khác một cách hợp pháp.

Như vậy, nếu đủ điều kiện thì hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng chung cư.


3. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư bao gồm những gì?

Hồ sơ thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư bao gồm:

 • Bản chính và bản sao có chứng thực hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
 • Đơn đề nghị của chủ đầu tư về việc xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ chung cư.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo Mẫu số 09/ĐK theo Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT).
 • Biên bản bàn giao nhà của người mua và chủ đầu tư.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (nếu có) và lệ phí trước bạ.
 • Bản sao các giấy tờ nhân thân: Chứng minh thư, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của những người có tên trong hợp đồng mua bán.
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư
Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư

4. Thủ tục sang tên chung cư như thế nào?

4.1 Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng

Căn cứ theo Điều 40, Điều 41 Luật Công chứng 2014, sau khi đã kiểm tra đầy đủ các giấy tờ hồ sơ ở trên thì hai bên mang các giấy tờ gốc đến văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Khi hai bên mang những hồ sơ đến văn phòng công chứng để làm thủ tục thì công chứng viên sẽ kiểm tra lại 1 lần nữa trường hợp đủ điều kiện và không có sai sót gì thì tiến hành soạn thảo hợp đồng mua bán và công chứng viên sẽ cho các bên đọc lại hợp đồng 1 lần nữa.

Nếu cả hai bên đều nhất trí với những điều khoản trong hợp đồng thì tiến hành lăn tay điểm chỉ và ký tên trên hợp đồng.( trường hợp đọc hợp đồng chưa hiểu hay cần bổ xung thì công chứng viên sẽ giải thích cặn kẽ và bổ xung thêm điều khoản mà 2 bên yêu cầu sao cho phù hợp nhất)

Hợp đồng mua bán chuyển nhượng thường thì sẽ được lập thành 05 bản gốc như nhau, bên văn phòng công chứng giữ 01 bản gốc, còn lại bốn bản sẽ gửi lại cho bên mua.

Quá trình thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ tại văn phòng đăng ký đất đai thì sẽ phải nộp vào văn phòng đăng ký đất đai 02 bản hợp đồng mua bán bản gốc. Còn lại hai bản thì chia đều cho 2 bên mua và bán mỗi bên cầm 01 bản hợp đồng mua bán chuyển nhượng bản gốc.

4.2 Kê khai nghĩa vụ tài chính

Nghĩa vụ khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ:

 • Thuế thu nhập cá nhân: Nếu hợp đồng không thỏa thuận người mua nộp thay người bán thì chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng mua bán có hiệu lực phải nộp hồ sơ khai thuế. Nếu hợp đồng có thỏa thuận nộp thay thì hạn nộp hồ sơ khai thuế cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).
 • Lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ: Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí cùng với thời điểm thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu căn hộ chung cư (thời điểm nộp hồ sơ sang tên).

Các bên được thỏa thuận về người nộp, có thể thỏa thuận người mua sẽ nộp tất cả các khoản chi phí hoặc ngược lại.

4.3 Đăng ký biến động đất đai

Khi sang tên sổ đỏ chung cư bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như đã trình bày ở trên để được cấp sổ đỏ chung cư phục vụ nhu cầu cần sử dụng cho mục đích của mình một cách nhanh nhất có thể.

Sau khi hoàn thiện đầy đủ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã/phường nơi có nhà đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

5. Thủ tục sang tên nhà chung cư mất bao lâu?

Thời gian thực hiện trả kết quả sang tên sổ đỏ chung cư là không quá 15 ngày kể từ khi cơ quan tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Thời gian này không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.


6. Thủ tục sang tên sổ hồng chung cư có mất phí không?

Khi thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư bạn có thể phải chịu các loại phí sau:

 • Phí công chứng hợp đồng mua bán chuyển nhượng.
 • Đóng 2% thuế thu nhập cá nhân (Khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC; Điều 3 Nghị định 65/2013/NĐ-CP).
 • Lệ phí trước bạ sang tên nhà chung cư (Theo điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC Bộ tài chính).
 • Lệ phí thẩm định 0,15% giá trị của Bất động sản (lệ phí cấp sổ đỏ). Mức tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp.7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai;
 • Thông tư 111/2013/TT-BTC;
 • Nghị định 65/2013/NĐ-CP;
 • Thông tư 301/2016/TT-BTC.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư (quy trình sang tên sổ hồng chung cư).

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sang tên sổ đỏ chung cư trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top