Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Giá trị pháp lý của sổ hồng khi mua bán nhà đất ra sao? Điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng như thế nào?

Thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần những giấy tờ gì? Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng quy định ra sao?

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mất bao lâu? Chi phí thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng để bạn có thể tham khảo.

1. Giá trị pháp lý của sổ hồng khi mua bán nhà đất

Sổ hồng còn được gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Sổ được ban hành bởi Bộ tài nguyên và môi trường ban hành theo thông tư số 77/2009/TT-BTNMT và nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu hồng nhạt, được Ủy ban nhân dân tỉnh cung cấp.

Sổ hồng được cấp cho các đối tượng quy định tại điều Điều 100 Luật Đai năm 2013 để đảm bảo quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt của chủ sở hữu.


2. Điều kiện thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng thay đổi qua từng thời kỳ và ngày càng được thắt chặt để tránh những rủi ro có thể gặp phải sau này. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên cập nhật thông tin và nắm rõ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất.

Trong đó, điều kiện để thực hiện được thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng gồm có:

 • Đất không có tranh chấp.
 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ hợp pháp liên quan khác.
 • Đất còn trong thời hạn sử dụng.
 • Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.
 • Các điều kiện pháp luật có quy định khác. Đối với từng loại đất cụ thể, pháp luật sẽ có các quy định riêng.
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng
Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

3. Thực hiện Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cần những giấy tờ gì?

Khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau để tránh thiếu sót:

 • Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân) người đứng tên trong hợp đồng và 2 bản sao kèm theo;
 • Hợp đồng đã công chứng: 2 bản chính;
 • Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân: giấy xác nhận kết hôn, độc thân,…
 • Sổ hộ khẩu người đứng tên trong hợp đồng;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ của năm làm hợp đồng: mua ở bộ phận một cửa;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân: có sẵn ở bộ phận 1 cửa, bạn có thể mua ở đây.

Ngoài những giấy tờ cơ bản như đã nêu ở trên ra thì tùy từng trường hợp cụ thể sẽ phải cung cấp thêm một hoặc một số giấy tờ khác.


4. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng quy định ra sao?

Hiện nay mua bán nhà đất có sổ hồng được thực hiện theo Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, quy định cụ thể như sau:

4.1 Đặt cọc nhà đất

Việc đặt cọc chính là bước thực hiện sau khi người mua nhà đất đã ưng ý về diện tích, thiết kế… của nhà đất. Việc đặt cọc này được thực hiện đúng theo trình tự, pháp lý quy định tại Điều 328 của Bộ luật dân sự năm 2015.

Việc đặt cọc phải được thực hiện bằng văn bản, có sự chứng kiến của bên thứ 3. Trong văn bản có ghi rõ về nội dung của việc đặt cọc. Có xác nhận của cả 2 bên để đảm bảo thực hiện đúng giao kết.

4.2 Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Việc công chứng hợp đồng mua bán nhà ở có sổ hồng thực hiện theo Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD, việc công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thực hiện theo quy định sau:

 • Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở không phải là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực.
 • Trường hợp bên chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở là doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng không bắt buộc mà do các bên tự thỏa thuận. Nếu thỏa thuận văn bản chuyển nhượng phải được công chứng hoặc chứng thực thì việc công chứng hoặc chứng thực được thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 33 của Thông tư 19/2016/TT-BXD.

4.3 Đóng thuế và lệ phí

Người mua bán nhà đất có sổ hồng sẽ cần phải nộp thuế, phí cho cơ quan thuế. Các loại thuế cần phải nộp sẽ là thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ. Bên bán đóng thuế thu nhập cá nhân còn bên mua đóng thuế trước bạ. Khi thực hiện đóng thuế cho cơ quan thuế sẽ cần phải mang theo đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị trong quá trình ký hợp đồng. Ngoài ra chú ý lấy giấy biên lai chứng nhận đã nộp thuế để nộp cho bên cơ quan đăng ký đất đai.

4.4 Sang tên sổ hồng

Sau khi đã thực hiện việc công chứng trên thì bước tiếp theo cần làm chính là thực hiện thủ tục sang tên sổ hồng. Việc này được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai. Việc thực hiện này cần phải cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ đã được công chứng, nộp lại hồ sơ cho văn phòng đăng ký đất đai. Nhận phiếu hẹn trả kết quả.

4.5 Trả kết quả

Đối với bên mua nhà đất có sổ hồng, khi đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, các loại lệ phí và nộp cho cơ quan đăng ký thì theo lịch hẹn của giấy trả kết quả từ phí cơ quan đăng ký đất đai, người bán nhà đất có sổ hồng quay trở lại và nhận kết quả. Nếu hồ sơ đầy đủ được cấp giấy chứng nhận, nếu thiếu sẽ được hướng dẫn bổ sung để hoàn thiện.


5. Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng mất bao lâu?

Thông thường, thời gian cấp sổ hồng từ 13 – 15 ngày (trừ cuối tuần, ngày lễ) và không tính thời gian phát sinh thêm thủ tục khác như đo đạc, xác minh lại nhà đất,… Tuy nhiên, thực tế thì có thể sẽ lâu hơn so với quy định pháp luật. Nhiều trường hợp có thể mất vài tháng có thể thực hiện hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng.


6. Chi phí thực hiện thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng

Đối với việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất có sổ hồng sẽ phải chịu 3 loại thuế phí, gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân theo Điểm e, Khoản 2 Điều 23, Luật Thuế thu nhập cá nhân, được sửa đổi bởi Khoản 6, Điều 2 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 là 2%: tính theo giá trị mua bán bất động sản trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí trước bạ theo Khoản 1, Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP là 0,5%: tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.
 • Lệ phí thẩm định để cấp sổ hồng cho bên mua: 0,15% tính theo giá trị mua bán trong hợp đồng hoặc tính theo khung giá nhà nước quy định.

Đối với trường hợp tặng cho, thừa kế nhà đất thì tùy từng trường hợp sẽ phải đóng thuế hoặc được miễn, giảm thuế khác nhau.
7. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013.
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.
 • Thông tư 19/2016/TT-BXD hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật nhà ở và nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở.
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về quy định về thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top