Hướng dẫn thủ tục ly hôn chi tiết từ A – Z

Thủ tục ly hôn bao gồm 5 bước:

 • Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn
 • Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền
 • Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí
 • Chuẩn bị giải quyết yêu cầu ly hôn
 • Mở phiên toà xét xử

      Hôn nhân đổ vỡ có lẽ là điều không bất kỳ ai mong muốn trong cuộc hôn nhân của mình. Khi không còn giải pháp nào để cứu vãn cuộc hôn nhân thì ly hôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều cặp vợ chồng. Đây lại là sự lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng khi không thể dung hòa được cái tôi với cái chung trong hôn nhân. Đưa ra quyết định ly hôn đã là khó khăn của không ít cặp vợ chồng và khi tiến hành thủ tục ly hôn cũng không phải dễ dàng trong từng trường hợp cụ thể. Để hiểu rõ hơn về thủ tục ly hôn, hãy cùng Luật Quang Huy tìm hiểu qua bài viết dưới đây:


Cơ sở pháp lý

 • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
 • Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015
 • Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14

Các trường hợp ly hôn theo quy định hiện nay

      Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo quy định của pháp luật Hôn nhân gia đình thì ly hôn được chia thành Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) và Ly hôn thuận tình (hai bên đồng thuận ly hôn).

      Ly hôn đơn phương là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có một trong các căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình: một bên có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể thực hiện được.

      Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả hai vợ chồng khi đã thỏa thuận được tất cả những vấn đề quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản (hoặc đồng ý tách riêng yêu cầu chia tài sản vợ chồng thành một vụ án khác sau khi đã ly hôn).


Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn

      Dù theo thủ tục đơn phương ly hôn hay thủ tục ly hôn thuận tình thì vợ chồng cần chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Mẫu đơn ly hôn. Bạn có thể tham khảo thêm bài hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn.
 • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính). Trường hợp bị mất/ không có giấy chứng nhận kết hôn thì lên UBND nơi trước đây vợ chồng tiến hành đăng ký kết hôn để xin trích lục Giấy chứng nhận kết hôn.
 • Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của vợ và chồng (bản sao công chứng).
 • Sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng). Sổ hộ khẩu/CMND của nguyên đơn, bị đơn nếu không có thì phải lên Công an UBND cấp xã xin xác nhận nhân thân là nhân khẩu hoặc sinh sống tại địa phương đó.
 • Giấy khai sinh của các con (bản sao công chứng). Nếu không còn giấy khai sinh của con thì cần đến UBND nơi trước đây đăng ký khai sinh cho con để xin trích lục giấy khai sinh.
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu tài sản của cả hai vợ chồng (bản sao công chứng) nếu có yêu cầu giải quyết về tài sản.
Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục
Chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn nhanh

Nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền

      Vợ chồng chuẩn bị nộp hồ sơ xin ly hôn như hướng dẫn ở trên tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Trong trường hợp thuận tình ly hôn, vợ chồng có quyền lựa chọn Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú hoặc làm việc của vợ hoặc chồng. Riêng đối với đơn phương ly hôn, Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nơi cư trú của bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú hoặc làm việc.

     Sau khi nhận hồ sơ xin ly hôn, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn và các giấy tờ liên quan. Trường hợp cần bổ sung thì thông báo để vợ chồng bổ sung giấy tờ, thông tin cần thiết trong thời hạn 07 ngày làm việc.


Nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí

      Sau khi nhận hồ sơ ly hôn hợp lệ, Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định tại Nghị quyết 326/2016/ UBTVQH quy định về mức thu án phí, lệ phí Tòa án, tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án.

      Đối với án phí, lệ phí hôn nhân gia đình sơ thẩm không có giá ngạch là 300.000 đồng. Đối với án phí trong trường hợp giải quyết thủ tục ly hôn có tranh chấp về tài sản, áp dụng như sau:

 • Từ 6.000.000 đồng trở xuống: Mức án phí là 300.000 đồng;
 • Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng: Mức án phí là 5% giá trị tài sản có tranh chấp;
 • Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng: Mức án phí là 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng;
 • Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng: Mức án phí là 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng;
 • Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng;
 • Từ trên 4.000.000.000 đồng: Mức án phí là 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

      Vợ/chồng nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí ly hôn tại Chi cục Thi hành án dân sự và Thẩm phán tiến hành thụ lý vụ việc để giải quyết theo thủ tục pháp luật quy định.


Chuẩn bị giải quyết yêu cầu ly hôn

     Thẩm phán được phân công giải quyết vụ việc ly hôn tiến hành mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải ly hôn giữa vợ chồng. Phân tích rõ quyền và nghĩa vụ cho vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết ly hôn. Trường hợp sau hòa giải hai vợ chồng đoàn tụ được coi là vợ/chồng rút đơn ly hôn thì Tòa án ra quyết định đình chỉ yêu cầu của họ.

Thủ tục ly hôn
Thủ tục ly hôn

Trường hợp hòa giải, hai vợ chồng không đoàn tụ nhưng các bên thỏa thuận được với nhau về việc ly hôn, về tài sản, con cái thì sau 7 ngày kể từ ngày Tòa án lập biên bản hòa giải thành các bên không thay đổi ý kiến Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các bên. Đối với trường hợp hòa giải không thành, đang còn tranh chấp không thể thỏa thuận được với nhau thì Tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu không thuộc trường hợp bị đình chỉ giải quyết theo quy định.


Mở phiên tòa xét xử

      Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa giải quyết thủ tục ly hôn. Trường hợp có lý do chính đáng thì có thể gia hạn thời hạn này nhưng không quá 02 tháng. Kết thúc phiên tòa, kết quả giải quyết yêu cầu đơn phương ly hôn sẽ được quyết định bằng bản án.

      Thời hạn giải quyết là khoảng từ 02 tháng đến 03 tháng đối với trường hợp thuận tình ly hôn; khoảng từ 04 tháng đến 06 tháng đối với trường hợp đơn phương ly hôn. Trường hợp Tòa án áp dụng thủ tục ly hôn rút gọn thì thời gian là 30 ngày kể từ ngày Tòa án thụ lý.


      Trên đây là những nội dung cơ bản về thủ tục ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành. Để hiểu rõ hơn về việc thực hiện các thủ tục nêu trên vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn ly hôn qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để biết thêm thông tin chi tiết.

      Ngoài ra, nếu có nhu cầu thực hiện thủ tục ly hôn nhanh, bạn có thể sử dụng dịch vụ ly hôn của chúng tôi tại đây:

      Trân trọng./.Tác giả bài viết

G

HỎI ĐÁP QUA ĐIỆN THOẠI

shares
Scroll to Top