Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Bạn đang thắc mắc liệu có được chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân? Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân gồm những gì?

Thủ tục đổi sổ đỏ từ hộ sang cá nhân mất bao lâu? Và, chuyển quyền sử dụng đất từ hộ gia đình sang cá nhân có mất phí không?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.

1. Có được chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân?

Theo quy định của Luật đất đai 2013, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Như vậy, mảnh đất đó sẽ là tài sản chung của các thành viên trong hộ gia đình.

Mặt khác, Bộ luật dân sự 2015 quy định nếu quyền sử dụng đất này là của hộ gia đình thì xác định đây là tài sản chung và việc định đoạt khối tài sản chung được quy định: Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bạn được phép chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân, nếu được sự đồng ý của các thành viên khác trong gia đình.

Muốn đổi Sổ đỏ hộ gia đình sang tên cá nhân thì thực hiện bằng cách tất cả thành viên có chung quyền sử dụng đất đồng ý tặng cho hoặc chuyển nhượng cho một người.


2. Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Như đã phân tích ở trên, có nhiều cách để chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân, trong đó các phổ biến nhất bạn nên làn đó là làm hợp đồng tặng cho.

Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân gồm các bước sau:

Bước 1: Lập và công chứng hoặc chứng thực hợp đồng:

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Đối với bên tặng cho

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.

Đối với bên nhận tặng cho

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân

Nơi công chứng theo Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định như sau:

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, muốn công chứng hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì bạn phải đến phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đất.

Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân
Thủ tục chuyển sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Các nghĩa vụ tài chính sẽ được kê khai cùng thời điểm với hồ sơ đăng ký biến động (đăng ký vào sổ địa chính). Chúng ta sẽ làm rõ vấn đề này ở bước tiếp theo.

Bước 3: Đăng ký biến động

Thời hạn phải đăng ký biến động: Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng tặng cho có hiệu lực (thông thường sẽ là ngày công chứng hoặc chứng thực).

Hồ sơ khai thuế, phí và đăng ký biến động bao gồm các giấy tờ như sau:

 • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
 • Hợp đồng tặng cho được công chứng hoặc chứng thực;
 • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01;
 • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ như: Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,…

Nộp hồ sơ

Cách 1: Nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Nếu không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã, bạn có thể

 • Nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có đất.
 • Nơi đã thành lập bộ phận một cửa thì nộp tại bộ phận một cửa.

Bước 4: Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ.

Bước 5: Trả kết quả.


3. Thủ tục đổi sổ đỏ từ hộ sang cá nhân mất bao lâu

Căn cứ khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, theo đó, thời gian giải quyết đối với thủ tục sang tên sổ đỏ từ hộ gia đình sang cá nhân là

 • Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ;
 • Không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
4. Chuyển quyền sử dụng đất từ hộ gia đình sang cá nhân có mất phí không?

Căn cứ theo quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định hướng dẫn thi hành luật đất đai, đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất từ hộ gia đình sang cá nhân sẽ được miễn tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.


Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục chuyển bìa đỏ từ hộ sang cá nhân theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến ký giáp ranh khi chuyển nhượng đất trong cả nước.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về chuyển đổi sổ đỏ từ hộ sang cá nhân bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top