Thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS

Thủ tục cho thuê đất làm trạm bts

Thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS là một thủ tục hành chính về đất đai phổ biến nhưng nhiều người chưa thực sự hiểu rõ. Vậy trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ chỉ rõ để các bạn hiểu việc có được cho thuê đất làm trạm BTS không? Nếu có được cho thuê thì thủ tục thuê sẽ như thế nào?

1. Trạm BTS là gì?

Trạm BTS hay trạm nhà trạm viễn thông BTS là cụm từ được viết tắt của tiếng Anh “Base Transceiver Station”, có nghĩa là trạm thu phát sóng di động. Đây là một cơ sở hạ tầng viễn thông được dùng trong truyền dẫn thông tin về các thiết bị di động và ngược lại.

Các trạm BTS thường sẽ được triển khai tại các vị trí cố định (trên cao và gần khu dân cư) để tăng khả năng phát sóng cho nơi tập trung nhiều người sử dụng.


2. Có được cho thuê đất làm trạm BTS không?

Theo điểm e Khoản 2 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 thì đất xây dựng trạm phát sóng di động là đất phi nông nghiệp và thuộc diện đất sử dụng vào mục đích công cộng. Như vậy, nếu doanh nghiệp muốn thuê đất để xây dựng trạm phát sóng thì tốt nhất nên thuê đất có nguồn gốc sử dụng là đất phi nông nghiệp.

Bên cạnh đó, nếu bạn thuê các thửa đất có mục đích sử dụng không phải là đất phi nông nghiệp thì bạn vẫn có thể xây dựng trạm BTS, tuy nhiên trước đó, bạn phải xin chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với đất xây dựng cột phát sóng và được Ủy ban nhân dân cấp huyện đồng ý theo quy định tại Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành. Hơn nữa, bên trạm viễn thông phải có giấy phép xây dựng cột phát sóng và sử dụng đất đúng với quy hoạch của địa phương đó.

Thủ tục cho thuê đất làm trạm bts
Thủ tục cho thuê đất làm trạm bts

3. Thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS như thế nào?

Thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS cơ bản gồm những bước sau:

3.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin thuê đất để làm trạm BTS gồm những loại giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin cho thuê đất;
  • Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo địa chính thửa đất;
  • Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện cho thuê đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai và Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;
  • Tờ trình kèm theo dự thảo quyết định giao đất (Mẫu số 02) hoặc dự thảo quyết định cho thuê đất (Mẫu số 03).

3.2. Bước 2: Nộp hồ sơ và cơ quan có thẩm quyền xử lý hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như chúng tôi liệt kê trên, bạn tiến hành nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh. Cơ quan này là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý hồ sơ của bạn.

3.3. Bước 3: Trả kết quả

Sau khi xem xét và thẩm định, nếu nhận thấy hồ sơ xin thuê đất để làm trạm BTS của bạn hợp lệ, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ ra quyết định cho thuê đất để doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành xây dựng trạm phát sóng theo kế hoạch.
4. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS, hy vọng các bạn đã hiểu rõ về vấn đề này.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật về các thủ tục thuê nhà đất nói chung mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục cho thuê đất làm trạm BTS trên cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top