Có thu hồi đất dự án chậm tiến độ được không?

Có thu hồi đất dự án chậm tiến độ được không?

Thế nào là đất dự án chậm tiến độ? Có được thu hồi đất dự án chậm tiến độ không?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về có thu hồi đất dự án chậm tiến độ để bạn có thể tham khảo.

1. Thế nào là đất dự án chậm tiến độ?

Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn hiện hành chưa đưa ra một khái niệm cụ thể cho đất dự án chậm tiến độ. Tuy nhiên, dựa vào một số ví dụ thực tế sau đây, ta có thể đưa ra khái niệm chung nhất đối với đất dự án chậm tiến độ.

Ví dụ 1: Công ty A hoạt động sản xuất linh kiện điện tử, được Nhà nước giao đất để thực hiện dự án sản xuất. Tuy nhiên, công ty A kể từ thời điểm đó đã ngừng hoạt động 14 tháng và không làm thủ tục ngừng hoạt động.

Ví dụ 2: Chủ đầu tư A tiến hành thuê đất để xây dựng dự án nhà ở nhưng do thực hiện việc giãn cách do dịch bệnh Covid 19 nên dự án bị chậm tiến độ hơn so với dự kiến ban đầu.

Ví dụ 3: Công ty B được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 6/2018, trong Giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ tiến độ thực hiện dự án như sau: Dự án được triển khai ngay sau khi cấp Giấy chứng nhận đầu tư, hoàn thành xây dựng trong quý II/2020. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa đi vào hoạt động và xây dựng.

Từ những ví dụ trên, ta thấy điểm chung của những dự án này đều diễn ra việc nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất… để thực hiện dự án nhưng vì các lý do nhất định mà dự án bị chậm tiến độ so với dự kiến.

Từ đó, ta có thể rút ra khái niệm chung cho “đất dự án chậm tiến độ” là đất được Nhà nước thực hiện cho thuê, thực hiện giao… cho nhà đầu tư để thực hiện dự án tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án đó không được thực hiện hoặc bị chậm so với tiến độ ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư.

Có thu hồi đất dự án chậm tiến độ được không?
Có thu hồi đất dự án chậm tiến độ được không?2. Có được thu hồi đất dự án chậm tiến độ không ?

Để trả lời câu hỏi trên, ta căn cứ vào điều kiện để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành thu hồi đất.

Theo pháp luật đất đai hiện hành, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được tiến hành thu hồi đất khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh;
  • Thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, cộng đồng;
  • Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
  • Thu hồi do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe doạ tính mạng con người.

Đối với trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật có quy định đối với đất dự án chậm tiến độ như sau:

  • Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao trên đất thực địa thì phải đưa đất vào sử dụng;
  • Trong trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này;
  • Nếu hết thời hạn đã được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.

Theo đó, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn toàn có quyền thu hồi đất dự án chậm tiến độ nếu như dự án vẫn chưa đưa đất vào sử dụng sau 12 tháng liên tục kể từ khi có quyết định giao đất, cho thuê đất… cho chủ đầu tư mà chủ đầu tư không xin gia hạn sử dụng; hoặc khi đã qua hết thời hạn 24 tháng được gia hạn sử dụng.

Khi đất dự án chậm tiến độ bị thu hồi, chủ đầu tư sẽ không nhận được bất kỳ khoản bồi thường nào về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp bất khả kháng được quy định trong luật. Cùng với đó, nhà đầu tư vẫn phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.


3. Cơ sở pháp lý 

  • Luật đất đai 2013.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn của chúng tôi về đất dự án chậm tiến độ có bị thu hồi không? Qua bài viết, chúng tôi hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến đất dự án chậm tiến độ.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật bảo vệ người sử dụng đất khi bị thu hồi mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi bị thu hồi đất trong phạm vi cả nước.

Nếu có điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Đánh giá
Tác giả bài viết
Scroll to Top