Thời gian sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Thời gian sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Pháp luật đất đai hiện hành quy định thời hạn phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ là bao lâu? Nếu thời gian sang tên sổ đỏ lâu thì cần làm những gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình?

Trong bài viết này, Luật Quang Huy sẽ chỉ rõ cho các bạn biết về vấn đề quy định thời gian sang tên sổ đỏ.

1. Thời hạn phải sang tên sổ đỏ là bao lâu?

Pháp luật đất đai hiện hành quy định người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thì phải thực hiện đăng ký biến động đất đai.

Bên cạnh đó, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động nếu thuộc các trường hợp nêu trên trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày có biện động. Trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Thời gian sang tên sổ đỏ là bao lâu?
Thời gian sang tên sổ đỏ là bao lâu?

2. Thời hạn khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ

2.1 Đối với khai nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành thì thời gian khai và nộp thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ được xác định như sau:

  • Trường hợp hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên nhận chuyển nhượng là người nộp thuế thay cho bên chuyển nhượng thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực.
  • Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho có hiệu lực).
  • Trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

2.2 Đối với nộp lệ phí trước bạ

Thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ được xác định là cùng với thời hạn nộp hồ sơ đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản gắn liền với đất với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền (bao gồm cả trường hợp thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan thuế). Nói cách khác, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà đất có hiệu lực phải nộp hồ sơ khai lệ phí trước bạ.


3. Thời gian sang tên sổ đỏ, thời gian sang tên sổ hồng là bao lâu?

Tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai xác định thời gian sang tên sổ đỏ, sổ hồng đối với trường hợp chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày.

Tuy nhiên chủ sở hữu đất cũng nên chú ý rằng, thời gian được nêu trên được tính kể từ này cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ và không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định pháp luật; không tính thời gian mà chủ sử dụng đất hoàn thành các nghĩa vụ tài chính hay xử lý đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai.


4. Cách xử lý khi thời gian làm thủ tục sang tên sổ đỏ bị chậm?

Trong trường hợp chủ sở hữu đất đã hoàn tất các nghĩa vụ và không có hành vi nào làm kéo dài thời gian sang tên sổ đỏ (chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính…) mà thời gian sang tên sổ đỏ vẫn lâu hơn thời gian được quy định trong Nghị định 01/2017 thì có thể lựa chọn các biện pháp xử lý như sau:

4.1 Cách 1: Liên hệ với bộ phận tiếp nhận, giải quyết hồ sơ về việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính

Hiện nay pháp luật vẫn chưa cụ thể hóa cách thức này vào trong Luật đất đai hay các văn bản hướng dẫn thi hành, tuy nhiên bạn cũng nên hỏi ý kiến bộ phận tiếp nhận hồ sơ về lý do việc chậm chế này để biết được lý do đó có hợp pháp hay không. Nếu khiếu nại luôn có thể sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

4.2 Cách 2: Chủ sở hữu khiếu nại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Theo Điều 204 Luật Đất đai năm 2013, chủ sở hữu có quyền khiếu nại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký đất đai nếu quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Khi khiếu nại thì có thể tự mình thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện thay thông qua các hình thức sau:

  • Khiếu nại bằng đơn;
  • Khiếu nại trực tiếp.

4.3 Cách 3: Chủ sử dụng đất khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính tại Tòa án nhân dân

Trong trường hợp chủ sở hữu đất đã thực hiện 2 biện pháp trên nhưng vẫn chưa được sang tên sổ đỏ thì có thể khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Pháp luật tố tụng hành chính.

4.4 Cách 4: Liên hệ với Luật Quang Huy

Ngoài việc liên hệ cho bộ phận 1 cửa hay khiếu nại, khởi kiện cho cơ quan có thẩm quyền, bạn cũng có thể liên hệ cho chúng tôi nếu cần hỗ trợ khi hồ sơ sang tên sổ đỏ chậm giải quyết.

Là những người có kiến thức, kinh nghiệm về sang tên sổ đỏ, chúng tôi sẽ tiếp nhận ủy quyền của bạn, thay bạn thực hiện các thủ tục tại các cơ quan có thẩm quyền để đẩy nhanh nhất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất.

Nếu cần hỗ trợ, bạn chỉ cần liên hệ trực tiếp qua Tổng đài 19006588.
5. Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014 hướng dẫn luật đất đai 2013.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thời gian sang tên sổ đỏ, các biện pháp cần thực hiện khi thời gian sang tên sổ đỏ lâu hơn thời gian mà pháp luật hiện hành quy định.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến sổ đỏ và là Luật sư biện hộ cho nhiều tranh chấp Đất đai trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top