THỜI GIAN LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT ĐƯỢC QUY ĐỊNH NHƯ THẾ NÀO?

  • Pháp luật lao động không quy định riêng về thời gian làm việc của người lao động khuyết tật nên thời gian làm việc của người khuyết tật tuân thủ theo quy định về thời gian làm việc bình thường: không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.
  • Nếu người khuyết tật bị suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên thì không phải làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm.

       Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi muốn xin tư vấn và giải đáp về vấn đề thời gian làm việc của người khuyết tật.

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới NQH Việt Nam. Hiện nay, nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội cho người khuyết tật. Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề Thời gian làm việc đối người khuyết tật như sau:


Căn cứ pháp lý


      Trước tiên, phải hiểu người khuyết tật là người như thế nào?

      Người khuyết tật là người bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng tật khiến cho lao động, sinh hoạt, học tập gặp khó khăn. Chính vì vậy, trong lĩnh vực lao động, pháp luật dành những ưu tiên cho người lao động khi làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh (Khoản 1 Điều 2 Luật Người khuyết tật năm 2010).


Thời gian làm việc bình thường của người lao động khuyết tật

      Về thời gian làm việc bình thường được quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Thời gian làm việc đối với lao động khuyết tật
Thời gian làm việc đối với lao động khuyết tật

      Như vậy, pháp luật lao động không quy định riêng về thời gian làm việc của người lao động khuyết tật. Do đó, thời gian làm việc của người khuyết tật tuân thủ theo quy định về thời gian làm việc bình thường được quy định tại Điều này.


Thời gian làm việc của người khuyết tật bị suy giảm khả năng lao động

      Theo quy định tại Khoản 1 Điều 178 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật:

Sử dụng lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

      Như vậy, người lao động là người khuyết tật bị suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên thì người lao động không được phép sử dụng người lao động này này để làm thêm giờ hoặc làm việc vào ban đêm. Tức không được sử dụng người lao động làm ca đêm ( từ 22h đêm tới 6h sáng).


Các quy định về sử dụng lao động khuyết tật

Sử dụng lao động khuyết tật và những hành vi bị nghiêm cấm

      Tại Điều 177 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và thường xuyên chăm sóc sức khỏe của họ.

2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

      Người lao động cần phải căn cứ vào những quy định này để tạo cơ hội việc làm cho người khuyết tật điều kiện tốt nhất cho người khuyết tật thực hiện tốt công việc, giúp đỡ nguời khuyết tật, đồng thời không gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe cũng như tinh thần của người lao động khuyết tật.

Thời gian làm việc đối với người khuyết tật
Thời gian làm việc đối với người khuyết tật

      Như phân tích ở trên thì người, đơn vị sử dụng lao động là người khuyết tật bị suy giảm từ 51% khả năng lao động trở lên sẽ không được phép sử dụng người lao động này để làm việc thêm giờ, hoặc làm việc vào ca đêm.

      Ngoài ra, tại Khoản 2 Điều 178 Bộ Luật lao động năm 2012 còn quy định một hành vi bị nghiêm cấm, đó là Sử dụng lao động là người khuyết tật làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Chính sách nhận người khuyết tật vào làm việc

      Tại Điều 34 Luật người khuyết tật năm 2010 quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 30% tổng số lao động trở lên là người khuyết tật được hỗ trợ cải tạo điều kiện, môi trường làm việc phù hợp cho người khuyết tật; được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo dự án phát triển sản xuất kinh doanh; được ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng, mặt nước và miễn, giảm tiền thuê đất, mặt bằng, mặt nước phục vụ sản xuất, kinh doanh theo tỷ lệ lao động là người khuyết tật, mức độ khuyết tật của người lao động và quy mô doanh nghiệp.


      Trên đây là phần giải đáp của chúng tôi về vấn đề Thời gian làm việc đối với người khuyết tật được quy định thế nào?. Nếu còn gì thắc mắc hay chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn Luật lao động qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp.

Trân trọng./.


 

Tác giả bài viết

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

G

TƯ VẤN QUA ĐIỆN THOẠI

shares
Scroll to Top