Hướng dẫn tách thửa đất trồng cây hàng năm

Hướng dẫn tách thửa đất trồng cây hàng năm

Đất trồng cây hàng năm là đất gì? Có được tách thửa đất trồng cây hàng năm không? Thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm như thế nào? Lệ phí tách thửa đất trồng cây hàng năm là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về đất trồng cây hàng năm có tách thửa được không để bạn có thể tham khảo.

1. Đất trồng cây hàng năm là đất gì?

Căn cứ Điều 9 Thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định về chỉ tiêu thống kê, kiểm kê đất đai về loại đất nhóm đất nông nghiệp bao gồm:

 • Đất sản xuất nông nghiệp gồm đất trồng cây hàng năm và đất trồng cây lâu năm;
 • Trong đất trồng cây hàng năm gồm các loại: Đất trồng lúa (gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương); đất trồng cây hàng năm khác (gồm đất bằng trồng cây hàng năm khác và đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác).

Như vậy, đất trồng cây hàng năm được hiểu gồm các loại đất trồng lúa gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nương.


2. Có được tách thửa đất trồng cây hàng năm không?

Điều kiện tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm:

 • Thứ nhất, là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Thứ hai, là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Thứ ba, là diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất trồng cây hằng năm phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.
 • Ngoài ra, thì từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Như vậy, đáp ứng đủ điều kiện quy định trên thì có thể thực hiện các thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm.

Hướng dẫn tách thửa đất trồng cây hàng năm
Hướng dẫn tách thửa đất trồng cây hàng năm

3. Thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm như thế nào?

3.1. Chuẩn bị hồ sơ

Khi có mong muốn được tách thửa đất thì người sở hữu phải tiến hành đầy đủ các thủ tục đã được quy định rõ tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nộp 01 bộ hồ sơ yêu cầu tách thửa. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ cần thiết được ghi rõ trong mẫu hiện hành gồm có:

 • Đơn xin tách thửa
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
 • Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

3.2. Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

3.3. Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Sau khi hoàn tất đo đạc địa chính và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
 • Trong trường hợp mảnh đất đang rất được xin tách thửa do chuyển quyền sử dụng hoặc do giải quyết tranh chấp : đấu giá, khiếu nại, tố cáo… (thường gọi là chuyển quyền) thì văn phòng đăng ký đất đai phải làm các thủ tục: Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất nông nghiệp tiếp sau đó làm đầy đủ thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với phần diện tích chuyển quyền.

3.4. Trả kết quả

Thời gian thực hiện thủ tục tách thửa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận ddue hồ sơ hợp lệ, không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.


4. Lệ phí tách thửa đất trồng cây hàng năm

Tùy vào quy định lệ phí tách thửa đất trồng cây hàng năm ở mỗi khu vực, địa phương là hoàn toàn khác nhau. Đồng thời, tùy thuộc vào từng trường hợp (vị trí, diện tích thửa đất,…) mà số tiền phải nộp là khác nhau.

Do vậy, để xác định được cụ thể nhất mức phí tách thửa đất trồng cây hàng năm, chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ qua Tổng đài 19006588 để cung cấp thông tin từ đó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác nhất cho bạn.
5. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Thông tư 28/2004/TT-BTNMT về việc hướng dẫn thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất;
 • Thông tư 28/2014/TT-BTNMT quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến thủ tục tách thửa đất trồng cây hàng năm trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top