Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Hiện nay, không ít người đem sổ đỏ đi cầm cố vay tiền nhưng lại không đủ khả năng trả nợ dẫn đến không lấy lại được. Câu hỏi đặt ra rằng: Sổ đỏ có đem cầm cố có đúng pháp luật? Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Qua bài viết sau đây, Luật Quang Huy xin cung cấp đến bạn vấn đề pháp lý liên quan đến việc sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không.

1. Sổ đỏ đem cầm cố có được không?

Pháp luật đất đai từ trước tới nay không quy định về sổ đỏ mà sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy này.

Theo quy định tại khoản 6 điều 13 Luật Đất đai 2013 thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2015 thì cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên nhận cầm cố để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật nêu trên, sổ đỏ không phải là tài sản mà là chứng thư pháp lý nên sổ đỏ không thể đem cầm cố mà chỉ có thể đem đi thế chấp ngân hàng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ.

Hiện nay, việc cầm cố sổ đỏ chỉ được thực hiện trái phép tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ phi pháp nên khi xảy ra tranh chấp thì các hợp đồng cầm cố sổ đỏ sẽ bị Tòa án tuyên vô hiệu và cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?
Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

2. Sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không?

Theo quy định tại Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì sổ đỏ chỉ cấp lại trong trường hợp bị mất. Trường hợp cầm cố hay thế chấp sổ đỏ rồi báo mất để xin cấp lại sổ mới là hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy, trong trường hợp bạn đã đem cầm cố sổ đỏ thì sẽ không xin cấp lại sổ mới được mà chỉ có thể khởi kiện để đòi lại sổ đỏ đã đem cầm cố từ cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ.

Nếu bên cầm cố không chịu trả sổ đỏ thì căn cứ theo quyết định của Tòa án trên bản án, người cầm cố sổ đỏ có thể yêu cầu cơ quan chức năng thi hành án làm việc với Văn phòng đăng ký đất đai, hủy sổ đỏ đã cầm cố và cấp lại sổ đỏ mới theo đúng quy định pháp luật.
Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;
  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về vấn đề có cầm cố sổ đỏ được không, sổ đỏ đem cầm cố có làm lại được không.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến cấp lại sổ đỏ bị mất, bị thất lạc trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Đánh giá
Tác giả bài viết
Scroll to Top