Thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Thế nào là đăng bộ sang tên nhà đất? Những trường hợp phải sang tên đăng bộ nhà đất? Hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất bao gồm những gì? Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất ra sao? Và, chi phí thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất là bao nhiêu?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy hy vọng sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ và chính xác thông tin về vấn đề này để bạn có thể tham khảo.

1. Thế nào là đăng bộ sang tên nhà đất?

Khái niệm đăng bộ sang tên nhà đất không được quy định rõ ràng ở bất kì văn bản pháp luật nào. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đăng bộ sang tên nhà đất là việc đăng ký biến động nhà đất bao gồm đất đai, nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế. Quy trình đăng bộ nhà đất được thể hiện rõ trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, sang tên đăng bộ nhà đất về bản chất là thủ tục đăng ký biến động khi tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế quyền sở hữu tài sản gắn liền đất và quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành thủ tục sang tên đăng bộ nhà đất, người được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, người nhận thừa kế sẽ được đứng tên trong Giấy chứng nhận.


2. Những trường hợp phải sang tên đăng bộ nhà đất

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định:

Đăng ký đất đai là bắt buộc đối với người sử dụng đất và người được giao đất để quản lý; đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Như vậy, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, cần chú ý 03 trường hợp cần tiến hành thủ tục đăng bộ nhà đất như sau:

 • Có sự biến đổi về quyền sử dụng nhà đất, đặc biệt trong các trường hợp giao dịch, mua bán, thừa kế, chia tài sản… chủ sở hữu cũ chuyển sang chủ sở hữu mới cần phải thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên.
 • Khi có những thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, mục đích sử dụng đất, thời gian sử dụng… thì cần phải đăng bộ cập nhật thông tin thửa đất.
 • Trường hợp thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký trước đây.

3. Hồ sơ đăng bộ sang tên nhà đất

Các loại giấy tờ liên quan cần chuẩn bị khi hoàn thiện thủ tục sang tên đăng bộ đất đai:

Thứ nhất, đối với các loại hồ sơ cần có để thực hiện kê khai nghĩa vụ tài chính, bao gồm:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;
 • Hợp đồng công chứng đã lập;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của các bên;
 • Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ hai, đối với các loại hồ sơ cần có để thực hiện đăng bộ sang tên nhà đất, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động;
 • Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc);
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc);
 • Bản sao Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu và Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng

Ngoài ra, đối với trường hợp đăng bộ nhà đất để đăng bộ lại thì chủ sở hữu cần cung cấp thêm các loại giấy tờ xác nhận việc hoàn công công trình trên thửa đất đó.


4. Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

Quy trình đăng bộ sang tên nhà đất gồm 04 bước sau:

Bước 1: Lập và công chứng hợp đồng chuyển nhượng

Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, nếu quá thời hạn trên sẽ bị phạt theo quy định của nhà nước.

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính

Kê khai nghĩa vụ tài chính (tại Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện nơi có nhà đất). Thành phần hồ sơ bao gồm những giấy tờ đã nêu ở mục 3 của bài viết.

Thời hạn có thông báo nộp thuế: 10 ngày làm việc. Sau khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Bước 3: Đăng bộ sang tên nhà đất

Đăng bộ sang tên nhà đất tại Ủy ban nhân dân quận/huyện nơi có nhà đất. Thành phần hồ sơ thủ tục bao gồm các loại giấy tờ đã nêu ở mục 3 của bài viết.

Thời hạn đăng bộ sang tên nhà đất là 15 ngày làm việc.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo quy định và nhận kết quả

Bạn sẽ nhận sổ đỏ sau khi đóng đủ lệ phí theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Khoản 40 Điều 2 Nghị Định 01/2017/NĐ-CP thì thời giải quyết đăng bộ nhà đất không quá 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sang tên đăng bộ nhà đất hợp lệ. Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì không quá 20 ngày. Thời gian giải quyết trên không tính thời gian các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của nhà nước.

Thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất
Thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất

5. Chi phí thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên nhà đất

Các loại thuế, lệ phí cần đóng khi thực hiện đăng bộ như sau:

Thứ nhất, về thuế thu nhập cá nhân: Người nộp thuế có trách nhiệm đóng 2% trên giá bán

Thứ hai, về lệ phí trước bạ: Người sở hữu tài sản cố định (nhà đất) từ hoạt động chuyển nhượng có trách nhiệm đóng 0.5% trên giá trị tài sản cố định.

Khoản thuế thu nhập cá nhân và lệ phí này có thể được miễn nếu bạn tặng, cho, thừa kế mà có giấy tờ chứng minh theo quy định pháp luật, trong một số trường hợp cụ thể sau đây:

 • Vợ với chồng;
 • Cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi;
 • Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Cha vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Anh, chị, em ruột với nhau

Thứ ba, lệ phí địa chính: đây là khoản phí mà người sử dụng đất, sở hữu nhà ở phải đóng cho cơ quan thẩm quyền khi giải quyết các vấn đề liên quan tới địa chính (thực hiện đăng bộ nhà đất).

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/01 trường hợp.

Thứ tư, lệ phí thẩm định: là chi phí khi mảnh đất, ngôi nhà của bạn được cơ quan thẩm quyền đánh giá và ước tính giá trị thị trường.

Lệ phí thẩm định:0,15% giá trị đăng bộ (sang tên) chuyển nhượng (đặc biệt, tối thiểu là 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng).
6. Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai 2013;
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai;
 • Văn bản hợp nhất số 15/VBHN-VPQH về Luật thuế thu nhập cá nhân;
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thủ tục quy trình đăng bộ sang tên nhà đất theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ liên quan đến quy trình đăng bộ sang tên nhà đất.

Nếu nội dung bài viết còn chưa rõ, hoặc bạn cần tư vấn, hỏi đáp thêm về dịch vụ hỗ bạn có thể kết nối tới Tổng đài tư vấn luật đất đai trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top