Mẫu số 05/ĐK Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về sử dụng đất

Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất

Một trong các trường hợp xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phổ biến là không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định. Khi đó, người sử dụng đất cần có được ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất để cơ quan nhà nước có căn cứ xác định đất được sử dụng ổn định và lâu dài.

Phiếu lấy ý kiến khu dân cư được thực hiện trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

Với bài viết dưới đây chúng tôi Luật Quang Huy sẽ trình bày nội dung cụ thể Mẫu Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

1. Khi nào cần Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật thì việc lấy ý kiến khu dân cư là để xác định việc sử dụng đất có ổn định, liên tục hay không tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, và kết quả của việc lấy ý kiến khu dân cư được thể hiện bằng Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư.

Căn cứ theo quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định thì:

Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ chứng minh thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất của người có yêu cầu xác nhận trong khu dân cư (thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố) nơi có đất.

Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất
Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất

Bài viết liên quan được xem nhiều nhất:


2. Mẫu phiếu ý kiến dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất (mẫu 05/ĐK)

Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất được ban hành theo Mẫu 05/ĐK kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.


TẢI MẪU PHIẾU Ý KIẾN DÂN CƯ VỀ NGUỒN GỐC VÀ THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG ĐẤT


Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất được ban hành theo Mẫu 05/ĐK kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.


TẢI MẪU PHIẾU Ý KIẾN DÂN CƯ VỀ NGUỒN GỐC VÀ THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG ĐẤT


3. Hướng dẫn viết Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất

Nội dung Phiếu cần thể hiện rõ ràng, chính xác các thông tin sau:

3.1 Phần mở đầu

 • Khu dân cư: ghi rõ tên thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, tổ dân phố; tên xã, phường, thị trấn; tên quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh)
 • Thửa đất số: ghi số hiệu của thửa đất trên bản đồ địa chính theo quy định về thành lập bản đồ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp sử dụng bản trích đo địa chính (đối với nơi chưa có bản đồ địa chính) để cấp Giấy chứng nhận thì ghi số hiệu thửa đất trên bản trích đo; trường hợp trích đo địa chính một thửa đất thì số hiệu thửa đất được ghi “01”.
 • Tờ bản đồ số: ghi số thứ tự tờ bản đồ địa chính có thửa đất cấp Giấy chứng nhận trong phạm vi mỗi đơn vị hành chính cấp xã. Trường hợp sử dụng bản trích đo địa chính để cấp Giấy chứng nhận thì ghi số hiệu tờ trích đo thửa đất.
 • Tại địa chỉ: ghi tên khu vực (xứ đồng, điểm dân cư,…); số nhà, tên đường phố (nếu có), tên đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, nơi có thửa đất.
 • Đất của: Ghi rõ họ tên và địa chỉ người sử dụng đất đang cư trú.

3.2 Phần Cuộc họp đã thống nhất xác định

 • Nguồn gốc sử dụng thửa đất: Ghi rõ nguồn gốc sử dụng cụ thể: tự khai phá, bao chiếm hoặc nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho, … từ người sử dụng đất nào, vào thời gian nào.
 • Thời điểm bắt đầu sử dụng: ghi rõ ngày tháng năm bắt đầu sử dụng được ghi trong mục đích đăng ký, đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
 • Tình trạng tranh chấp đất đai: người kê khai nêu rõ đất không có tranh chấp hoặc đất đang có tranh chấp với người sử dụng đất khác.

Phiếu lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất


4. Dịch vụ tư vấn soạn thảo văn bản Mẫu Phiếu ý kiến khu dân cư

Công ty Luật Quang Huy chuyên tư vấn, soạn thảo hồ sơ và tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến dịch vụ tư vấn luật đất đai.
5. Cơ sở pháp lý

 • Luật Đất đai năm 2013;
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính.

Trên đây là Mẫu Phiếu lấy ý kiến của khu dân cư về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất.

Trong quá trình giải quyết vấn đề nếu còn có thắc mắc hay chưa rõ bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi tới Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được giải đáp, hướng dẫn chi tiết.

Trân trọng./.


Bài viết liên quan


5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top