Phí sang tên chung cư bạn cần phải biết?

Phí sang tên chung cư bạn cần phải biết?

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng chung cư có thể mất phí sang tên chung cư. Vậy thuế thu nhập cá nhân khi sang tên chung cư như thế nào?

Lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ chung cư được quy định ra sao? Các chi phí sang tên sổ đỏ chung cư khác là gì?

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về thuế phí sang tên chung cư để bạn có thể tham khảo.





1. Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên chung cư

Cách tính, công thức tính thu nhập cá nhân khi sang tên chung cư được ghi nhận tại Khoản 4 Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC thuế thu nhập cá nhân với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh. Theo đó, công thức tính:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2%

Trong đó:

  • Thuế suất đối với sang tên chung cư là 2%
  • Giá chuyển nhượng là giá sang tên chung cư nếu trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chung cư là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của Luật đất đai.

Trong giao dịch mua bán, người bán sẽ hoạt động sinh lời vì thế người bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi sang tên chung cư. Tuy nhiên, người bán được miễn thuế nếu thuộc trường hợp quy định theo Khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007. Cụ thể:

Thu nhập được miễn thuế từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp chỉ có một đất ở, nhà ở duy nhất.

Phí sang tên chung cư bạn cần phải biết?
Phí sang tên chung cư bạn cần phải biết?

2. Lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ chung cư

Đối với nhà ở chung cư, Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định mức thu lệ phí trước bạ theo tỉ lệ là 0.5% và người mua sẽ đóng lệ phí trước bạ khi được chuyển nhượng.

Khi giá mua bán chung cư cao hơn giá UBND cấp tỉnh đưa ra thì theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, giá tính lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ chung cư được xác định như sau:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Giá chuyển nhượng

Nếu giá mua bán chung cư thấp hơn hoặc bằng giá nhà, đất của Uỷ ban nhân dân quy định, giá lệ phí trước bạ sang tên sổ đỏ chung cư sẽ được tính căn cứ vào điểm b Khoản 2 Điều 3 Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x Diện tích x Giá 01 m2 x Tỷ lệ % chất lượng còn lại

3. Các chi phí sang tên sổ đỏ chung cư khác

Bên cạnh thuế thu nhập cá nhân và phí trước bạ, trong quá trình làm thủ tục sang tên sổ đỏ chung cư sẽ phát sinh thêm các phí như là:

  • Lệ phí cấp sổ đỏ/sổ hồng: 50.000 – 100.000 Việt Nam đồng;
  • Lệ phí thẩm định, lệ phí địa chính do cơ quan chức năng quy định. Khoản phí này thông thường không quá 100.000 Việt Nam đồng.

Lưu ý: giao dịch sang tên chung cư về bản chất là giao dịch dân sự nên các khoản phí phải đóng hoàn toàn có thể thỏa thuận giữa các bên mua và bán.




4. Cơ sở pháp lý

  • Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007.
  • Thông tư 92/2015/TT-BTC thuế TNCN với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh.
  • Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ.
  • Nghị Định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 140/2016/NĐ-CP.
  • Thông tư 301/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về phí sang tên sổ hồng chung cư (hay còn gọi là phí sang tên nhà chung cư).

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến phí sang tên sổ đỏ chung cư trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

5/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết
Scroll to Top