Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?

Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?
Pháp luật về đất đai cực kỳ phức tạp. Nếu đọc xong bài viết mà bạn vẫn cần hỗ trợ giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn luật đất đai của Luật Quang Huy nhé!

Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào? Điều kiện tách thửa quy định như thế nào? Thủ tục mua đất chưa tách sổ ra sao? Hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa như nào? Lệ phí thực hiện thủ tục mua đất chưa tách sổ là bao nhiêu? Những rủi ro khi mua đất chưa tách thửa.

Bài viết dưới đây, Luật Quang Huy sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin về  mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào để bạn có thể tham khảo.


1. Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?

Nếu bạn mua đất nhưng chưa tách thửa thì có nghĩa việc chuyển nhượng chưa được hoàn tất. Để được sang tên trong trường hợp này, bạn phải đề nghị tách thửa, sau đó thực hiện thủ tục đăng ký biến động.


2. Điều kiện tách thửa

Theo Khoản 1, Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 người sử dụng đất được thực hiện tách thửa đất khi có đủ các điều kiện sau:

 • Có Giấy chứng nhận;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 • Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, thì diện tích tối thiểu được tách thửa cũng được quy định cụ thể tại quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Như vậy, đáp ứng đủ điều kiện quy định trên thì có thể thực hiện các thủ tục tách thửa.


3. Thủ tục mua đất chưa tách sổ

3.1. Thủ tục tách sổ đỏ

Căn cứ theo Điều 75 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai 2013 về trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa:

3.1.1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hồ sơ tách thửa sẽ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin tách thửa
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính)
 • Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.

3.1.2. Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

3.1.3. Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Sau khi hoàn tất đo đạc địa chính và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3.1.4. Bước 4: Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.

Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?
Mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?

3.2. Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Sau khi thực hiện hoàn tất, thành công thủ tục tách thửa, bạn sẽ phải thực hiện các bước sau đây để chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

3.2.1. Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Khi sang chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn sẽ phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký); Trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng (Công chứng);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ,…
 • Bản sao Chứng minh thư nhân dâ/Căn cước công dân; Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng; Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân….

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bạn sẽ đem hồ sơ nộp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

3.2.2. Bước 2: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

 • Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
 • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
 • Sau khi hoàn tất đo đạc địa chính và có kết quả sẽ tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp;
 • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3.2.3. Bước 3: Trả kết quả

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã để trao cho hộ gia đình cá nhân nộp hồ sơ tại cơ quan cấp xã.


4. Hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa

Tại dưới đây Luật Quang Huy có dựa theo quy định pháp luật để soạn thảo cho bạn mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất chưa tách thửa, nếu cần sử dụng, bạn đọc có thể tải về để tham khảo:

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG ĐẶT CỌC MUA ĐẤT CHƯA TÁCH THỬA


5. Lệ phí thực hiện thủ tục mua đất chưa tách sổ

Khi thực hiện thủ tục mua đất chưa tách sổ đỏ, bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí như:

 • Chi phí đo đạc sẽ do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Phí thẩm định hồ sơ: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nên mức thu giữa các tỉnh thành là khác nhau.
 • Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: Do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng mức thu dưới 100.000 (đồng/giấy/lần cấp).
 • Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà thực hiện thủ tục tách thửa thì phải chịu thêm thuế thu nhập cá nhân.

6. Những rủi ro khi mua đất chưa tách thửa

Khi mua đất chưa tách thửa thường gặp những rủi ro sau:

Thứ nhất, đất không thể ra sổ:

 • Nhiều người chọn đầu tư vào việc mua đất chưa tách sổ để có được giá rẻ để sau đó, sau khi đã hoàn tất các thủ tục về giấy tờ thì tung ra thị trường bán với giá cao ngất ngưỡng để kiếm lời. Nhưng bạn nên biết rằng, việc đất tách sổ là một việc hết sức khó khăn. Nếu như miếng đất bạn mua không đáp ứng được các quy định về pháp lý thì vấn đề xin cấp sổ đỏ là một vấn đề hết sức khó khăn, có khi không thể tách được sổ đỏ riêng. Hậu quả mà bạn phải gánh là vốn bị chôn vùi dài hạn trên chính miếng đất mà bạn nghĩ sẽ sinh lời. Còn chưa kể đến, nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của những người cùng sở hữu chung miếng đất.

Thứ hai, phụ thuộc vào những người đồng sở hữu:

 • Đất chưa tách sổ thường sẽ thuộc quyền sở hữu của nhiều đối tượng nên việc đưa ra quyết định liên quan đến mảnh đất đó phải được sự đồng ý và chấp thuận của tất cả các đối tượng có liên quan.
 • Nếu muốn thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán hay các vấn đề về đất, chỉ cần một bên có liên quan không đồng ý thì coi như việc bạn làm cũng sẽ không được thực hiện và dễ rơi vào tình trạng đứng yên, không có cách giải quyết.
 • Trong trường hợp, nhiều người góp tiền vào mua đất nhưng không có sự thỏa thuận rõ ràng về các vấn đề có liên quan thì rất dễ xảy ra các tình trạng tranh chấp về các vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên.
 • Người đi mua đất cũng có thể phải chịu nhiều rủi ro nếu mua lại những miếng đất này. Các bên đi bán vì không tách được sổ nên họ sẽ đành rao bán miếng đất lại với giá rẻ hơn nhiều lần, làm những tờ hợp đồng viết tay và không có công chứng. Sau đó, người mua chỉ cần cầm sổ đứng tên người bán. Tuy nhiên giao dịch này không được pháp luật công nhận nên chắc chắn, rủi ro tiếp theo sẽ chuyển về phía người mua.

Thứ ba, bên bán lật kèo:

 • Mặc dù người mua đã đặt cọc tiền, làm giấy tờ đầy đủ nhưng khi giá đắt bất ngờ tăng, đất có thể tác thành những lỗ nhỏ, làm giấy tờ đất dễ dàng thì bên bán sẵn sàng “lật kèo” ở phút chót. Việc phải trả lại tiền đền bù so với mức giá nếu như bán ở thời điểm giá đất tăng cao thì không đáng là bao nhiêu, nên cẩn thận, người bán sẵn sàng không bán đất ở phút cuối cùng đấy.

Thứ tư, không thể xây dựng;

 • Do tính sở hữu chung và đôi khi không xác định được ai là chủ sở hữu thực sự, tập hợp đầy đủ các đồng sở hữu nên khi bạn muốn xây dựng trên phần diện tích đất bạn đã mua, các rủi ro sau sẽ xảy ra: Các đồng sở hữu không chấp thuận nên việc xin phép xây dựng của bạn không thể thực hiện; cơ quan không chấp thuận việc xin phép xây dựng chỉ trên diện tích đất bạn đã mua.

7. Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;
 • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Đất đai.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm được rõ về thủ tục mua đất chưa tách thửa phải làm thế nào?

Luật Quang Huy là công ty có kinh nghiệm không chỉ trong việc tư vấn pháp luật Đất đai mà còn có bề dày kinh nghiệm trong vai trò là hỗ trợ các thủ tục liên quan đến mua đất chưa tách thửa trong cả nước.

Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến của Luật Quang Huy qua HOTLINE 19006588.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Đánh giá
Tác giả bài viết