Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Hưởng di sản thừa kế là quyền của mỗi người thừa kế khi người thân của họ chết đi mà có để lại di sản.

Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó mà người đó không muốn nhận phần di sản thừa kế mà họ được hưởng.

Trường hợp này họ cần làm thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế.

Vì vậy, làm thế nào để có thể từ chối nhận di sản thừa kế và mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế được pháp luật quy định như thế nào.

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ cung cấp cho bạn đọc mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật.


1. Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế

Việc từ chối nhận di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 phải được lập thành văn bản, có thể công chứng hoặc không công chứng tùy thuộc vào nhu cầu của người từ chối.

Sau khi lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế thì người thừa kế phải gửi văn bản cho các đồng thừa kế và người quản lý di sản.

Mẫu từ chối nhận di sản thừa kế bao gồm các nội dung sau.


TẢI MẪU VĂN BẢN TỪ CHỐI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ
2. Hướng dẫn điền thông tin mẫu văn bản từ chối nhận tài sản thừa kế

Từ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế nêu trên, cần hoàn thiện thông tin để di chúc có giá trị pháp lý.

Cụ thể như sau:

Về thông tin của người để lại di sản: Cần điền đầy đủ họ tên, ngày sinh, giấy tờ tùy thân và nơi cư trú.

Thông tin về tài sản của người để lại di sản gồm toàn bộ những tài sản chung và tài sản riêng của người để lại di sản di chúc bao gồm thông tin và các giấy tờ chứng minh.

  • Đối với tài sản là bất động sản như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền trên đất thì sẽ có thông tin về vị trí thửa đất, số tờ bản đồ, số thừa, diện tích đất, nguồn gốc sử dụng đất, … diện tích xây dựng, diện tích sàn, số tầng, năm hoàn thành xây dựng … của căn nhà, thông tin về giấy tờ sở hữu như cơ quan cấp, ngày tháng cấp, số phát hành….
  • Đối với tài sản là động sản như xe ô tô, xe máy thì phải nêu được thông tin về biển số xe, số giấy đăng ký ô tô, ngày tháng năm cấp đăng ký xe, thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, số loại, màu sơn, số khung, số máy, loại xe….
  • Đối với tài sản là thẻ tiết kiệm thì phải nêu được thông tin về ngân hàng nơi lập thẻ tiết kiệm, số tiền tiết kiệm, kỳ hạn gửi tiết kiệm, lãi suất gửi tiết kiệm…

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế theo pháp luật theo quy định của pháp luật.

Nếu còn bất kỳ vấn đề gì chưa rõ hoặc thắc mắc về văn bản từ chối di sản thừa kế, vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật dân sự trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ giải đáp.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

3/5 - (2 bình chọn)
Tác giả bài viết