Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái

Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái

Để thuận tiện và chủ động trong quá trình di chuyển, đi lại khi không trực tiếp sở hữu phương tiện giao thông mọi người thường tìm đến các dịch vụ thuê xe tự lái.

Tuy nhiên khi thuê xe tự lái, bạn cần tham gia ký hợp đồng thuê xe với các công ty dịch vụ thuê xe tự lái.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm về các mẫu hợp đồng thuê xe tự lái mà Luật Quang Huy cung cấp đến bạn trong bài viết dưới đây.


1. Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái

Pháp luật hiện hành không có quy định bắt buộc mẫu hợp đồng thuê xe tự lái.

Do đó, tùy vào mối quan hệ giữa các bên, mức độ tin tưởng hay những thỏa thuận cụ thể mà các bên có thể soạn thảo hợp đồng cho thuê xe tự lái phù hợp với mục đích của mình.

Dưới đây, Luật Quang Huy cung cấp đến bạn mẫu hợp đồng thuê xe tự lái dùng chung cho nhiều trường hợp mà bạn có thể tham khảo.

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ XE TỰ LÁI

 


2. Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái theo ngày

Đối với trường hợp các bên thiết lập hợp đồng thuê xe tự lái theo ngày, có thể sử dụng mẫu hợp đồng thuê xe ô tô tự lái mà chúng tôi đã cung cấp ở trên.

Tuy nhiên, về thời gian thuê thì cần điều chỉnh lại theo ngày cho phù hợp với thỏa thuận của các bên. Thêm vào đó, các bên cũng thỏa thuận rõ về giá thuê cho phù hợp với thời gian thuê.


3. Hợp đồng cho thuê xe tự lái theo tháng

Trường hợp các bên thỏa thuận thuê xe tự lái theo tháng thì có thể sử dụng mẫu hợp đồng cho thuê xe tự lái với nội dung các điều khoản dùng chung cho các trường hợp nêu trên.

Nhưng cũng giống như hợp đồng cho thuê xe tự lái theo ngày, các bên cần điều chỉnh nội dung hợp đồng về thời gian thuê và giá thuê cho phù hợp với thời gian thuê theo tháng.


4. Cách viết hợp đồng thuê xe tự lái

Khi làm hợp đồng thuê xe tự lái, các bên cần ghi đầy đủ, chính xác những thông tin liên quan đến nội dung thỏa thuận, tránh trường hợp sai sót hay nhầm lẫn dẫn đến những rủi ro sau này.

  • Phần thông tin của các bên trong hợp đồng: Cần ghi rõ thông tin tên tuổi nếu là cá nhân/thông tin tổ chức và người đại diện nếu là tổ chức, địa chỉ, cách thức liên hệ,… Điều này giúp phân biệt được giữa chủ thể này với chủ thể khác trong giao kết hợp đồng, là cơ sở quy định quyền và trách nhiệm trong quá trình giao kết, thực hiện hợp đồng.
  • Thông tin đối tượng của hợp đồng: Phần này cần ghi rõ thông tin về chiếc xe cho thuê như hãng xe, màu, biển số xe, tình trạng hiện tại của xe…..
  • Thỏa thuận về giao nhận xe: Đây cũng là nội dung quan trọng cần có trong hợp đồng, đảm bảo tình trạng của xe là đối tượng của hợp đồng thuê, cũng không ảnh hưởng tới quyền lợi của các bên khi thực hiện hợp đồng.
  • Sự thỏa thuận giữa các bên về giá cả và phương thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên cũng là điều khoản vô cùng quan trọng, để cân bằng quyền lợi các bên khi thực hiện hợp đồng. Hay nói cách khác về vấn đề quyền lợi và nghĩa vụ của các bên cũng nên được ghi chi tiết và cụ thể trong hợp đồng để tránh xảy ra tranh chấp.
  • Các điều khoản khác theo thỏa thuận và chữ ký của các bên hoặc đại diện hợp pháp của mỗi bên.


5. Quy định pháp luật về hợp đồng thuê xe tự lái

5.1 Chủ thể hợp đồng thuê xe tự lái

Chủ thể của hợp đồng thuê xe tự lái bao gồm cho thuê xe và bên thuê xe:

Bên cho thuê xe thông thường là các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cho thuê xe, các doanh nghiệp này phải được thành lập và đăng ký kinh doanh theo pháp luật Việt Nam.

Cũng có trường hợp là cá nhân cho thuê xe. Nhưng dù là trường hợp nào thì cũng cần đảm bảo xe cho thuê thuộc quyền sở hữu, sử dụng hợp pháp của bên cho thuê.

Bên thuê xe có thể là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu muốn thuê xe để tự lái.

Các chủ thể này phải đủ điều kiện lái xe tham gia giao thông thì mới có thể tiến hành thuê xe để tự lái.

5.2 Nội dung hợp đồng thuê xe tự lái

Hợp đồng cho thuê xe tự lái là mẫu bản hợp đồng được lập ra khi có sự đồng ý thỏa thuận về các điều khoản khi thuê xe giữa bên thuê xe và bên cho thuê xe. Mẫu hợp đồng cần nêu rõ:

  • Thông tin của bên thuê xe, bên cho thuê xe,
  • Những quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm thực hiện hợp đồng của hai bên
  • Thỏa thuận về thời hạn thuê
  • Thỏa thuận về giá thuê
  • Thỏa thuận về hình thức thanh toán.

Các bên nên thỏa thuận rõ ràng tránh xảy ra những tranh chấp không đáng có.

Nội dung thỏa thuận cần đảm bảo không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội, là những điều khoản phù hợp với ý chí của các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các bên thực hiện hợp đồng.


Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi cung cấp đến bạn về vấn đề: Mẫu hợp đồng thuê xe tự lái mới nhất.

Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật trực tuyến qua HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Tác giả bài viết