Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả chuẩn theo quy định

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

Bất cứ ai sáng tác ra một tác phẩm bằng công sức và sự sáng tạo của mình đều có quyền chính đáng đối với sản phẩm đó và được pháp luật tôn trọng. Một tác giả khi muốn sản phẩm của mình đến được với công chúng, thường thông qua nhà xuất bản, nhà sản xuất để xuất bản hoặc phát hành tác phẩm đó dựa trên hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả. Vậy quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền tác giả như thế nào? Mời các bạn đọc bài viết của Luật Quang Huy dưới đây để hiểu rõ hơn.


1. Cơ sở pháp lý

  • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005;
  • Nghị định 22/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ năm 2009 về quyền tác giả và quyền liên quan.

2. Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả dùng khi nào?

Hợp đồng chuyển nhượng QTG, quyền liên quan là sự thỏa thuận giữa các bên liên quan đến tác phẩm mà trong đó có sự chuyển nhượng việc hưởng các quyền nhân thân và tài sản từ tác phẩm này từ bên chủ thể sở hữu sang bên được chuyển nhượng thông qua hình thức văn bản.

Chủ sở hữu quyền tác giả, quyền liên quan là người được hưởng các quyền nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật. Vì vậy, chủ sở hữu có thể định đoạt một số quyền năng thuộc quyền sở hữu của mình thông qua việc từ bỏ, để thừa kế hoặc chuyển nhượng các quyền năng đó cho người khác thông qua hợp đổng.

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả quyền liên quan là hợp đồng chuyển giao quyền sở hữu: Khi các bên thoả thuận chuyển nhượng quyền tác giả, quyền liên quan thì bên chuyển nhượng sẽ chuyển giao quyền sở hữu đối với quyền nhân thân và quyền tài sản cho bên được chuyển nhượng. Và sau khi chuyển nhượng, bên chuyển nhượng không có quyền sử dụng cũng như định đoạt các quyền năng đó.


3. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ

 

Hôm nay, ngày…………..tháng………………năm ……………..

Tại………………………………………………………………………….

Chúng tôi gồm:

Bên chuyển nhượng (Bên A):

Họ và tên/Tên tổ chức: ……………………………………………………………………………………..

(Trong trường hợp có đồng chủ sở hữu thì phải kèm theo thoả thuận uỷ quyền bằng văn bản thể hiện ý chí chung của tất cả các đồng chủ sở hữu cho người đại diện ký hợp đồng)

TẢI MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ


4. Những nội dung cơ bản trên mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

Các bên có thể tự thỏa thuận các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng QTG nhưng phải đảm bảo các nội dung chủ yếu sau:

  • Tên và địa chỉ đầy đủ của bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng;
  • Căn cứ chuyển nhượng;
  • Giá, phương thức thanh toán;
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên;
  • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.

5. Cách viết mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả

Thứ nhất, các quyền được chuyển nhượng chỉ bao gồm quyền nhân thân có thể chuyển giao và quyền tài sản mà không bao gồm các quyền nhân thân không thể chuyển giao. Theo đó, các quyền được chuyển nhượng là quyền công bố tác phẩm; quyền sao chép tác phẩm; quyền làm tác phẩm phái sinh; quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng; quyền phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; quyền truyền đạt tác phẩm tới công chúng; quyền cho thuê bản gốc hoặc bản sao đối với tác phẩm điện ảnh và chương trình máy tính.

Thứ hai, nếu quyền tác giả có đồng chủ sở hữu thì việc chuyển nhượng phải có sự đồng ý của tất cả các đồng chủ sở hữu, trừ khi một hoặc một số đồng chủ sở hữu chuyển nhượng phần riêng biệt, có thể tách ra sử dụng độc lập.

Thứ ba, pháp luật quy định hình thức của hợp đồng chuyển nhượng QTG là phải bằng văn bản.

Thứ tư, một hợp đồng chuyển nhượng có đầy đủ nội dung như đề cập phía trên.


TẢI MẪU HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN TÁC GIẢ


Công ty Luật Quang Huy Việt Nam với đội ngũ luật sư và chuyên viên pháp lý am hiểu pháp luật Sở hữu trí tuệ và có kinh nghiệm dày dặn có thể giúp Quý khách có được kết quả một cách nhanh chóng nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề thắc mắc hoặc chưa rõ cần được tư vấn liên quan đến quản trị doanh nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật sở hữu trí tuệ của HOTLINE 19006588 của Luật Quang Huy để được tư vấn trực tiếp.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Đánh giá
Tác giả bài viết