Ly thân là gì? Ly thân có giống ly hôn không? Thủ tục ly thân như thế nào?

Ly thân
Vấn đề ly hôn khá phức tạp. Nếu đọc xong bài viết mà bạn vẫn cần được hỗ trợ giải đáp thắc mắc thì hãy liên hệ tới tổng đài tư vấn ly hôn của Luật Quang Huy nhé!
 • Ly thân mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau.
 • Ly thân và ly hôn có nhiều điểm tương đồng, về biểu hiện của việc không còn chung sống với nhau, không có đời sống kinh tế chung, không có đời sống tinh thần chung nhưng cũng có những điểm khác biệt về nhân thân, thủ tục.
 • Không cần phải viết đơn xin ly thân cũng như thực hiện thủ tục xin ly thân như khi yêu cầu giải quyết ly hôn và quan hệ hôn nhân giữa họ cũng không chấm dứt như khi giải quyết ly hôn.

Có thể thấy, ly thân là một hiện tượng diễn ra khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Khi hai bên vợ chồng lâm vào tình trạng bất ổn, mâu thuẫn trong hôn nhân xảy ra thường xuyên và không thể tìm được tiếng nói chung tuy nhiên lại chưa đến mức phải ly hôn thì thường họ sẽ tìm đến giải pháp ly thân.

Vậy ly thân được hiểu như thế nào? Thủ tục ly thân thực hiện thế nào?

Các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng khi vợ chồng sống ly thân ra sao?

Bài viết dưới đây của Luật Quang Huy sẽ giúp bạn hiểu rõ về vấn đề này.


1. Ly thân là gì?

Theo quy định của pháp luật về Hôn nhân và gia đình thì cho đến hiện nay vẫn chưa có một khái niệm cụ thể nào lý giải thế nào là ly thân.

Tuy nhiên có thể hiểu một cách đơn giản, việc ly thân giữa hai vợ chồng mô tả quan hệ vợ chồng theo đó một người hay cả hai không còn muốn sống chung với nhau.

Có thể là không còn sống chung hoặc còn sống chung nhưng không có quan hệ vợ chồng, tức không có những sinh hoạt chung, không giao tiếp với nhau hay không có quan hệ tình dục,…

Biện pháp này thường nhằm mục đích để các cặp vợ chồng có thời gian bình tĩnh, suy nghĩ lại, từ đó có thể giải quyết các mâu thuẫn, xung đột.

Đây là một biện pháp nhằm hạn chế, giảm thiểu việc vợ chồng nóng giận, thiếu suy nghĩ dẫn đến việc có quyết định ly hôn vội vã gây hối hận về sau.

Ngược lại, nhiều trường hợp lại trở nên tiêu cực do tâm lý muốn tạo sự ràng buộc cho bên kia cảm thấy phải ăn năn, hối hận không muốn giải thoát cho đối phương hoặc lợi dụng việc không chung sống với nhau để có thể tiến hành ly hôn một cách dễ dàng hơn.

Từ đó có thể nhanh chóng tiếp tục một cuộc tình mới.


2. Ly thân có giống ly hôn không? Thủ tục ly thân thực hiện thế nào?

Ly thân và ly hôn có nhiều điểm tương đồng, về biểu hiện của việc không còn chung sống với nhau, không có đời sống kinh tế chung, không có đời sống tinh thần chung,…

Nhưng bên cạnh đó vẫn có những điểm khác biệt, phân biệt với ly hôn, cụ thể như sau:

2.1 Điểm giống nhau

 • Căn cứ ly thân và ly hôn:

Về cơ bản, căn cứ để có thể đi đến quyết định ly thân của hai vợ chồng đều giống với căn cứ để ly hôn.

Khi mâu thuẫn vợ chồng làm cho quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng nghiêm trọng, đời sống hôn nhân không thể kéo dài và mục đích hôn nhân không đạt được tuy nhiên xét về mức độ trầm trọng thì chưa đến mức để đôi bên phải ly hôn.

 • Về mặt tình cảm của hai vợ chồng:

Cả hai trường hợp này xét về mặt tình cảm của hai bên vợ chồng đều đã không còn mặn nồng với cuộc hôn nhân, đã đến mức không còn muốn chung sống hay sinh hoạt cùng nhau như cặp vợ chồng khác.

2.2 Điểm khác nhau

Để làm rõ sự khác nhau giữa ly thân và ly hôn, ta so sánh trên ba nội dung: Một là khái niệm; Hai là nhân thân; Ba là hệ quả pháp lý của ly thân và ly hôn.

2.2.1 Khái niệm

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vẫn chưa ghi nhận điều chỉnh chế định ly thân.

Vì vậy, vẫn chưa có một khái niệm cụ thể về ly thân.

Tuy nhiên, ta có thể hiểu ly thân là tình trạng hai bên vợ chồng vẫn chưa chấm dứt quan hệ hôn nhân và có nghĩa vụ đối với con chung, tài sản chung và những nghĩa vụ khác trong quan hệ hôn nhân, nhưng không còn nghĩa vụ sống chung với nhau.

Tình trạng vợ chồng không sống chung với nhau do hai bên vợ chồng tự thỏa thuận mà không cần sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Ly hôn là một chế định quan trọng được điều chỉnh bởi luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo quy định tại Khoản 12 Điều 3 của luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Từ khái niệm ly thân là gì và ly hôn là gì ta có thể hiểu đơn giản như sau:

Ly thân không chịu sự ràng buộc của pháp luật mà là sự thỏa thuận của vợ chồng, còn ly hôn được đặt dưới sự kiểm soát của luật Hôn nhân và gia đình 2014.

2.2.2 Nhân thân

Nhân thân là quyền dân sự gắn liền với bản thân của mỗi người, được hình thành, phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt bằng những quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Và kết hôn là một sự kiện phát sinh quyền nhân thân của công dân.

Theo đó, Quyền và nghĩa vụ nhân thân trong thời kỳ hôn nhân được quy định cụ thể trong luật Hôn nhân và gia đình 2014 như:

 • Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu chung thủy, tôn trọng nhau;
 • Vợ chồng có quyền tự thỏa thuận nơi cư trú;
 • Vợ chồng tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhau,…

Khi ly thân và ly hôn thì quan hệ nhân thân được xác định như sau:

 • Ly thân không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Theo đó các quyền và nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng vẫn được pháp luật bảo vệ.
 • Ly hôn là sự kiện pháp lý làm chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án hoặc quyết định ly hôn của tòa án có hiệu lực pháp luật. Có nghĩa là quan hệ hôn nhân chấm dứt, các quyền và nghĩa vụ về nhân thân bị chấm dứt hoàn toàn.

2.2.3 Thủ tục

Về thủ tục ly thân, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chưa luật hóa chế định ly thân.

Do đó, thủ tục ly thân cũng không cần tuân theo một trình tự, thủ tục quy định của pháp luật mà dựa trên sự thỏa thuận của hai vợ chồng.

Về thủ tục ly hôn, vợ chồng khi ly hôn phải tuân theo đúng trình tự thủ tục được quy định trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Như vậy, khi vợ chồng không còn muốn tiếp tục chung sống với nhau thì không cần phải viết đơn xin ly thân cũng như thực hiện thủ tục xin ly thân như khi yêu cầu giải quyết ly hôn và quan hệ hôn nhân giữa họ cũng không chấm dứt như khi giải quyết ly hôn.


3. Hệ quả pháp lý của ly thân và ly hôn

Việc ly thân không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân trước pháp luật.

Có nghĩa là, trong giai đoạn ly thân vợ hoặc chồng không có quyền kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác vì họ vẫn là người đang có vợ/có chồng.

Ngoài ra, vợ chồng có thể thỏa thuận về việc nuôi dưỡng con cái, tài sản,.. trong thời kỳ ly thân.

Tuy nhiên, về mặt pháp luật hai bên vẫn có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau.

Hệ quả pháp lý của việc ly hôn là một nội dung quan trọng của chế định ly hôn.

Thời điểm bản án hay quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp lực chính là thời điểm phát sinh hệ quả pháp lý của nó.

Theo đó, hệ quả pháp lý của việc ly hôn:

 • Thứ nhất, quan hệ nhân thân của vợ chồng chấm dứt – chấm dứt quan hệ vợ chồng, quyền và nghĩa vụ nhân thân đi kèm.
 • Thứ hai, giải quyết quan hệ tài sản của vợ chồng.
 • Thứ ba, giải quyết việc trông nom, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn.
 • Thứ tư, giải quyết công nợ chung của vợ chồng.

Thực tế, việc hai vợ chồng sống ly thân và ly thân là như thế nào thì chưa được pháp luật ghi nhận nhưng nó là cơ sở để Tòa án căn cứ xác định tình trạng hôn nhân của vợ chồng trầm trọng hay không?

Mục đích hôn nhân có đạt được hay không?

Đó là những căn cứ để Tòa án quyết định việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.


4. Cơ sở pháp lý

 • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề ly thân.

Nếu có thắc mắc và những điều còn chưa hiểu rõ vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn luật hôn nhân gia đình qua HOTLINE19006588 của Luật Quang Huy để được hỗ trợ.

Trân trọng./.

Hãy chia sẻ bài viết này vì nó hữu ích và hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

4.7/5 - (10 bình chọn)
Tác giả bài viết